Trong cong Có nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn sữa chua không? at Ha noi on

Có nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn sữa chua không?

Quyết định không cho con ăn sữa chua khi tiêu chảy là quyết định thiếu khoa học của mẹ. Bởi theo rất nhiều cuộc điều tra nghiên cứu đã khẳng định vai trò to lớn của sữa chua - sữa chua chính là thần dược rất tốt cho tiêu hóa của con.

Có nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn sữa chua không?

Quyết định không cho con ăn sữa chua khi tiêu chảy là quyết định thiếu khoa học của mẹ. Bởi theo rất nhiều cuộc điều tra nghiên cứu đã khẳng định vai trò to lớn của sữa chua - sữa chua chính là thần dược rất tốt cho tiêu hóa của con.

Hiểu đúng về hệ vi sinh đường ruột

Trong hệ tiêu hóa của chúng ta có hàng triệu lợi khuẩn sinh sống giúp ích cho hệ tiêu hóa trong việc tiệu thụ và hấp thu chất dinh dưỡng qua thành ruột. Theo nghiên cứu thì tỉ lệ vàng của hệ vi sinh vật trong đường ruột của con người là 15 % vi khuẩn gây hại, 85 % vi khuẩn có lợi. Khi tỉ lệ này được duy trì thì cơ thể con người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, có khả năng hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Hơn nữa, việc duy trì tỉ lệ lợi khuẩn tốt còn giúp cơ thể được nâng cao, tăng cường sức đề kháng, vì chính lợi khuẩn là yếu tố kiến tạo nên hệ miễn dịch cho cơ thể, sản xuất các vitamin nhóm B, giúp thần kinh ổn định, chuyển vitamin K1 thành K2 để dễ hấp thụ.

co-nen-dung-sua-non-cho-tre-tieu-chay-2

Lợi khuẩn khi bám trên lớp lông nhung của thành ruột tiết chất nhầy bao phủ niêm mạc ruột, sẽ tạo thành một lớp lá chắn hữu hiệu để bảo vệ thành ruột, tránh các nguy cơ bị tác nhân gây hại xâm phạm. Lợi khuẩn có khả năng trung hòa độc tố từ thực phẩm được đưa vào cơ thể. Lợi khuẩn có khả năng hút các chất độc hại và biến thành những chất vô hại.

Vì những lí do trên, việc duy trì một tỉ lệ lợi khuẩn thích hợp trong hệ vi sinh đường ruột là rất cần thiết. Khi trẻ bị tiêu chảy nghĩa là hệ vi sinh đường ruột của trẻ đã bị mất cân bằng, số lượng hại khuẩn tăng cao, làm lên men thức ăn, sinh ra nhiều hơi (khí), khiến trẻ có thể chướng bụng, bụng căng, có cảm giác no, kém ăn, bỏ bú, khó chịu, dễ bị nôn ói.

Thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ tạo ra áp lực thẩm thấu, kéo nước từ cơ thể đi vào trong ruột, gây hiện tượng đi ngoài phân sống, phân lỏng nhiều nước, nhiều lần trong ngày, nghĩa là tình trạng tiêu chảy của trẻ ngày càng thêm trầm trọng. Tỉ lệ lợi khuẩn giảm sẽ không chuyển hóa được thức ăn, không bảo vệ đường ruột, dễ gây nên tình trạng viêm ruột.

Sữa chua giúp tăng cường lợi khuẩn, bảo vệ đường ruột

Theo ý kiến của PGS.TS.BS Lê Thị Mai, Phó GĐ Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì sữa chua là sản phẩm thu được sau khi lên men lactic sữa động vật. Sữa chua có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Sữa chua có thể được làm từ sữa bột, sữa đặc có đường hoặc sữa tươi, nhờ quá trình lên men lactic mà một phần protein có trong sữa được phân giải thành các axit amin, chất đường bột sẽ được chuyển thành đường lactoza – loại đường sễ tiêu hóa.

sua-chua-cho-tre-tieu-chay

Sữa chua giúp tăng cường lợi khuẩn, bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ

Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà sữa chua còn giúp tăng cường lợi khuẩn, bảo vệ đường ruột hiệu quả, nhất là khi bị tiêu chảy. Sữa chua có một lượng lớn lợi khuẩn, Lactobacillus Acidophilus, Biffido bacterium, là vệ sĩ cho hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Sữa chua có chứa các lợi khuẩn thuộc các chủng lactic có khả năng liên kết cao với mao ruột, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chính ưu điểm này đã giúp lợi khuẩn “chiến đóng” vào các vị trí mà hại khuẩn đang “lơ là” để củng cố và bảo vệ lớp dịch nhầy của ruột làm quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Sữa chua giàu chất đạm giúp duy trì lớp dịch nhầy bao phủ trên bề mặt của ruột non. Nó có tác dụng như một lá chắn giúp tăng khả năng bảo vệ ruột non khỏi các tác nhân gây bệnh ở màng ruột. Ngoài ra, chất đạm trong sữa chua cũng giúp phục hồi lớp dịch nhầy bảo vệ bị mất khi các hại khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy sữa chua (chứa nhiều lợi khuẩn probiotic) hoạt động tất tốt trong việc bảo vệ hệ tiêu hóa và cải thiện tốt tình trạng bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Đặc biệt là nó có thể “chiến đấu” lại với  rotavirus – một loại virus gây hại cho đường tiêu hóa, kẻ cướp sinh mạng của hàng ngàn trẻ em trên thế giới mỗi năm.

Ngoài sữa chua mẹ có thể tìm hiểu cách chọn sữa non cho trẻ sơ sinh

sua-non-cho-tre-so-sinh

Sữa non giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột (minh họa)

Sữa non được ví như là một loại vacxin thần dược của tự nhiên, là nguồn sữa đầu tiên của sự sống. Sữa non giúp hoàn thiện tốt hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch cho trẻ. Đặc biệt, sữa non có chứa nhiều probiotics – một loại lợi khuẩn rất tốt cho đường ruột,cũng như tách đường lacstose làm giảm hiện tượng khó tiêu và hạn chế tiêu chảy ở trẻ mọi lứa tuổi. Theo các chuyên viên tư vấn Goodhealth,mẹ có thể dùng sữa non 9% cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa non 100% cho trẻ trên 6 tháng tuổi và có thể dùng sữa non 79% dưới dạng viên nén cho trẻ trên 1 tuổi khó khăn trong việc uống sữa.

Kết luận:

Để trở thành một vệ sĩ và chuyên viên ý tế riêng của con mẹ cần chiêu mộ thêm nhiều vệ sĩ nhí bảo vệ con như sữa chua, sữa non… đừng để đến khi con tiêu chảy rồi mới lật tung internet và chạy khắp các bệnh viện, phòng khám để giúp con trị tiêu chảy các mẹ nhé.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.