Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng sữa non được phân phối như sữa non dạng viên uống, viên nhai, sữa non dạng tinh chất. Song, sữa non dạng bột vẫn được ưa chuộng hơn cả vì giữ được hương vị  thơm ngon và cách dùng tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng sữa non dạng bột cho con, mẹ cần lưu ý những điểm như sau để tránh làm mất đi những dưỡng chất quý giá có và giúp sữa non phát huy tối đa công dụng.

Sữa non dạng bột rất phổ biến trên thị trường do ưu điểm dễ bảo quản, dễ vận chuyển, dễ dùng

  1. Không dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh để pha sữa non cho con

Trong sữa non có chưa rất nhiều vitamin A, vitamin E và các loại vitamin nhóm B, chính vì thế, cũng giống như các loại sữa công thức khác, mẹ không nên pha sữa non bằng nước sôi bởi nhiệt độ cao có thể làm đứt gãy cấu trúc của các vitamin và làm mất đi một số thành phần đinh dưỡng.  Ngoài ra, các thành phần trong sữa non còn bổ sung nhiều lợi khuẩn, việc pha sữa với nước quá nóng sẽ giết chết các lợi khuẩn này, chưa kể nhiệt độ cao có thể làm sữa bị vón cục và khiến bé bị bỏng vòm họng.

Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên pha sữa non dạng bột bằng nước quá nguội vì nước nguội sẽ khiến sữa non bị đóng váng, mất đi hương vị thơm ngon. Thêm vào đó, với hệ tiêu hóa còn non yếu của bé, sữa nguội rất dễ khiến bé bị lạnh bụng và tiêu chảy. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nước từ 30-40 độ C là phù hợp nhất để giúp bé vừa ngon miệng lại vừa bảo toàn đầy đủ chất dinh dưỡng trong sữa non.

Không dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh để pha sữa non, nhiệt độ thích hợp là 30 – 40 độ C

Ngoài ra, nước pha sữa non phải là nước lọc đã đun sôi và để nguội đến nhiệt độ vừa đủ, tuyệt đối không dùng nước lã, nước tinh khiết hay nước khoáng. Nhiều người nghĩ rằng dùng nước khoáng pha sữa cho trẻ sẽ đảm bảo vệ sinh hơn, tuy nhiên, do chứa một số thành phần khóang chất nên nước khoáng sẽ làm biến đổi những dưỡng chất có trong sữa non. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện nên không thể chuyển đổi thành công các khoáng chất này và rất dễ hình thành sỏi thận.

  1. Không pha sữa non quá đặc hoặc quá loãng

Nhiều người cho rằng, pha sữa non đặc sẽ giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho con hơn, tuy nhiên, quan niệm này hết sức sai lầm. Khi pha sữa non dạng bột, bạn phải tuân thủ hướng dẫn mà nhà sản xuất đã khuyến cáo để đảm bảo bé nhận được nồng độ chất dinh dưỡng thích hợp nhất, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn. Việc tự ý pha sữa non quá đặc có thể dẫn đến thừa chất, khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, khó tiêu, đi ngoài phân sống do không tiêu hóa hết, ngược lại, pha quá loãng lại không bổ sung đủ dưỡng chất cho bé.

Như trường hợp của chị Hoàng (Thành phố Hồ Chí Minh), thấy con gầy gò, ốm yếu, chị mua sữa non về bồi bổ cho con để bé không bị thiếu chất do biếng ăn. Tuy nhiên, thay vì pha sữa non theo chỉ định, chị lại cho một lượng sữa nhiều hơn với suy nghĩ nhiều sữa sẽ cung cấp nhiều chất hơn cho bé. Tuy nhiên, hiệu quả chưa thấy đâu mà bé nhà chị bị táo bón suốt một tuần liền, đi ngoài khó khăn, vùng bụng đau thắt lại. Chị hốt hoảng quay lại pha đúng công thức, kết hợp cho bé ăn những loại thức ăn nhuận tràng như khoai lang, đu đủ, rau xanh… thì tình trạng táo bón của bé con nhà chị mới thuyên giảm dần rồi hết hẳn.

Do đó, khi mua sữa non, mẹ nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để nắm được công thức pha sữa. Thông thường, khi pha sữa non dạng bột, mẹ phải đảm bảo hàm lượng nước tương ứng với một lượng sữa (1 thìa tương đương với 30-40ml nước), không pha quá đặc cũng như quá loãng. Ngoài ra, sữa non dạng bột rất nhẹ và khó tan, do đó khi pha mẹ cần khuấy kĩ để sữa tan đều, tránh bị vón cục.

  1. Không hâm nóng sữa trong lò vi sóng

Sữa non đông lạnh hay bị nguội cần phải hâm nóng lại trước khi cho bé bú, để tiết kiệm thời gian, nhiều bà mẹ chọn cách hâm trong lò vi sóng cho sữa nhanh nóng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, không nên sử dụng lò vi sóng để hâm sữa cho con vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm mất đi các thành phần dưỡng chất có trong đó, đặc biệt là vitamin và khoáng chất.

Sự phân bố sức nóng trong lò vi sóng cũng không đồng đều, nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà bên trong bình lại nóng quá, nếu không để ý sẽ rất nguy hiểm cho bé. Chưa kể, với loại bình không chịu được nhiệt, khi đưa vào lò vi sóng sẽ xuất hiện những phản ứng hóa học gây hại cho bé.

Tốt nhất, khi hâm nóng sữa non, mẹ nên ngâm bình đựng sữa vào trong nước nóng (khoảng 40-50 độ C) trong vài phút. Trước khi cho bé bú cần đậy nắp, dốc ngược bình sữa vài lần cho sữa nóng đều.

  1. Không dùng sữa non thay thế sữa công thức

Bột sữa non là sản phẩm mẹ nên bổ sung cho bé hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, giúp bé lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh và hạn chế bệnh vặt. Tuy nhiên, sữa non là sữa bổ sung, chỉ dùng một lượng nhỏ hàng ngày nên không thể thay thế sữa công thức được.

Mẹ có thể cho bé uống kèm sữa non bên cạnh sữa công thức hoặc pha chung 2 loại sữa với nhau để đảm bảo dưỡng chất cho bé. Tuy nhiên, khi pha sữa non dạng bột với sữa công thức, cần phải thêm một lượng nước tương đương với 1 lần pha sữa non, hoặc nếu không tăng thêm nước thì cần giảm lưỡng sữa công thức tương ứng.

Mẹ lưu ý sữa non là loại sữa bổ sung không thay thế được sữa công thức

Ví dụ: Pha 3 thìa sữa công thức với 90ml nước, nếu có thêm 1 thìa sữa non, mẹ cần bổ sung thêm 30ml nước, như vậy tổng lượng sữa tăng lên là 120ml. Nếu mẹ muốn chỉ pha 90ml sữa thì cần bớt đi 1 thìa sữa công thức, như vậy tổng lượng sữa sẽ là 90ml, trong đó có 2 thìa sữa công thức và 1 thìa sữa non.

Do bột sữa non nhẹ và khó tan hơn nên mẹ cần pha sữa non trước, sau đó mới cho sữa công thức và lượng nước tương đương vào để tránh tình trạng vón cục.

Sử dụng sữa non dạng bột để bổ sung cho con hàng ngày không còn quá xa lạ với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Với những lưu ý trên, Good Health tin rằng mẹ sẽ có thêm kiến thức khi sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho bé yêu của mình.