Những nguyên tắc vàng khi đổi sữa cho trẻ sơ sinh

Ở từng giai đoạn phát triển khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ là khác nhau nên việc đổi sữa cho trẻ là việc rất bình thường. Tuy nhiên, đổi sữa cho trẻ sơ sinh như thế nào để phù hợp thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Dưới đây là những nguyên tắc vàng các mẹ nên tham khảo trước khi đổi sữa cho bé yêu nhà mình.

muathuoctot.com_144257236446048379

  1. Đổi sữa cho trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn?

Dưới 6 tháng ruổi, các chuyên gia khuyến cáo trẻ chỉ nên sư dụng sữa công thức 1, tuyệt đối không cho bé dùng sữa công thức 2 hoặc 3. Vì lúc này, chức năng thận của trẻ còn non yếu, nếu cho bé dùng loại sữa công thức cao có thể sẽ làm bé bị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, còi cọc… Và ngược lại, với những trẻ trên 6 tháng hoặc 1 tuổi thì có thể sử dụng những loại sữa có công thức cao hơn, tương ứng với từng độ tuổi vì cơ thể bé cần dung nạp nhiều chất đạm, chất béo hơn. Như vậy, các mẹ phải hiểu rõ bé đang ở độ tuổi nào để lựa chọn loại sữa công thức phù hợp với độ tuổi của trẻ.

  1. Không nên đổi sữa một cách vội vàng

Lời khuyên thứ 2 dành cho các mẹ là không nên đổi sữa cho trẻ một cách vội vàng. Khi bé đang uống loại sữa này, các mẹ nên từ từ thay thế loại sữa cũ sang loại sữa mới bằng cách: mẹ vẫn tiếp tục cho bé uống sữa cũ tuy nhiên bớt đi một cữ, cữ còn lại thay bằng sữa mới. Sau khoảng 5-7 ngày, bé sẽ dần được làm quen với sữa mới, thì cơ thể bé cũng thích nghi tốt hơn khi mẹ không thay đổi sữa mới đột ngột.

  1. Thay sang nhãn hiệu sữa mới chưa hẳn đã tốt

Mẹ nghe nói sữa ngoại tốt hơn sữa nội hay con người bạn sử dụng sữa A tốt hơn sữa mà bạn đang sử dụng cho con. Thế là bạn quyết định đổi sữa cho bé. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, không phải loại sữa A tốt với người khác thì sẽ tốt với cả con bạn. Bởi vì, mỗi trẻ có khả năng hấp thụ dinh dưỡng là khác nhau. Uống sữa không có nghĩa rằng trẻ sẽ tăng cân, bụ bẫm mà điều quan trọng là các mẹ thấy khi con uống sữa, cơ thể con vẫn khỏe mạnh, bé không bị dị ứng với sữa như táo bón, tiêu chảy hoặc khó tiêu, đầy hơi, nôn…

1

  1. Lựa chọn khẩu vị sữa phù hợp với bé

Nhiều mẹ chỉ quan tâm đến thành phần dinh dưỡng trong sữa mà quên đi khẩu vị sữa cũng rất quan trọng đối với con. Có trẻ thích mùi vani, có trẻ thích socola hay dâu. Hãy xem bé thích vị sữa nào và chọn cho bé để việc uống sữa trở nên dễ hơn.

  1. Không nên thường xuyên đổi sữa

Trong trường hợp trẻ bước sang giai đoạn phát triển lớn hơn thì các mẹ sẽ đổi sữa công thức cao hơn, và tất nhiên vẫn là nhãn hiệu cũ. Ngoài ra, các mẹ nên hạn chế đổi loại sữa cho bé vì cơ thể trẻ sẽ cần rất nhiều thời gian để thích nghi với loại sữa mới. Bởi vì mỗi loại sữa sẽ tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau trong bé, nếu mẹ đổi sữa một cách đột ngột sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường vi sinh đó, trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa, khả năng hấp thụ sữa và thức ăn sẽ kém.

Trẻ-sơ-sinh-bị-ọc-sữa-1

Ngoài ra các chuyên gia còn khuyến cáo các mẹ nên sử dụng sữa non cho bé yêu nhà mình. Bởi đây là loại sữa phù hợp với tất cả các lứa tuổi và tình trạng sức khỏe, tạo môi trường tốt nhất cho con yêu phát triển. Hơn thế nữa, các mẹ không cần phải lo lắng là đuổi loại sữa cho con, vì loại sữa non dùng được cho cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người già.

Hãy lựa chọn và thay đổi sữa cho trẻ sơ sinh khoa học nhất các mẹ nhé.