Bệnh bạch cầu nguy hiểm và diễn biến cực nhanh

Sau khi 3 người ở tỉnh Bình Phước tử vong do bệnh bạch hầu, bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị viêm họng nên khám ngay để loại trừ độc tố căn bệnh này.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Bảo – Khoa Vi sinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Bác sĩ khẳng định bất cứ người nào tiếp xúc với mầm bệnh đều có thể bị bệnh bạch hầu. Thông thường, trẻ từ 1-10 tuổi bị nhiều nhất là do kháng thể từ người mẹ truyền sang không còn, khả năng miễn dịch thấp sẽ dễ bị bệnh hơn.

bệnh bạch cầu

Dịch bùng phát không theo mùa rõ rệt, chỉ cần có nguồn bệnh là sẽ bị lây nhiễm. Vi khuẩn bạch hầu thường gặp nhất ở bệnh viêm họng. Viêm họng tạo màng giả trong vòm họng. Người bệnh khi ho hắt hơi thì vi khuẩn sẽ phát tán ra chung quanh theo đường không khí hoặc tiếp xúc qua da khi bị trầy xước dẫn đến lây lan vi khuẩn bạch hầu.

Biến chứng và chứng bệnh dễ nhận biết

Các triệu chứng bệnh bạch hầu chủ yếu là gây viêm họng. Vi khuẩn bạch hầu sẽ tạo lớp màng giả màu trắng do các lớp tế bào bị viêm tạo ra lớp màng bám vào trong vòm họng. Nếu không điều trị thì màng bám sẽ lan ra lấp đường hô hấp gây ngạt thở cho người bệnh.

bệnh bạch cầu

Không giống như các vi khuẩn thông thường khác, vi khuẩn bạch cầu gây ra viêm họng, nóng, sốt và nguy hiểm là do độc tố của vi khuẩn. Độc tố đó sẽ theo máu và tác động lên các cơ quan chính của cơ thể, có thể gây ra viêm tim, viêm thận hoặc tác dụng lên hệ thần kinh làm liệt tay, liệt chân, mắt lé, giọng nói có thể thay đổi do bị ngọng thanh quản.

Đối tượng dễ mắc phải

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối tượng dễ bị tấn công nhiều nhất ở căn bệnh đơn giản những biến chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm này. Đó là trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 0-24 tháng tuổi, bởi đây là đối tượng sức đề kháng và cơ thể còn rất mỏng manh, lớp lá chắn bảo vệ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể chưa hoàn thiện. Việc này, tạo cơ hội đẻ vi rút bạch cầu xâm nhập một cách dễ dàng vào cơ thể của trẻ nhỏ.

bệnh bạch cầu ở trẻ nhỏ

Đối tượng thứ 2 dễ mắc nhất đó là, người ốm yếu, sức đề kháng kém, luôn bị tác động bởi thời tiết bên ngoài, môi trường xung quanh, và điều kiện khắc nghiệt khi giao mùa.

Cách đề phòng và bảo vệ cơ thể trước nạn dịch Bạch Cầu nguy hiểm này.

Để phòng bệnh trẻ cần được tiêm phòng 3 lần khi mới sinh ra, mỗi lần cách nhau một tháng, nhắc lại sau 1 năm, 5 năm.

Biện pháp điều trị giúp ngăn ngừa các triệu chứng độc tố của vi khuẩn là tiêm thuốc  kháng độc tố bạch hầu (Serum Anti Diphtheriae- SAD) để trung hòa độc tố của vi khuẩn, ngăn ngừa độc tố tác động lên tim, thận và các hệ thần kinh khác.

Sau đó người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng kháng sinh như Penicilin, Ampicilin, Erythromycin, Rifampycin, Clindamycin, Cephalosporin…

bệnh bạch cầu

Bác sĩ khuyến cáo người dân là khi bị viêm họng nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Nếu khám phát hiện thấy màng giả màu trắng ở vòm họng, người bệnh cần được điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng.

Ngoài ra, theo khuyến cáo Bác sĩ cũng cho biết rằng, mỗi người, nhất là bố mẹ đang trong độ tuổi nuôi con nhỏ, hoặc những người dễ mắc phải căn bệnh này cần tăng cường bổ sung đa vitamin cho cơ thể bằng thực phẩm tươi sạch, nhiều mầu sắc và sữa. Riêng sữa, cần chú ý bổ sung sữa tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên nhất, vừa bổ sung vitamin và duy trì hệ miễn dịch một cách tối đa nhất trước sự xâm nhập ngoại lai vào cơ thể.

(Hoài Thu)