Trong cong Cách kiểm tra trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ at Ha noi on

Cách kiểm tra trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ

Trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ là một sự rối loạn giao tiếp, chậm trễ ngôn ngữ dưới mức quy định trong từng độ tuổi. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới tiến trình phát triển của con. Chính vì thế, bố mẹ cần kiểm tra kỹ khả năng ngông ngữ của trẻ qua hướng dẫn dưới đây.

Cách kiểm tra trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ

Trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ là một sự rối loạn giao tiếp, chậm trễ ngôn ngữ dưới mức quy định trong từng độ tuổi. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới tiến trình phát triển của con. Chính vì thế, bố mẹ cần kiểm tra kỹ khả năng ngông ngữ của trẻ qua hướng dẫn dưới đây.

 

Tỷ lệ trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ khá lớn và tăng nhanh trong những năm gần đây khiến không ít ông bố bà mẹ lo lắng. Tuy nhiên, bạn cần phải bình tĩnh kiểm tra để sớm có giải pháp khắc phục tốt nhất nhé.

tre-cham-phat-trien-nhan-thuc-21

1 – Kiểm tra trẻ chậm phát triển ngôn ngữ như thế nào?

Theo tác giả Elain Wetzman, trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ được phân thành 2 dạng cơ bản.

Một là trẻ chậm nói nhưng vẫn hiểu được ngôn ngữ của người khác và thực hiện theo những mệnh lệnh đơn giản. Trong trường hợp này, gọi là chậm nói đơn thuần. Cách kiểm tra rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt ra các câu hỏi “đâu là mắt” “đâu là tai” “đâu là miệng”… hoặc “lấy cho mẹ trái banh” “quả banh ở chỗ nào” … để xem phản ứng của con.

Hai là trẻ chậm cả  cảm thụ ngôn ngữ và diễn đạt. Đối với trường hợp này, sự khắc phục sẽ khó khăn hơn. Mẹ có thể kiểm tra bằng cách. Bởi cùng những câu hỏi trên nhưng con không hiểu và không diễn ra thành lời được.

Cả hai tình trạng này đều không tốt cho sự phát triển của con. Chính vì thế, bạn cần phải thực sự quan tâm và tìm ra nguyên nhân để có giải pháp khắc phục tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu xem trẻ chậm lớn ăn gì - bởi dinh dưỡng cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển thể chất và trí não của các bé.

2 – Vì sao trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ

Mặc dù tình trạng trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ ở mỗi trẻ khác nhau. Nhưng nguyên chính dẫn tới vấn đề này là do:

a. Tác động bên ngoài

  • Môi trường gia đình vẫn là “cái nôi” để con phát triển ngôn ngữ tốt nhất. Chính vì thế, nếu trẻ bị ngược đãi, không được quan tâm, chia sẻ, nói chuyện thường xuyên với bố mẹ hay không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng vì tiếng chửi mắng, quát nạt ắt hẳn bé không chỉ khiến chỉ chậm phát triển ngôn ngữ mà còn ảnh hưởng mà còn bị tổn thương, ức chế về tinh thần.
  • Trẻ ít được hòa nhập với môi trường xã hội. Nhiều phụ huynh lo lắng con bị ảnh hưởng thói xấu hoặc nhiễm mầm bệnh từ môi trường xung quanh nên “giữ con” quá mức và hạn chế tối đa cho bé giao lưu với các bạn. Đây là một quan điểm sai lầm. Bởi chính môi trường xã hội tại trường lớp, bạn bè xung quanh mới thực sự kích thích con mau nói chuyện và phát triển ngôn ngữ bình thường. Để con không mắc bệnh, ốm vặt do tác nhận môi trường, bạn có thể tăng cường sức đề kháng cho con từ các kháng thể tự nhiên IgA, igD, IgE, IgG. Đặc biệt, kháng thể IgM được ví như vacxin an toàn cho bé vì chúng có khả năng chống lại việc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Đồng thời, acid phytic có trong sữa non giúp chống lại căn bệnh ung thư cho trẻ ngay từ khi còn bé, bổ sung thêm bạch cầu giúp cơ thể tránh khỏi các bệnh lây truyền từ virut, vi khuẩn.
  • Do quá trình nuôi dạy trẻ của bố mẹ chưa khoa học. Bố mẹ chỉ chú trọng tới dạy con tập đi, tập đứng mà ít chú trọng tới khả năng ngôn ngữ vì cho rằng, đó là phản xạ tự nhiên của con mà thôi.

 >> Tham khảo cách chăm sóc trẻ chậm lớn


be-cham-phat-trien-ngon-ngu-phai-lam-sao-2

b. Tác nhân bên trong

Ngoài các tác nhân bên ngoài, những vấn đề nội sinh cũng quyết định phần lớn tới khả năng ngôn ngữ của con. Chính vì thế, những trường hợp trẻ mắc phải các vấn đề về thính giác, thị giác, tổn thương não bộ, mắc chứng tự kỷ đều có nguy cơ mắc phải tình trạng trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ.

  • Cụ thể, khi con mắc phải hội chứng asphia. Khả năng thấu hiểu và phản ứng giao tiếp con sẽ chậm hơn các bạn bình thường do vũng não tại nơi phụ trách chức năng này bị tổn thương như vùng Broca – nơi thực hiện nhiệm vụ tạo dựng ngôn ngữ, vùng Wernicke – nơi thực hiện nhiệm vụ diễn đạt ngôn ngữ...

huong-dan-tre-tap-noi-1

  • Hay hội chứng Klinefrlter: Nghĩa là thay vì có 1 nhiễm sắc thể X của trẻ bình thường, ngay từ khi sinh ra, con đã có thêm 1 nhiễm sắc thể X, dẫn tới thay đổi hệ thống cấu trúc  bên trong.
  • Đặc biệt những khiếm khuyết về thần kinh gây ảnh hưởng tới 50% hệ quả trẻ em chậm phát triển, bao gồm cả nhận thức và ngôn ngữ. Chính vì thế, ngoài việc đưa con đi thăm khám thường xuyên để kịp thời phát hiện ra hội chứng, bệnh lý gây ảnh hưởng tới khả năng ngôn ngữ của con, bạn cần phải bổ sung nhiều thực phẩm tốt, sữa tốt cho não bộ của bé ngay từ khi còn trong bào thai cho tới khi con chào đời.

Nhất là sữa non, các mẹ nên tăng cường uống trong thời kì bầu bí để tăng cường hệ miễn dịch từ các kháng thể tự nhiên IgG, IgA, IgM…, bổ sung axít folic, canxi, sắt và hơn 20 loại axit amin khác để hạn chế tối đa bị ốm sốt thời kì mang thai gây ảnh hưởng tới sự phát triển của con sau này. Đồng thời, sữa non chứa tới trên 22 loại vitamin và khoáng chất, bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với trẻ biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng. Chính vì thế, mẹ nên cho bé uống đều đặn mỗi ngày để con phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ (não bộ) – yếu tố quyết định lớn tới khả năng phát triển ngôn ngữ chậm hay nhanh của bé sau này.

Mời các mẹ tham khảo: bí quyết chọn sữa cho trẻ biếng ăn

Trên đây là một số chia sẻ của Goodheath. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ mau chóng được cải thiện!

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.