Trong cong Cách chuẩn đoán trẻ 3 – 5 tuổi chậm phát triển nhận thức at Ha noi on

Cách chuẩn đoán trẻ 3 – 5 tuổi chậm phát triển nhận thức

Trẻ chậm phát triển nhận thức là vấn đề đáng lo ngại nhất các ông bố bà mẹ, đặc biệt là trong thời điểm con bắt đầu hiểu về thế giới xung quanh (3 – 5 tuổi).

Cách chuẩn đoán trẻ 3 – 5 tuổi chậm phát triển nhận thức

Trẻ chậm phát triển nhận thức là vấn đề đáng lo ngại nhất các ông bố bà mẹ, đặc biệt là trong thời điểm con bắt đầu hiểu về thế giới xung quanh (3 – 5 tuổi). Chính vì thế, Goodheath VN hôm nay sẽ chia sẻ cho các mẹ tip nhận biết khả năng nhận thức của con“chuẩn không cần chỉnh” và tìm ra giải pháp hỗ trợ cho bé tối đa.

Trẻ chậm phát triển nhận thức – Hiểu thế nào cho đúng?

tre-cham-phat-trien-nhan-thuc

Trẻ chậm phát triển nhận thức

Trẻ em chậm phát triển về nhận thức hay còn được gọi là khuyết tật về nhận thức. Vấn đề này không hoàn toàn đồng nghĩa với chỉ số IQ thấp. Bởi nhận thức chậm có nghĩa là bé gặp phải vấn đề về não. Não không xử lý thông tin nhanh nhạy giống như người bình thường.

Theo nhận định của các chuyên gia Goodheath: Trẻ chậm phát triển chí tuệ,nhận thức tuy không nguy hại tới tính mạng của con nhưng tác động trực tiếp tới khả năng ngôn ngữ, tư duy, cảm xúc, tri giác và quá trình vận động của bé.

Chính vì thế, Goodheath khuyên các mẹ cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề này để sớm nhận biết và có giải pháp kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết trẻ 3 – 5 tuổi chậm phát triển nhận thức, mẹ cần biết ngay

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng trẻ chậm phát triển về mặt nhận thức chủ yếu đến từ quá trình chăm sóc con của bố mẹ chưa thực sự tốt, ít giành thời gian quan tâm tới con. Một phần nhỏ trong số đó mắc tình trạng này do ảnh hưởng của yếu tố gen di truyền hoặc trong quá trình mang thai 3 tháng đầu, người mẹ mắc bệnh ký sinh trùng, vi rút,…). Đặc biệt, nếu trong quá trình sinh sản, trẻ mắc ngạt hoặc mắc các bệnh ngay trong những năm tháng đầu đời như viêm màng não, … hay thiếu sự kích thích của môi trường xã hội bên ngoài thì chắc chắn vấn đề nhận thức của con sẽ bị ảnh hưởng.

Chính vì thế, bất kì bé nào cũng có nguy cơ mắc phải tình trạng này. Các mẹ cần phải thực sự lưu tâm 4 dấu hiệu dưới đây để sớm phát hiện và khắc phục cho con nhé:

Thứ nhất: Chậm phát triển về cảm giác và tri giác

cach-chuan-doan-tre-3-5-tuoi-cham-phat-trien-nhan-thuc

Trẻ chậm phát triển về cảm giác và tri giác

Thông thường khi lên 3 tuổi, bé bắt đầu có nhận biết về thế giới xung quanh, chú ý tới bạn khác và cảm thấy thỏa mái nếu như không có người thân, nhất là bố mẹ ở bên chăm sóc. Bước sang tuổi thứ 4, sự phát triển về mặt cảm giác, cảm xúc của con tốt hơn. Bé không còn hiện tượng mè nheo hay khóc lóc khi bố mẹ vắng nhà và có thể giao tiếp với mọi người. Và khi 5 tuổi, trạng thái cảm xúc vui buồn của con thực sự rõ rệt hơn, lúc nào cũng muốn chơi đùa với bạn bè đồng trang lứa.

Tuy nhiên, khi con chậm phát triển nhận thức hơn bình thường, bé sẽ thiếu linh hoạt, chậm chạp và quan sát không nhanh nhạy. Biểu hiện rõ nét là trẻ không biệt được màu sắc, hình dáng, kích cỡ, cấu trúc và đặc điểm đặc thù các sự vật hiện tượng.

Thứ hai: Chậm phát triển về tư duy

Nếu trẻ 3 tuổi bình thường có thể tự vẽ một đường tròn hay hiểu một vài ba động tác hướng dẫn đơn giản, trẻ 4 tuổi có thể tham gia vào các trò chơi tương tác nhanh chóng, trẻ 5 tuổi có thể tập trung trong 5 phút với bất kì hoạt động nào thì trẻ chậm phát triển nhân thức không làm được hoặc làm không tới nơi tới chốn.

Chủ yếu với bé mắc phải tình trạng này sẽ nhận thức tư duy theo ghi nhớ như một cỗ máy. Ví dụ, bé thấy con chim bay được thì mọi con vật khác như côn trùng, con bướm đang bay, bé đều nói và quan niệm đó là con chim (vì chúng đều có khả năng bay). Điều này cho thấy, mọi quá trình nhận thức của bé rập khuôn dựa theo dấu hiệu nhận biết bên ngoài, còn việc ghi nhớ logic với con rất khó khăn. Thêm nữa, trong mọi hoạt động, con thực hiện theo quán tính chứ không thể nhận biết đâu là đúng, đâu là sai nên không điều khiển được hành vi của bản thân. Vì thế, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý vấn đề này nhé.

tre-tu-duy-theo-cach-ghi-nho

Thứ ba: Trẻ chậm phát triển về ngôn ngữ

Thực chất, không có bất kì dấu mốc nào có thể xác định được bé có thể nói từ bao giờ hoặc khi nào có thể nói câu phức. Nhưng đa số, bé có thể nói khi được 1 tuổi. Và nếu con không làm được các điều sau khi 3 – 5 tuổi thì chắc chắn con bạn đã gặp phải vấn đề về mặt nhận thức:

  • Không nói được câu ngắn (khoảng 5 từ), cao hơn là kể được 1 câu chuyện
  • Không nói rõ được họ và tên đầy đủ của mình
  • ưng hô không đúng vai vế
  • Không biết đặt ra các câu hỏi “Tại sao” “Ai” “Cái gì”…
  • Thứ tư: Chậm phát triển về kỹ năng vận động

Khi lớn lên, trẻ sẽ có khả năng phối hợp các hoạt động tốt hơn. Thông thường, khi con 3 tuổi, bé có thể giữ thăng bằng, biết xép chồng một khối, lên xuống cầu thang hay đi 1 chân trong vài giây. Trẻ 4 tuổi có thể ném và bắt bong lớn, đi xe đạp 3 bánh hay cầm bút bằng ngón cái kết hợp với ngón còn lại để vẽ, viết nguệch ngoạc. Trẻ 5 tuổi có thể cầm bút thỏa mái hơn và chay nhảy liên tục. Hay công việc vệ sinh cá nhân như đánh răng, rau lửa chân tay đối với bé không có gì khó khăn.

Nhưng điều đó với bé nhận thức bị phát triển chậm thì không dễ chút nào, thậm chí không làm được.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần thường xuyên giành nhiều thời gian quân tâm, quan sát để có thể “chuẩn đoán” chính xác tình trạng của con. Hãy là bác sĩ trong gia đình trước khi đi tìm tới bác sĩ nhé. Để khắc phục mẹ có thể tham khảo ngay các giải pháp sau đây.

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng và Goodheath VN

tre-cham-phat-trien-nhan-thuc-2

Nên giành nhiều thời gian bên bé

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên viên tư vấn Goodheath VN, trẻ chậm phát triển nhận thức ở mức độ nào thì vai trò của bố mẹ vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, để giúp con mau chóng cải thiện, phụ huynh cần phải giành nhiều thời gian để chăm sóc và quan tâm bé hàng ngày. Hãy là người đồng hành cùng con trong hoạt động thường ngày (vui chơi, ăn uống, sinh hoạt) và tin tưởng rằng, bé sẽ vượt qua được.

Cụ thể, khi cùng bé vui chơi, các mẹ hãy hướng dẫn bé chi tiết và chơi với con ngay từ những trò đơn giản nhất. Sau khi bé bắt đầu làm quen và thực hiện được hãy bắt đầu cùng con tham gia vào những trò phức tạp, cần sự tư duy logic nhiều hơn. Lưu ý để con không bị “dồn nén” quá nhiều điều phải ghi nhớ, hãy chia nhỏ ra từng bước để con dễ tiếp thu và theo kịp.

Đặc biệt, mẹ bầu dễ ốm vặt như cảm cúm, nhiễm lạnh, nhiễm trùng,… gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi, từ đó làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng nhận thức của bé.  Chính vì thế, mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý. Ngoài việc bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng thì cần bổ sung thêm kháng thể IgG . Đây là kháng thể duy nhất có thể truyền từ mẹ sang con qua nhau thai, vừa tăng cường sức khỏe cho mẹ, vừa giúp thai nhi hoàn thiện đường tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho thai nhi.

Đồng thời, khi bé được 6 tháng tuổi, bắt đầu bước vào thời kì ăn dặm, các mẹ cần xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và kháng thể tự nhiên (IgG, IgA, IgM) để bé có đủ sức chống lại tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài, hạn chế tối đa tình trạng mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virut tấn công màng não,….

Bên cạnh đó, bố mẹ đừng quên khen ngợi và khuyến khích con ngay từ những việc nhỏ nhất nhé. Cùng trò chuyện, tâm sự cùng động viên, cùng chơi, bé sẽ cảm nhận được sâu sắc tình yêu thương của gia đình.

Ngoài ra, hãy để con hòa nhập hơn với môi trường xung quanh bằng việc không nên quá “giữ” con. Hãy để bé đi nhà trẻ sớm và có điều kiện tiếp xúc nhiều với bạn bè . Chỉ có như vậy, mới cải thiện nhanh chóng khả năng nhận thức của con.

Với các giải pháp trên, Goodheath tin chắc rằng, bé nhà bạn sẽ sớm cải thiện tình trạng chậm phát triển nhận thức và mau chóng ổn định, phát triển như bạn bè đồng trang lứa. Hãy đặt niềm tin vào bé yêu nhà mình nhé!

Goodhealth.com.vn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.