Trong cong Những hiểu biết sai lầm thường thấy về sữa non bà bầu at Ha noi on

Những hiểu biết sai lầm thường thấy về sữa non bà bầu

Làm theo chỉ dẫn của người đi trước nên có những hiểu lầm không đáng có về sữa non bà bầu nói riêng và cách chăm sóc em bé nói chung

Những hiểu biết sai lầm thường thấy về sữa non bà bầu

 

Theo một cuộc khảo sát, có khoảng 42% người Việt vắt bỏ sữa non trong những ngày đầu sau sinh, vì thế nguồn dinh dưỡng vàng này đã bị lãng phí một cách đáng tiếc. Nguyên nhân là do nhiều bà mẹ trẻ lần đầu tiên sinh con không có nhiều kinh nghiệm, chỉ làm theo chỉ dẫn của người đi trước nên có những hiểu lầm không đáng có về sữa non nói riêng và cách chăm sóc em bé nói chung. Hãy xem thử có phải bạn đang mắc phải những hiểu lầm sau đây về sữa non bà bầu không nhé.

 1. Sữa non là sữa “chưa chín”?

 Trong tiếng Anh, sữa non có tên gọi là “colostrum”, có nghĩa là sữa vàng - loại sữa đầu tiên được tạo ra trong bầu ngực của người mẹ. Tuy nhiên, người Việt Nam lại gọi nguồn sữa quý giá này là “sữa non”, và cũng chính cách đặt tên này đã gây ra nhiều hiểu lầm về chất lượng sữa.  Nhiều người cho rằng, sữa non là sữa “chưa chín”, sữa chưa đủ tốt, bé uống vào sẽ bị đau bụng. Do đó, các bà mẹ thường vắt bỏ sữa non cho đến khi sữa chuyển sang màu trắng thì mới cho bé bú.

 sua-non-nguon-dinh-duong-quy-gia-cho-con

Hiểu lầm “sai một ly, đi một dặm” này lại rất nhiều bà mẹ mắc phải, như trường hợp của Thanh Loan (TP.HCM), nghe lời các cụ, sau khi sinh Loan cũng tích cực vắt bỏ sữa non để sớm có được nguồn sữa “sạch, chín” cho con bú. Đã vậy nghe ai mách nước, Loan còn nhồi thêm xôi nóng, chườm nước ấm vào ngực với lý do để cho sữa mau “chín”, bé bú vào sẽ không bị lạnh bụng. Tuy nhiên, khi biết đến những lợi ích tuyệt vời của sữa non, Loan cũng chỉ biết dở khóc dở cười vì đã khiến con mất cơ hội nhận được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời này.

 “Sữa non” không được hiểu theo nghĩa là sữa còn non, tức là sữa không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nó được hiểu là sữa đầu, một loại sữa mẹ đặc biệt, có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và tồn tại trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh. Đặc biệt tình trạng ra sữa non sớm các mẹ bầu cần hết sức chú ý vì nó có thể là bắt nguồn từ sự thay đổi nội tiết tố,hoặc những bất thường trong quá trình mang thai,tốt nhất là nên đi khám để các bác sĩ có chuẩn đoán chính xác nhất.

Mặc dù khối lượng ít, nhưng sữa non bà bầu có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là các thành phần kháng thể IgG, IgA, IgF…có khả năng làm tăng hệ miễn dịch của trẻ, bảo vệ đường tiêu hóa và phòng tránh các tác nhân gây bệnh. Trong sữa non cũng chứa một lượng đạm cao gấp 10 lần sữa mẹ thông thường, vitamin A cao gấp 2 lần và các dưỡng chất cần thiết khác như vitamin E, K, các khoáng chất như sắt, kẽm…giúp trẻ tăng cường thể lực và phát triển khỏe mạnh.

Chính vì thế, sau khi sinh, mẹ nên cho bé yêu bú nhanh nhất có thể để bé được tiếp nhận sớm nguồn sữa non quý giá này. Với các bà mẹ sinh thường, trong vòng nửa giờ mẹ đã có thể cho bé bú, còn với các bà mẹ sinh mổ cần thời gian hồi phục, mẹ có thể cho bé bú chậm nhất là sau 6 giờ đồng hồ.

 2. Không ra sữa non khi mang thai sẽ thiếu sữa cho con bú sau này?

 Thông thường bà bầu ra sữa non từ khoảng tháng thứ 7 trở đi của thai kỳ, có những người đã bắt đầu tiết sữa non từ tháng thứ 5, thứ 6. Tuy nhiên cũng có những người trong suốt quá trình mang thai, thậm chí gần đến ngày sinh vẫn không có sữa non. Điều này khiến các bà mẹ trẻ đứng ngồi không yên, vì rất nhiều chị em kháo tai nhau rằng không ra sữa non khi mang thai sau này sinh em bé sẽ thiếu sữa cho con bú.

Đây cũng là một hiểu lầm tai hại về việc tiết sữa non ở phụ nữ mang thai. Trên thực tế, việc không tiết sữa non, tiết sữa non ít hoặc chậm không liên quan gì đến việc ít hay nhiều sữa sau này.  Bởi vì, trong giai đoạn cho con bú, sữa mẹ được sản xuất dựa trên tuyến sữa, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe của người mẹ và nhu cầu bú của em bé. Sữa sẽ tiết nhiều hơn nếu tuyến sữa hoạt động ổn định, sức khỏe của người mẹ bảo đảm, thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm lợi sữa như chân giò, đu đủ, canh rau đay, rong biển, rau khoai lang…Ngoài ra, việc cho bé bú sớm và thường xuyên cũng sẽ kích thích sữa tiết nhiều hơn.

Tham khảo: có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh

 3. Nặn ngực sẽ kích thích ra sữa non?

 Xuất phát từ lo lắng khi mang thai không ra sữa non sẽ bị thiếu sữa sau này, nhiều bà mẹ sốt sắng tìm mọi cách để “gọi sữa về”.  Trong đó có phương pháp nặn ngực theo kinh dân gian, tức là xoa bóp, dùng lực tác động mạnh lên bầu sữa để kích thích tiết ra sữa.

 

Tuy nhiên đây là một phương pháp hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Theo TS.BS Lê Thu Hà, phó khoa sản A Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, việc vắt sữa non, kích thích lên đầu vú sẽ gây tăng tiết oxytocin nội sinh, làm tử cung co bóp mạnh dẫn đến nguy cơ gây sinh non. Đặc biệt với những trường hợp có nhau tiền đạo, những cơn gò tử cung sẽ dễ gây ra xuất huyết âm đạo ồ ạt.

 nansuanon

Với những bà mẹ khi mang thai có tiết ra sữa non thì việc nặn sữa trữ đông cho con cũng không cần thiết. Vì bên cạnh nguy cơ sinh non, sữa non bà bầu được bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ không đảm bảo chất lượng, chưa kể nếu bảo quản không tốt, sữa bị nhiễm khuẩn khi cho bé bú sẽ bị tiêu chảy, viêm ruột hoại tử.

Do vậy, nếu lo lắng sau khi sinh không đủ sữa non cho bé bú, hoặc vì một lí do nào đó mẹ không thể cho bé bú trực tiếp được như sữa chưa về, mẹ sinh mổ, bé sinh non thiếu tháng, bạn có thể mua trữ sẵn một hộp sữa non bên ngoài để bổ sung cho bé ngay khi bé chào đời.

Các loại sữa non trên thị trường hiện nay là sữa non của bò, chứa những thành phần dinh dưỡng tương đương với sữa non của mẹ như vitamin A B1, B2, C, D, can xi, sắt, protein và các kháng thể tự nhiên IgG, IgA, IgM. Đặc biệt, các dưỡng chất này đã được tăng cường để phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của bé, giúp bảo vệ sức đề kháng và bổ sung dưỡng chất để bé phát triển khỏe mạnh. Vì thế, mẹ cứ yên tâm sinh bé khỏe mạnh và tuyệt đối không được nặn sữa để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và con.

 4. Chỉ cần cho bé uống sữa non những ngày mới sinh?

Sữa non bà bầu chỉ tồn tại trong vòng 72 giờ sau khi sinh, sau đó các dưỡng chất sẽ dần đạt đến thành phần của sữa mẹ bình thường, do đó bé chỉ có thể nhận được nguồn sữa non quý giá của mẹ trong một khoảng thời gian ngắn. Chính vì vậy mà nhiều bà mẹ cho rằng, chỉ cần cho bé bú sữa non của mẹ trong những ngày mới sinh là đã đủ.

Tuy nhiên, trong giai đoạn sơ sinh cũng như từ 6 tháng tuổi trở lên, các cơ quan chức năng của bé chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch còn non yếu nên rất dễ bị các loại vi khuẩn, virus tấn công dẫn đến ốm vặt thường xuyên. Bổ sung sữa non hàng ngày sẽ giúp bé tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật nhờ hàm lượng cao các kháng thể IgG, IgA, IgM.  Mặt khác, sữa non chứa nhiều vitamin và dưỡng chất nên cũng vô cùng cần thiết để bé phát triển khỏe mạnh về thể chất lẫn trí tuệ.

 sua-non-cua-me

Do đó, giải pháp khi nguồn sữa non tự nhiên của mẹ đã hết là cho bé uống sữa non bán sẵn trên thị trường. Mẹ nên bổ sung cho bé từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi lớn, tùy theo độ tuổi và nhu cầu của bé mà mẹ có thể chọn cho con một loại sữa non với thành phần phù hợp nhất. 

Sữa non bà bầu được ví như một nguồn thực phẩm vàng, hay là nguồn thức ăn đầu tiên của sự sống. Tuy nhiên, sữa non chỉ phát huy đúng tác dụng của nó khi mẹ hiểu và bổ sung sữa non cho bé đúng cách. Hy vọng, những giải đáp phía trên sẽ giúp những bà mẹ có thêm kiến thức về nguồn sữa quý giá này để tránh lãng phí và có thêm kinh nghiệm để chăm sóc bé tốt hơn.

Goodhealth.com.vn

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.