Trong cong Cách hâm sữa cho trẻ sơ sinh at Ha noi on

Cách hâm sữa cho trẻ sơ sinh

Bất cứ mẹ nào cho con bú, dù trực tiếp hay vắt sữa ti bình cũng đều từng băn khoăn hâm sữa cho trẻ sơ sinh thế nào thì tốt. Làm thế nào để rã đông sữa mẹ nhanh mà vẫn đảm bảo độ an toàn và không làm mất chất dinh dưỡng.

Cách hâm sữa cho trẻ sơ sinh

Bất cứ mẹ nào cho con bú, dù trực tiếp hay vắt sữa ti bình cũng đều từng băn khoăn hâm sữa cho trẻ sơ sinh thế nào thì tốt. Làm thế nào để rã đông sữa mẹ nhanh mà vẫn đảm bảo độ an toàn và không làm mất chất dinh dưỡng. Với quãng thời gian vài năm liền hút sữa cho 2 con ti bình, bất kể mưa nắng hay đông hè em đều gom góp được chút kinh nghiệm nên chia sẻ lên đây cho các mẹ tham khảo.

bi-quyet-ham-sua-cua-ba-me-2-con

Tôm và Sóc nhà em sinh đôi nên quãng thời gian sơ sinh cũng vất vả hơn nhiều người. Nhưng cũng may, em nhiều sữa nên không phải bổ sung nhiều sữa ngoài cho bé, chỉ cần vắt sữa mẹ để tủ lạnh dự trữ rồi rã đông cho con uống trong ngày. Mới được 2 năm mà cân nặng của con đã đạt 17 kg, chưa một lần phải uống thuốc kháng sinh. Chính vì thế, em sẽ chia sẻ cho các mẹ một số cách hâm sữa nóng cho bé dưới đây, đảm bảo con không bị lạnh bụng, tiêu chảy hay chướng bụng, đầy hơi như nhiều mẹ khác vẫn đang gặp phải.

1. Lợi ích của việc hâm sữa cho bé

Trước đây, vì nhiều sữa quá hoặc con không bú hết nên em thường xuyên bị căng tức ngực và phải sử dụng máy vắt để vắt bớt lượng sữa tiết ra rồi bảo quản trong ngăn đá, ngăn mát. Nhưng vì chủ quan và nhiều khi vội, thấy con gào khóc nhiều quá nên có  lần vội vàng lấy ngay sữa cho uống mà không hâm nóng nên con không chịu ăn hoặc đi phân lỏng ngay sau khi ăn.

cach-ham-sua-cho-tre

Vì thế, từ đó, em có tìm hiểu và rút kinh nghiệm: Khi bú sữa mẹ trực tiếp, nhiệt độ sữa sẽ bằng với thân nhiệt của mẹ, dao động 37 – 37,5 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp để xoa dịu dạ dày của bé và cho phép con cảm thấy thoải mái. Nếu sữa quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, làm con thường xuyên bị tiêu chảy, đau bụng.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh cảm nhận chủ yếu bằng lưi nên nhiệt độ của sữa sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cảm quan và khu vị của con. Nếu sữa quá lạnh sẽ trẻ sẽ hình thành phản xạ tự nhiên là không ăn hoặc ăn ít.

Vậy nên, dù là sữa mẹ hay sữa công thức, sữa non lưu trữ trong tủ lạnh để bảo quản, mẹ đều cần phải hâm nóng lại trước khi cho con bú nhé !

Bài  liên quan: sữa non để được bao lâu

cũng như tìm hiểu sữa non coslostrum milk powder new zealand

 2. Cách hâm sữa cho trẻ sơ sinh – Bé ăn ngon lành, không bị tiêu chảy

Đối với sữa để ngăn đá

Trước khi sử dụng 1 ngày, em thường cho sữa đông đá xuống ngăn mát hoặc cho vào một chậu nước (nhưng phải là nước đá lạnh). Khi sữa chảy mềm sang dạng lỏng, em sẽ nhẹ nhàng lắc lên để lớp sữa được hòa đều với nhau, sau đó mới thay nước ngâm sữa thành nước ấm nóng đến nhiệt độ thích hợp.

bao-quan-sua-trong-tu-lanh

Thêm mẹo nhỏ nữa nhé các mẹ: Em để ý thấy sau khi cấp đông, sữa thường có mùi lạ giống như xà phòng, có thể do sữa của em có hàm lượng enzim lipase cao khiến con khó ăn. Chính vì thế, khi thấy bé không chịu ngậm bình, em đã đun sữa lên nhưng không để sôi 100 độ mà chỉ để nhiệt độ vừa đủ làm tiêu biến bớt một số enzim lipase. Cách làm như sau:binh-sua-cho-be

  • Chuẩn bị sẵn sữa đã rã lạnh, cốc hoặc ly thủy tinh, 1 thau đá lạnh, nồi nấu sữa.
  • Sau đó bước 1 - dùng muỗng khuấy đều sữa, bước 2 – bỏ sữa vào nồi đun cho tới khi nhiệt độ nóng ở mức 82 độ (xuất hiện hạt lăn tăn), bước 3 – đổ sữa vào cốc thủy tinh và bỏ vào chậu nước lạnh ngay để ngăn chặn vi khuẩn phát triển (phương pháp  thanh trùng sữa)
  • Khi sữa đã nguội, đổ sữa vào bình tích trữ và cho con ti bình thường.

Nhiều người thắc mắc đun sữa như thế sẽ làm mất đi lượng kháng thể, chất dinh dưỡng của sữa nhưng yên tâm nhé, lượng thất thoát này không đáng kể vì chưa đạt tới nhiệt độ sôi.

Đối với sữa để ngăn mát

Nhiều khi ăn sữa mẹ xong tầm 2 tiếng, bé con nhà em lại mè nheo đòi sữa mà sữa chưa kịp về nên em bổ sung thêm tầm 900 – 120 ml sữa công thức hoặc sữa non. Có hôm con ăn hết ngon lành nhưng có lúc bé chỉ ăn hết một nửa nên phải để ngăn mát dự trữ ít giờ.

Hẳn rằng nhiều mẹ cũng gặp phải tình trạng như em phải không ạ? Các mẹ có thể tham khảo thêm cách hâm sữa cho bé dưới đây nhé.

Bước 1: Lấy sữa trong ngăn mát và để ngoài trời tầm 2 – 5 phút

Bước 2: Ngâm bình sữa với nước ấm khoảng 40 độ cho đến khi nhiệt độ hạ thấp tới mức vừa phải. Không được ngâm sữa trong nước quá nóng vì điều này có thể làm mất một phần chất dinh dưỡng.

cho-be-uong-sua-dung-cach

Lưu ý thêm: Sau khi lấy sữa ra khỏi ngăn mát không nên để cấp đông rồi dùng tiếp. Không dùng lò vi sóng để rã lạnh vì chúng sẽ làm hao hụt chất đạm.

Để tránh tình trạng phải hâm sữa cho trẻ sơ sinh quá nhiều lần, mẹ nên ước lượng chuẩn lượng sữa pha thêm cho con hoặc pha từng chút một. Với trẻ dưới 6 tháng chỉ nên pha 600 – 900 ml sữa công thức kết hợ sữa non 9%  để bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé. Khi con lớn hơn, mẹ có thể cho bé uống sữa non 100% kết hợp với sữa công thức, dung lượng trung bình 120 ml/lần uống.

Trên đây là chia sẻ của mẹ Hoàng Liên – Vĩnh Phúc. Goodheath hi vọng qua bài viết này các mẹ hiểu rõ hơn cách hâm sữa cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.