Trong cong Cách ăn dặm để trẻ "tạm biệt" tiêu chảy at Ha noi on

Cách ăn dặm để trẻ "tạm biệt" tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy lúc ăn dặm là một trong những mối lo của mẹ. Vừa mới bước qua gian khó của những tháng đầu sau sinh mẹ cứ tưởng mình đã “sành” chăm con, đến khi con ăn dặm mới vỡ lẽ chăm con cần một quá trình điêu luyện và “cuộc chiến giành giật” con khỏi ốm vặt, tiêu chảy thì “trường kỳ kháng chiến”.

Cách ăn dặm để trẻ "tạm biệt" tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy lúc ăn dặm là một trong những mối lo của mẹ. Vừa mới bước qua gian khó của những tháng đầu sau sinh mẹ cứ tưởng mình đã “sành” chăm con, đến khi con ăn dặm mới vỡ lẽ chăm con cần một quá trình điêu luyện và “cuộc chiến giành giật” con khỏi ốm vặt, tiêu chảy thì “trường kỳ kháng chiến”. Các mẹ thay vì đối phó với các tình huống thì nên thường xuyên học qua sách vở, báo chí, internet để trở thành một “bác sĩ nhi” đặc biệt của con.

Dưới đây là chia sẽ kinh nghiệm của mẹ Nhím về việc cho con ăn dặm như thế nào và cách xử trí khi con bị tiêu chảy khi ăn dặm.

Bài liên quan:

trẻ bị tiêu chảy nên ăn hoa quả gì

trẻ tiêu chảy có nên ăn trứng

trẻ tiêu chảy có nên uống sữa

cach-an-dam-de-tre-khong-bi-tieu-chay-2

Hình 1 Cho trẻ ăn gì để không còn tiêu chảy(minh họa)

Thời điểm nên cho con ăn dặm

Mẹ Nhím:

Lúc Nhím được 4 tháng tuổi cả bà nội ép mẹ cho Nhím ăn “chính thức” ngày 2 bữa cháo hầm. Thế là ôi thôi, nếu chuyện đó xảy ra thì chẳng khác gì là công dã tràng mà 2 mẹ con Nhím đã phấn đấu theo khoa học. Mẹ đã phải năn nỉ ỉ ôi có, giải thích có, dùng biện pháp của “một bà mẹ cứng” có. Thật là vi diệu khi những lúc mẹ đàm phán với bà thì Nhím lại ngồi ngoan và cưới ngoác miệng như hiểu chuyện lắm, mẹ Nhím đã đánh liều “lên đời” với bà:

Nào là dưới 6 tháng dạ dày của Nhím chỉ bằng hạt nho thôi, phải trên 6 tháng dạ dày mới bằng được quả bưởi nhỏ, hơn nữa dạ dày vẫn chưa phát triển hoàn toàn nên chưa cho con ăn dặm được.

Rồi là phải để cho Nhím tự ngồi được, cổ đã cứng có thể nuốt được thức ăn đặc, phải cử động cổ theo hướng qua về được để Nhím có thể từ chối nếu không muốn ăn hoặc đã ăn no.

Rồi thì cho Nhím ăn dặm sớm sẽ hạn chế lượng sữa mà Nhím bú từ mẹ, làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ trong việc cung cấp kháng thể để giúp Nhím chống lại bênh tật… Cuối cùng bà cũng đồng ý, nhưng bằng mặt mà không bằng lòng.

Lời khuyên:

Các mẹ chăm con phải mạnh mẽ và tìm hiểu nhiều về cách ăn dặm cho trẻ. Ngoài kinh nghiệm cho con ăn dặm của Nhím, các mẹ cũng nên chú ý đến thể trạng của bé nhà mình, xem con đã đủ điều kiện để ăn dặm chưa, đừng vì thấy con đã 6 tháng mà “ép” con phải tập ăn, hay vì cả nể ngại mẹ chồng để rồi “cam tâm” cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi.

tre-tieu-chay-kem-sot-1 

Hình 2: Thời điểm nên cho con ăn dặm

Quy tắc cho trẻ ăn dặm

Mẹ Nhím:

Thế là ngày Nhím “đủ lông đủ cánh” để ăn dặm theo tiêu chuẩn cũng đã đến. Nhím 6 tháng, đã ngồi vững, biết lắc đầu khi không thích thứ gì đó, mẹ tất tưởi chạy đi tìm mua ghế tập ăn, chuẩn bị thức ăn cho con để chuẩn bị “hối lộ” làm quen cho dạ dày của Nhím trước giờ ăn chính thức vào những tháng sau. Mẹ Nhím biết được là phải cho con làm quen dần từ thưc phẩm ít dị ứng rồi đến thực phẩm có khả năng dị ứng cao, từ ăn ít rồi chuyển sang ăn thêm rồi mới đến ăn nhiều. Nhím ngồi gọn lỏn, tí tởn trong bàn ăn, vui thú chờ bữa ăn đầu tiên chỉ với 1 bát nhỏ và vài thìa súp rau củ quả nghiền.

Lời khuyên:

Khi áp dụng cách ăn dặm với trẻ, các mẹ đừng nên ham hố và chứng tỏ là con mình muốn ăn nhiều và ăn tốt. Hầu như tháng đầu tiên các mẹ chỉ nên cho con ăn rau củ quả, những loại thực phẩm này hầu như rất ít dị ứng. Có thể cho con ăn bằng cách hầm và nghiền mịn như sup hoặc cắt từng thỏi hầm vừa phải cho con tự bốc ăn đều được.

Tháng thứ 6 – tháng ăn dặm đầu tiên, chủ yếu tháng này chỉ là tập ăn cho con, còn lượng thức ăn và dinh dưỡng chủ yếu vẫn là từ sữa mẹ. Chúng ta cho bé ăn nhiều lên từng chút một. Và có thể cho ăn theo mốc thời gian  như sau: 2 tuần 1 lần ở tuần đầu tiên, 1 ngày 1 lần ở tuần thứ 2 và 2 bữa 1 ngày cho những tuần tiếp theo.

Từ tháng thứ 7 mẹ có thể bồ sung thêm các thực phầm nhiều đạm cho con. Tuy nhiên hạn chế hải sản, một số loại cá biển thường có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây dị ứng và ảnh hưởng đến quá trình tạo máu, phát triển não của con. Nên cho ăn từ từ và quan sát kỹ xem con có bị dị ứng hay không.

 quy-tac-cho-tre-an-dam-2

Hình 3: Quy tắc khi cho con ăn dặm

Trong thời điểm ăn dặm trẻ bị tiêu chảy phải làm gì?

Mẹ Nhím:

Chả là mấy hôm nay thời tiết thay đổi, Nhím bị nhiễm lạnh, giảm sức đề kháng rồi bị tiêu chảy kéo dài. Cu cậu nóng sốt, đi ngoài hoa cà hoa cải, có đờm rồi có khi lẫn vào trong đó một vài “đồng chí máu” xót ơi là xót con. May nhờ những kiến thức đã học được mẹ nhanh chóng bú nước cho con bằng dung dịch oresol, bổ sung thêm nước dừa, tăng cường cho con bú. Song song với đó mẹ cũng không dừng việc cho con ăn dặm mà tiếp tục ninh chín kỹ, mềm thức ăn cho con, chú trọng kỹ khâu vệ sinh thực phẩm và tiệt trùng dụng cụ ăn của con.

Đặc biệt, mẹ Nhím còn bổ dung thêm cho con sữa chua và sữa non sau mỗi bữa ăn. Càng tiêu chảy mẹ càng bổ sung thêm cho con, hai mẹ con chiến đấu vật vã 5 ngày thì Nhím cũng ngoan trở lại.

Lời khuyên:

Các mẹ không nên phạm sai lầm khi ngưng việc ăn của con hoặc cho con ăn những thực phẩm như cháo trắng chẳng hạn nhé. Chỉ cần thức ăn dồi dào dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu là ok hết các mẹ ạ. Nếu được bạn nên bổ sung sữa non và sữa chua, chúng là những vệ sĩ cực đỉnh trong việc bảo vệ các nhóc yêu đấy. Nhím đến nay đã hơn 1 tuổi những chưa hề tiêu chảy lần nào kể từ lần đó nhờ sữa non.

Sữa non chính là loại sữa quý giá nhất. Chỉ những động vật có vú mới có sữa non sau khi sinh con từ 3 – 5 ngày. Đây được ví như thần dược, và vacxin kháng thể của tự nhiên. Sau khi sinh đây chính là nguồn thức ăn tốt nhất để con “tráng ruột” bảo vệ hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Vậy bây giờ có thể kiếm đâu ra sữa non cho con?

Sữa non chiết xuất từ sữa bò mẹ vừa sinh con có rất nhiều thành phần giống với sữa non của mẹ. Sữa non cung cấp các kháng thể tự nhiên (IgG, IgA, IgM) giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện nên rất dễ bị các vi khuẩn, virus tấn công, bổ sung sữa non sẽ giúp cơ thể trẻ chống lại các bệnh do vi khuẩn, vius gây ra. Đây là nguồn thực phẩm rất cần thiết cho trẻ.

san-pham-sua-non-goodhealth

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa non, mỗi loại sữa phù hợp với mỗi lứa tuổi khác nhau. Đối với trẻ nhỏ có 2 loại sữa non: sữa non 9% và sữa non 100%. Sữa non 9% dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và sữa non 100% hiện đang là loại sữa tốt nhất dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi và bất cứ đối tượng nào.

Kết luận:

Nuôi con không phải là một cuộc chiến, chúng ta không cần những bà mẹ chỉ khư khư bảo vệ con khỏi những bệnh vặt mà cần một người mẹ thông thái, am hiểu khoa học và biết cách xử trí tốt khi con bị đau ốm, nóng sốt, tiêu chảy…

Goodhealth.com.vn

Lưu

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.