Trong cong Phải làm sao khi bé bị tiêu chảy? at Ha noi on

Phải làm sao khi bé bị tiêu chảy?

Tiêu chảy thường xảy ra nhiều nhất với trẻ từ 0 đến 2 tuổi,hầu hết các mẹ có con đầu lòng đều lúng túng và luôn đặt câu hỏi “bé bị tiêu chảy phải làm sao?”.

Phải làm sao khi bé bị tiêu chảy?

Tiêu chảy thường xảy ra nhiều nhất với trẻ từ 0 đến 2 tuổi. Mặc dù một số trẻ đã được tiêm phòng virusrota nhưng tiêu chảy vẫn xuất hiện, dù vậy vẫn nhẹ hơn các trẻ không tiêm phòng và quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. Đối với các mẹ đã có con thứ 2 việc khắc phục chuyện tiêu chảy của con đã trở thành vấn đề “cơm bữa” nhưng với những mẹ chỉ mới có con lần đầu thì quả thật không phải là chuyện dễ dàng. Bởi thế, các mẹ luôn bị lúng túng và luôn đặt câu hỏi “bé bị tiêu chảy phải làm sao?”.

 

benhtieuchayotresosinh

Hình 1: Bé bị tiêu chảy mẹ phải làm sao

Khi bé tiêu chảy mẹ phải làm sao?

Theo dõi các biểu hiện tiêu chảy, mất nước của con:

• Mất nước cấp độ 1: Trẻ vẫn chơi bình thường, vẫn bú mẹ hoặc dùng sữa công thức tốt, tần suất đi ngoài không cao, phân lỏng nhưng không kèm theo dịch nhầy và máu.

• Mất nước cấp độ 2: Trẻ khóc quấy, mắt trũng, da nhợt nhạt, khi véo vào da trẻ vết véo tản ra rất chậm, trẻ có thể sốt nhẹ. nhưng có dấu hiệu khát nước nhiều và háo hức khi được uống nước.

• Mất nước ở cấp độ 3: Trẻ tiêu chảy ngủ li bì hoặc khóc không có nước mắt, môi và miệng trẻ khô, nhịp tim tăng nhanh đột ngột, mắt thâm, quầng mắt trũng xuống và giảm cân đột ngột. Đi kèm theo việc mất nước trầm trọng này khiến trẻ không đi tiểu trong vòng 6h liền, nước tiểu có mùi hôi và đục, bàn tay và bàn chân của bé lạnh, khi véo vào da trẻ vết véo tản ra cực kỳ chậm.

Bù nước và điện giải:

• Thực chất của việc trẻ tiêu chảy là cơ thể trẻ đang tống xuất những chất độc, vi khuẩn virus có hại ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài sẽ khiến trẻ mất nước trầm trọng, viêm đường ruột, nhiễm trùng hệ tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng và một số trường hợp thiếu nước trầm trọng còn có thể dẫn đến tử vong.

• Mẹ cần bù nước và điện giải cho con bằng các dung dịch như oresol, viên hydrite, pha dung dịch theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên bao bì và chỉ để trong ngày, nếu bé  không uống hết thì nên bỏ đi. Hoặc mẹ cũng có thể bù nước và điện giải cho con bằng nước dừa, như thế vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho con vừa có thể bù nước lại dễ uống, dừa có rất nhiều chất dinh dưỡng.

• Mẹ nên bù nước cho con từ từ, có thể 15 phút cho trẻ uống 1 lần, không nên quá nôn nóng mà ép con uống nhiều cùng một lúc. Mẹ có thể biết được mình đã bù đủ nước cho con khi trẻ đi tiểu nhiều, vui vẻ trở lại, da và môi tươi tắn. Mẹ nên tiếp tục bù nước cho cho con đến khi bé đi tiêu phân sệt và dưới 3 lần mỗi ngày.

 

bu-nuoc-va-chat-dien-giai-cho-tre-tieu-chay 

Hình 2: Bù nước và điện giải cho con khi bị tiêu chảy (minh họa)

Theo dõi “chất lượng” phân tiêu chảy của trẻ

• Tiêu chảy cấp độ bình thường: Trẻ đi tiêu hoa cà hoa cải, 3 – 5 lần 1 ngày, số lượng vừa phải

• Tiêu chảy cấp độ 2: Trẻ đi tiêu lúc lỏng, lúc đặc, khi thì lổn nhổn, có mùi chua, khẳm, màu vàng hoặc xanh, có bọt, nhầy, có khi lại toàn nước. Lúc này tình hình của bé đã bắt đầu nghiệm trọng hơn và có dấu hiệu mất nước nhiều

• Tiêu chảy cấp độ 3: Trẻ đi tiêu có chất nhầy, màu hồng hoặc có máu, khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài suốt 24h, tần suất đi ngoài dày kèm theo sốt cao. Lúc này trẻ bắt đầu có dấy hiệu mất nước trầm trọng và hệ tiêu hóa đang bị tổn thương, mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Mẹ nên thực hiện chế độ ăn cho bé tiêu chảy như thế nào?

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi:

Mẹ cần tăng cường cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt, bú nhiều lần trong ngày. Đặc biệt mẹ nên bổ sung chết độ dinh dưỡng cho bản thân, uống nhiều nước để lượng sữa mẹ đảm bảo đủ cho trẻ dùng. Trong trường hợp đặc biệt, có thể vì mẹ quá căng thẳng nên lượng sữa mẹ tiết ra quá ít thì mẹ nên dùng các loại sữa không có đường lactose, sữa chua hoặc dùng sữa đậu nành, đặc biệt là sữa non để bổ sung thêm cho trẻ. Nếu là sữa chua mẹ phải chọn loại sữa chua dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu là sữa non thì mẹ chỉ nên dùng loại sữa non 9% loại dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nên lựa chọn sữa non cho trẻ bị tiêu chảy vì sữa non tách đường lactose rất tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa của bé. Sữa non cũng đồng thời có nhiều thành phần giống như sữa mẹ nên đây là một sản phẩm thay thế sữa mẹ khá lý tưởng.

Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi:

Cho trẻ tiếp tục bú mẹ đồng thời bổ sung sữa chua, sữa non… Bây giờ trẻ đã trên 6 tháng tuổi cho nên thay vì sữa non 9% mẹ có thể bổ sung sữa non 100% cho trẻ. Đây là loại sữa non tốt nhất trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó phải đảm bảo thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, phải hội tụ đủ 4 yếu tố: “bột, đạm, dầu, rau”. Chế biến thức ăn cho trẻ phải đảm bảo vệ sinh, tiệt trùng tất cả dụng cụ sinh hoạt, ăn uống của con. Nếu trẻ biếng ăn mẹ có thể chia thành nhiều bữa nhỏ cho con để đảm bảo con được bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Video hướng dẫn cách pha sữa non (minh họa)

Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên

Vẫn tiếp tục bú mẹ nếu trẻ chưa cai sữa và ăn thêm sữa động vật, đặc biệt là sữa non 100% và bổ sung thêm sữa chua cho trẻ. Tiếp tục chế độ dinh dưỡng hợp lí như trẻ 6 đến 12 tháng tuổi nhưng đảm bảo lượng dinh dưỡng hơn cho trẻ. Tránh truon

san-pham-sua-non-goodhealth 

Hình 3: Bổ sung sữa non cho trẻ bị tiêu chảy (minh họa)

Những điều mẹ không nên làm khi trẻ bị tiêu chảy

• Cho con uống kháng sinh khi chưa có hướng dẫn và chỉ định từ bác sĩ. Con bị tiêu chảy là đang tống xuất những chất không phù hợp, vi khuẩn, virus ra khỏi cơ thể. Nếu mẹ cho uống thuốc tùy tiện làm hạn chế quá trình đào thải các chất độc thì nó sẽ nằm lại trong hệ tiêu hóa và làm cho quá trình diễn ra tệ hơn, thậm chí là nhiễm trùng đường ruột, chảy máu đường ruột

• Kiêng không cho con ăn sữa chua là sai lầm của các mẹ. Sữa chua có rất nhiều probiotics – một loại lợi khuẩn cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

• Không cho con ăn nhiều vì sợ tổn thương đường ruột của con: Đây là quan niệm sai lầm nối tiếp sai lầm của các mẹ. Nếu muốn hạn chế tổn thương đường ruột cho con thì mẹ nên chọn các thức ăn mềm, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa chứ không nên ngưng việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

• Cho trẻ uống nước trái cây để bù nước: Mẹ lại càng sai lầm, đặc biệt là các mẹ chọn các loại trái cây nhiều đường. Thứ nhất, nước trái cây khi uống vào sẽ làm tăng quá trình lên men làm ẩm ách dạ dày kéo theo tình trạng diễn biến tiêu chảy xấu thêm. Thứ hai, khi trẻ bị tiêu chảy cơ thể trẻ không thể hoặc tiết ra rất ít enzyme lactose nên không thể tiêu thụ hết lượng đường làm cho quá trình tống xuất những chất không cần thiết ở cơ thể trẻ diễn ra nhanh và liên tục hơn.

Tham khảo trẻ tiêu chảy ăn quả gì

Kết luận:

Trên đây là túi hành trang trả lời cho câu hỏi bé tiêu chảy mẹ phải làm sao mà nhiều chị em lo lắng.Các mẹ nên mang theo để hỗ trợ cho bản thân và con trẻ khi con bị tiêu chảy. Hi vọng các mẹ luôn bình tĩnh và sử dụng đúng phương pháp, chọn đúng thực phẩm và loại sữa cho con khi con đang bị tiêu chảy để con phục hồi nhanh hơn.

Lưu

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.