Trong cong Cách cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài khoa học nhất at Ha noi on

Cách cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài khoa học nhất

Lượng sữa mẹ tiết ra quá ít hoặc chậm về khiến con không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.. nên việc lựa chọn và cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài đúng cách là bắt buộc

Cách cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài khoa học nhất

Người mẹ nào cũng mong muốn con yêu nhận được được những gì tinh khiết nhất và tốt nhất từ dòng sữa ngọt ngào. Nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, lượng sữa mẹ tiết ra quá ít hoặc chậm về khiến con không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Vì thế, các mẹ thường chọn thêm sữa ngoài để bổ sung cho con mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài đúng cách. Vì thế, hãy cùng  Goodhealth tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lượng sữa thích hợp

Đa số các mẹ bổ sung sữa ngoài cho con là sữa công thức. Thực chất, sữa công thức là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chứa đầy đủ các nhóm dinh dưỡng gồm protein, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Cùng nhiều vi chất thiết yếu giúp cho quá trình phát triển của con như vitamin A, B1, C, D…

Mỗi ngày chỉ nên cho con uống 2 – 3 ly sữa, với những bé có hệ tiêu hóa kém bẩm sinh, hay tiêu chảy thì các mẹ nên lựa chọn các dòng sản phẩm sữa không lactose.  

uong-1-den-2-coc-sua-moi-sang-som

Với trẻ từ 5 ngày – 3 tháng tuổi: Mẹ chỉ nên bổ sung cho con 150 ml sữa công thức/kg trọng lượng cơ thể.

Ví dụ: con 3 kg cần cho con ăn 450 ml sữa công thức/ngày. Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi, con cần ăn 120 ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi cần 90- 120 ml sữa/mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, nếu chỉ cho con uống sữa công thức thôi thì chưa đủ. Bởi trong những năm tháng đầu đời, sức đề kháng của con còn vô cùng non yếu.

Vì thế, cách cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài tốt nhất là kết hợp với sữa non để tăng cường sức đề kháng cho con. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, 22 vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu (sắt, kẽm, magie, canxi,…) sữa non New Zealand còn chứa hàm lượng kháng thể Immunoglobulin lớn. Chúng có khả năng nhận diện các vi khuẩn, virus gây bệnh, tiến hành loại bỏ hoặc trung hòa độc tố của các tác nhân gây hại, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Trong đó, IgG là thành phần cao nhất trong kháng thể có chức năng thúc đẩy bạch cầu chống lại vi khuẩn, virus và nấm. IgA hay còn gọi là kháng thể dịch  nhầy giúp ngăn chặn vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. IgM được sản sinh bởi tế bào Lympho B và được tìm thấy ở xương, ruột và phổi, có chức năng chính là  kích thích sản xuất bạch cầu, trung hòa các chất độc do vi khuẩn gây ra.  Và IgE giúp cơ thể chống dị ứng, nhiễm ký sinh trùng, kết hợp IgD để cảnh báo tế bào. Đồng thời, sữa non Colostrum còn bổ sung hàm lượng lợi khuẩn lớn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hạn chế tối đa nguy cơ mắc phải bệnh rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi,..).

sua-non-cho-con-cua-ban

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho con ăn sữa non 9%. Từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ bổ sung sữa non 100% dạng bột hoặc sữa non dạng viên 79% cho con nhé. Với sữa bột, mẹ chỉ nên cho con uống ½ - 1 thìa/cốc hòa cùng 30 – 40 ml nước (nhiệt độ không quá 40 độ C). Khi kết hợp sữa non và sữa công thức, mẹ cần bổ sung lượng nước tương ứng với lượng sữa non bổ sung.

Nguyên tắc vệ sinh

Điều thứ 2 mẹ cần nhớ trong cách cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài khoa học la giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khi pha sữa. Trước hết, mẹ cần phải rửa tay kỹ lưỡng và đảm bảo khu vực pha sữa không bẩn. Sau đó, đem bình sữa, thìa khuấy sữa đặt vào trong một bát sành và ngâm nước ấm nóng vài phút để tiêu diệt vi khuẩn.

Tiếp đến, cần chắc chắn sữa công thức và sữa non sử dụng vẫn còn hạn sử dụng. Khi pha sữa, mẹ nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Các chỉ số chính xác rất quan trọng để đảm bảo con được cung cấp đủ dinh dưỡng mà không gây ra các phản ứng phụ.

Đặc biệt, nước pha sữa cần phải sử dụng nước đã đun sôi và không để nguội lâu hơn 30 phút trước kh sử dụng. Nước ấm nóng không những giúp sữa ngoài hòa tan nhanh hơn mà còn diệt vi khuẩn, vi trùng.

Tránh pha cùng lúc 2 – 3 bình để sữa. Nếu bạn cần đi ra ngoài cả ngày, cách tốt nhất là dự trữ nước sôi để nguội và chia lượng sữa bột cần thiết trong dụng cụ chia sữa. Khi cần uống, mẹ mới pha hỗn hợp sữa mới.

chuan-bi-dung-cu-pha-sua

Bước 1: chuẩn bị dụng cụ pha sữa

lay-luong-sua-vua-du

Bước 2: Pha liều lượng theo hướng dẫn

khuay-deu-sua-va-nuoc1

Bước 3: thực hiện pha đúng cách

Làm ấm sữa cho bé

Mẹ cần nhớ không bao giờ hâm nóng sữa bình bằng lòng vi sóng. Lò vi sóng làm sữa nóng không đều và có thể tạo nên những phần sữa quá nóng khiến con bị bỏng miệng.

Mẹ có thể làm ấm bình sữa cho con bằng cách sử dụng chậu nước nóng và đặt bình sữa vào đó trong vòng 10 phút. Ngoài ra, trước khi cho con uống, mẹ cần kiểm tra độ nóng của sữa bằng cách nhỏ ít một ra cổ tay để kiểm tra. Nếu sữa quá nóng, mẹ hãy làm mát bằng cách để dưới vòi nước mát hoặc ngâm trong một bát nước đá.

Tham khảo: cách hâm sữa cho trẻ sơ sinh

Thay đổi loại sữa

Mẹ đều cần đọc cẩn thận các hướng dẫn sử dụng để đong đúng lượng nước, bột định lượng riêng của loại đó.

Đồng thời không nên thay đổi sữa quá nhiều và thời gian thay đổi nên ngắt quãng để cơ thể của con kịp hấp thụ và không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Không dùng lại sữa thừa

Không nên tiếc rẻ cho con bú lại phần bình sữa còn thừa. Bởi khi đó, lượng sữa này đã có thể nhiễm khuẩn và dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Tốt nhất, mỗi lần bú mẹ hãy làm 1 bình sữa hoàn toàn mới theo đúng định lượng quy định.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm. Vì thế, các mẹ cần thực sự lưu ý cách cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài khoa học theo hướng dẫn trên để không gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của trẻ sau này.

Chúc các bạn sẽ có cách chăm sóc con tốt nhất và đừng quên đồng hành cùng goodhealth.com.vn nhé !

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.