Trong cong 5 thực phẩm tăng đề kháng cho trẻ mùa thu at Ha noi on

5 thực phẩm tăng đề kháng cho trẻ mùa thu

Trên thực tế, không có loại thực phẩm nào ăn vào là lập tức có hiệu quả nâng cao sức đề kháng. Bởi vì sức đề kháng có liên quan đến tình trạng dinh dưỡng toàn cơ thể. Vì vậy, muốn nâng cao sức đề kháng cho trẻ, cha mẹ phải

5 thực phẩm tăng đề kháng cho trẻ mùa thu

Trên thực tế, không có loại thực phẩm nào ăn vào là lập tức có hiệu quả nâng cao sức đề kháng. Bởi vì sức đề kháng có liên quan đến tình trạng dinh dưỡng toàn cơ thể. Vì vậy, muốn nâng cao sức đề kháng cho trẻ, cha mẹ phải chú ý dinh dưỡng cân bằng. Cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm sau sẽ giúp trẻ nâng cao sức đề kháng.

1. Lương thực: Các loại khoai

Lấy khoai thay thế gạo làm lương thực chính cho trẻ. Như vậy sẽ giúp trẻ được no bụng, đồng thời cung cấp “đại lượng” vitamin C, vitamin B1, kali, chất xơ…. Các loại khoai bao gồm khoai lang đỏ, sơn dược, khoai tây sẽ giúp hấp thụ độ ẩm, chất béo, độc tố, đường và bôi trơn đường ruột. Ăn nhiều khoai sẽ giúp trẻ giảm táo bón. Trong đó sơn dược, khoai từ, khoai lang còn có tác dụng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
Món ăn giới thiệu: Cháo khoai lang
Thích hợp độ tuổi: Trẻ trên 6 tháng tuổi
Cách chế biến: Vo sạo sạch, thêm nước vào nấu nhuyễn thành cháo. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ cắt thành miếng mỏng, cho vào nồi hấp chín. Vớt khoai lang ra, dùng thìa nghiền nát thành nhuyễn, cho khoai lang vào trong cháo, đảo đều lên ăn.

Xem thêm:  9 bước đơn giản giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, mẹ không thể bỏ qua

cac-loai-khoai

2. Rau xanh: Rau sẫm màu

Cho trẻ ăn rau xanh, đặc biệt là các loại rau màu xanh thẫm và màu vàng cam có nhiều chất carotein có thể chuyển thành vitamin A trong cơ thể. Nếu cơ thể không đủ vitamin A, sức đề kháng của niêm mạc đường hô hấp sẽ kém đi, trẻ dễ mắc bệnh lây nhiễm, cũng dễ bị độc tố xâm nhập vào cơ thể.

Đặc biệt trong rau xanh giàu acid folic là chất miễn dịch tổng hợp cần thiết và một số lượng lớn flavonoid có tác dụng giống như vitamin C, rất có ích để duy trì sức đề kháng. Có rất nhiều các loại rau nâng cao sức đề kháng như súp lơ, rau chân vịt, măng tây, ngồng cải hay cải xanh…

Món ăn giới thiệu: Súp lơ xào tôm

Thích hợp độ tuổi: Trẻ trên 2 tuổi

Cách chế biến:

Tôm cắt bỏ phần chỉ đen trên sống lưng, rửa sạch, ướp gia vị để ngấm. Súp lơ rửa sạch, cắt theo búp nhỏ. Ớt chuông đỏ bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ. Luộc qua súp lơ, vớt ra để ráo.
Đặt chảo nóng, cho dầu, đập gừng vào đảo dậy mùi, cho tôm vào xào cùng. Khi tôm chuyển sang màu khác cho súp lơ, ớt chuông vào đảo đều, thêm gia vị vừa miệng là được.

3. Các loại protein: Các sản phẩm từ đậu

Nguồn chất xơ và các oligosaccharides trong đậu tương rất có ích cho sức khỏe. Ngoài ra, trong đậu nành còn có không ít các chất giúp cải thiện sức đề kháng. Ví dụ như: Saponin có tác dụng chống virut, các lectin giúp kích hoạt hệ miễn dịch.

Bốmẹ hãy dùng đậu nành thay thế các loại thịt. Như vậy rất giúp ích để phòng tránh các loại bệnh như mỡ gan, bệnh tim, cao huyết áp, cholesterol và có lợi cho hệ miễn dịch duy trì chức năng bình thường. Các loại đậu như đậu phụ, bì đậu, sữa đậu nành.. nên cho trẻ ăn. Tuy nhiên cần chú ý không cho trẻ ăn các loại đậu chiên qua dầu mỡ.

dau-phu-ham-nam-tang-cuong-suc-de-khang

Món đậu phụ hầm nấm rất tốt cho trẻ, giàu protein thực vật, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Món ăn giới thiệu: Đậu phụ hầm nấm

Thích hợp độ tuổi: Trẻ trên 1 tuổi
Cách chế biến: Rửa sạch nấm tươi, cắt thành miếng nhỏ. Cắt đậu phụ thành miếng nhỏ, sau đó cho vào nồi luộc sôi bằng lửa to, đổ nước luộc đi. Cho nấm vào sau nồi đậu, thêm một xút xì dầu, muối và nước (nước không quá mặt đậu), hầm 20 phút với lửa nhỏ là được.

4. Hoa quả: Hoa quả sẫm màu

Các loại hoa quả sẫm màu giàu anthocyanin như dâu tây, việt quất đen…rất có ích để kích hoạt hoạt tính của hệ miễn dịch. Các loại hoa quả giàu vitamin C và flavonoid như kiwi, cam quýt cũng là những lựa chọn không tồi. Táo có tác dụng thúc đẩy sự tổng hợp của interferon nên cũng là lựa chọn rất tốt.
Việt quất là hoa quả nên cho trẻ ăn nhiều
Món ăn giới thiệu: Sinh tố táo, cà rốt
Thích hợp độ tuổi: Trẻ trên 6 tháng tuổi
Cách chế biến: Rửa sạch cà rốt và táo, cắt thành miếng. Cho cà rốt và táo vào hấp 3-5 phút cho mềm nhuyễn. Lấy một chiếc muôi canh nghiền cho táo và cà rốt thành dạng hồ, có thể thêm vào một ít nước hoặc sữa mẹ, ăn nguội.

5. Sữa non

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách đa dạng hóa chế độ ăn uống, đặc biệt là cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, các loại vitamin và khoáng chất.

Xem thêm: Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh

sữa non cho trẻ

Các chuyên gia Thụy Điển thấy những bé được uống sữa non hàng ngày có sức đề kháng cao hơn 33% so với những bé khác

Khả năng miễn dịch ở trẻ mới sinh chỉ là tạm thời và bắt đầu giảm sau vài tuần hay vài tháng đầu tiên. Sữa mẹ cũng chứa các kháng thể đồng nghĩa với em bé được nuôi bằng sữa mẹ có khả năng miễn dịch thụ động lâu hơn. Tuy nhiên, từ tháng thứ 6 trở đi khi sữa mẹ đã dần dần giảm đi lượng kháng thể và dưỡng chất, lúc này bé bắt đầu ăn dặm, việc bổ sung sữa non từ bò là vô cùng cần thiết. Đây là loại sữa non được vắt trong vòng 72 giờ sau sinh ở những chú bò khỏe mạnh nhất, tốt nhất chứa tới 26 loại vitamin và khoáng chất cần thiết là loại sữa đặc biệt giàu kháng thể.

Các nghiên cứu cho biết mỗi ngày trẻ uống 3g sữa non có tác dụng tương đương với tiêm một ống thuốc tăng sức đề kháng. Cũng có bằng chứng từ các chuyên gia Thụy Điển thấy những bé được uống sữa non hàng ngày có sức đề kháng cao hơn 33% so với những bé khác. Chính vì vậy, các mẹ đừng quên cho con uống sữa non để phòng tránh những bệnh lý phức tạp trong thời điểm giao mùa nhé.

Xem thêm: Các sản phẩm sữa non Goodhealth tại đây

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.