Trong cong Bố mẹ cao to – tại sao con vẫn thấp bé hơn bạn đồng lứa? at Ha noi on

Bố mẹ cao to – tại sao con vẫn thấp bé hơn bạn đồng lứa?

Thực tế, bố mẹ cao con vẫn có thể thấp,chậm lớn,và chậm phát triển chiều cao hơn so với các bạn đồng trang lứa. Bởi chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bố mẹ cao to – tại sao con vẫn thấp bé hơn bạn đồng lứa?

"Con trai tôi 36  tháng tuổi, nặng 12,5 kg và cao chưa được 80 cm. Bé ăn được và tăng cân bình thường nhưng chiều cao không tăng. Cả hai vợ chồng tôi đều không phải quá thấp bé, vậy tại sao con lại thấp và chậm phát triển chiều cao đến vậy? Có cách nào kiểm tra chính xác mức độ thiếu hụt chiều cao của con và khắc phục thế nào. Mong được tư vấn” (Phương Thảo – Thái Bình)

 

Chào Phương Thảo!

Thực tế, bố mẹ cao con vẫn có thể thấp,chậm lớn,và chậm phát triển chiều cao hơn so với các bạn đồng trang lứa. Bởi chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài việc phụ thuộc vào gen di truyền (chiếm tới trên 23%) thì các yếu tố khác cũng ảnh hưởng rất lớn tới chiều cao của mẹ, nhất là yếu tố dinh dưỡng (quyết định 32% sự phát triển chiều cao) và luyện tập thể dục thể thao, môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ,… Chính vì thế, nếu hai vợ chồng không chăm tốt và đúng chuẩn cho bé thì con thấp vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

tre-cham-phat-trien-chieu-cao

Theo quy định, nếu chiều cao của con thấp hơn 10% so với quy chuẩn trung bình đưa ra từ WHO thì bé xếp vào đối tượng bị suy dinh dưỡng về chiều cao.

Do đó, so với mức quy định chung thì bé nhà bạn bị thiếu hụt chiều cao khá nhiều.

1 - Cách kiểm tra chiều cao cân nặng của con

Bạn có thể tham khảo thêm tại bảng sau để kiểm tra chính xác mức độ thiếu hụt chiều cao của con nhé:

 

tieu-chuan-chieu-cao-can-nang-cho-be-gai-duoi-5-tuoi

tieu-chuan-chieu-cao-can-nang-cho-be-trai-duoi-5-tuoi-2 

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng cho bé trai và bé gái dưới 5 tuổi (Theo WHO)

 

Cách đo chiều cao đối với trẻ dưới 2 tuổi và trên 2 tuổi có sự khác biệt. Với trẻ dưới 2 tuổi, thông thường được kiểm tra bằng cách tính chiều dài nằm. 

Thực hiện như sau:

- Đặt thước đo trên một mặt phẳng nằm ngàng, sau đó, mẹ hãy đặt bé nằm ngửa. Lưu ý: Một tay giữ đầu của con để bé nhìn thẳng lên phía trên trần nhà, đồng thời lấy 2  mảnh gỗ ngang 1 mảnh để làm mốc chuẩn dóng từ trên đỉnh đầu của bé sang thước đo, 1 mảnh đặt ở sát gót bàn chân.

- Thực hiện đo khoảng cách 2 mảnh gỗ theo cm nhé, tính chi tiết tới từng đơn vị lẻ để có được chiều cao chính xác.

- Dao động sai số của chiều dài nằm và chiều cao đứng là  < 2cm

Tuy nhiên, với bé nhà bạn trên 2 tuổi, bạn cần áp dụng đo chính xác bằng chiều cao đứng. Cụ thể:

- Mẹ không để con đi dép

- Giữ lưng thẳng đứng

- Vai, mông và gót chân, đầu phải dóng theo 1 đường thẳng, áp sát vào thước đo

Lưu ý:

- Thước đo phải đặt thẳng đứng và vuông góc với mặt đất nhé.

- Cần đặt mảnh gỗ hoặc thước sát đỉnh đầu của con khi dóng sang nhé.

Theo thông số bạn cung cấp, con được 37 tháng mà nặng 12,5 kí và cao chưa được 80 cm. Như vậy về cân nặng con vừa đủ đạt chuẩn. Còn chiều cao thiếu hụt khá nhiều và chậm phát triển chiều cao hơn nhiều so mức quy định trung bình đưa ra từ WHO (mức chuẩn chiều cao của trẻ 2 tuổi mà WHO đưa ra là : 87,8 cm)

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm chứng lười ăn chậm lớn quá bài viết http://goodhealth.com.vn/kho-tam-vi-con-luoi-an-cham-lon-may-thang-troi/

2 – Bé chậm phát triển cao – Khắc phục thế nào cho hiệu quả

Để cải thiện chiều cao cho con, bạn cần áp dụng một số giải pháp cần thiết dưới đây nhé:

Một – Cần thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng là yếu tố tác động khá quan trọng, quyết định tới trên 30% chiều cao của con. Chính vì thế, bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho con hợp lý. Bữa ăn nhiều đạm mà thiếu chất xơ đều không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao. Nên đảm bảo cho con ngày 3 bữa đủ 4 nhóm thực phẩm. Đặc biệt, bạn cần cho bé ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để thúc đẩy chiều cao cho con như cá, tôm, cua , nghêu, sò, ốc, hến,… , nhất là sữa và cách chế phẩm từ sữa.

sua-non-rat-can-thiet-cho-tre-nho

Tốt nhất là nên cho con uống sữa non chứa từ 30 – 36 mg canxi bởi đó là hàm lượng vừa đủ để hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài ra, sữa non còn chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và các yếu tăng trưởng biểu bì (EGF), yếu tố tăng trưởng Insulin 1 & 2 (IGF1 & IGF2), yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi (Fibroblast Growth Factor – FGF) không chỉ giúp hồi phục nhanh chóng các tổn thương ở mô, cơ, sụn mà còn kích thích sự phát triển của xương, thúc đẩy bé tăng trưởng chiều cao tối đa.

Tham khảo thêm: có nên dùng sữa non cho trẻ sơ sinh

Hai – Duy trì giấc ngủ điều độ cho bé

Theo cơ chế phát triển của cơ thể, hormone tăng trưởng do não bộ tiết ra giúp tăng trưởng chiều cao. Do đó, nếu bé ngủ quá muộn sẽ khiến bé không thể ngủ sâu, đồng thời sản xuất ra ít hormone tăng trưởng, gây ảnh hưởng tới quá trình tăng trưởng chiều cao của con. Chính vì thế, bạn nên cho con ngủ đủ giấc, ngủ trước 10 giờ đêm nhé.

Ba – Khuyến khích con tăng cường vận động

Với bé nhà bạn đã được 2 tuổi rồi, bạn có thể hướng dẫn con thực hiện một số bài tập đơn giản như giơ cao hay tay, duỗi chân,… Đồng thời, bạn có thể giành ra 10 phút mỗi ngày để massage và kéo căng cơ giúp bé được vận động nhiều hơn nhé. Điều này vừa  giúp tăng cường tuần hoàn máu vừa hỗ trợ phát triển nhanh chóng chiều cao cho bé.

Trên đây là giải đáp của Goodheath về câu hỏi trên của bạn Phương Thảo . Bạn hãy tham khảo kỹ và áp dụng sớm cho con nhé. Chúc bé luôn khỏe mạnh và phát triển chiều cao mau lẹ ^^

 

 

Lưu

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.