Có rất nhiều trẻ bị ọc sữa, nôn trớ trong hoặc sau khi uống sữa. Nguyên nhân là gì và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Ọc sữa ở trẻ

Ọc sữa là tình trạng mà tất cả trẻ sơ sinh đều gặp phải. Nguyên nhân do trẻ có hệ tiêu hóa còn yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. Khi trẻ bú có thể nuốt hơi theo vào dạ dày gây no, mẹ đặt bé nằm ở tư thế nghiêng sẽ dễ bị ọc sữa ra ngoài.

Để tránh được tình trạng này các mẹ nên chia nhỏ thời gian cho bú để trẻ tiêu hóa được dễ dàng hơn. Nếu trẻ bú bình, mẹ nên giữ bình sữa nghiêng, núm vú lúc nào cũng đầy sữa để trẻ không bú hơi, làm căng dạ dày.

tre-so-sinh-bi-oc-sua

Trẻ bị ọc sữa là vì  trẻ bú có thể nuốt hơi theo vào dạ dày gây no, mẹ đặt bé nằm ở tư thế nghiêng sẽ dễ bị ọc sữa ra ngoài.

Tuy nhiên, nếu mẹ đã cố gắng khắc phục mà trẻ vẫn bị ọc sữa nhiều lần và kèm theo một số biểu hiện khác thường như: ọc sữa liên tục dù không bú, ói ra rồi bú, bú xong lại ói ra, đang bú bình thường bỗng nhiên khóc thét, ưỡn bụng… thì cần đưa bé đi khám ngay, vì có thể đó là biểu hiện của những bệnh lý như: hẹp tá tràng, có dị tật ở đường tiêu hóa.
Nếu trẻ vừa bị ọc sữa vừa bị giật mình và kèm theo co giật trong lúc ngủ thì me cần xem lại chế độ dinh dưỡng của mình vì đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thiếu canxi.

tre-bi-oc-sua-non-tro

Khi trẻ bị nôn trớ mẹ nên cho trẻ bú xong khoảng 15 phút mới đi nằm

Trẻ bị nôn trớ

Trẻ bị nôn trớ nguyên nhân chính là do khoang miệng của trẻ còn nhỏ mà lượng sữa lại nhiều. Cách khắc phục là mẹ nên cho trẻ bú từ từ, không nên cho bú quá no và 15 phút sau khi bú hãy cho bé nằm.Đối với trẻ bú bình nên nghiêng bình sữa sao cho ngập cổ bình để tránh cho trẻ nuốt không khí vào trong dạ dày gây nôn trớ.
Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý khi thấy trẻ nôn kèm theo ho, sốt, phát ban, đau bụng, co giật… cần đưa trẻ đi khám ngay vì đó là dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm màng não, dị ứng sữa…