Mật ong Manuka là gì?

Mật ong Manuka là một loại mật ong đặc biệt chỉ được sản xuất tại New Zealand từ mật hoa của cây Manuka. Hoa Manuka là loại hoa nổi tiếng, mọc theo bụi, chỉ có tại New Zealand và khi ong hút mật từ hoa Manuka sẽ tạo nên một thứ mật ong hảo hạng có tính kháng khuẩn tự nhiên cao nhất cùng rất nhiều lợi ích vượt trội so với các loại mật ong thông thường (vừa có công dụng chữa bệnh, vừa có khả năng trẻ hoá làm đẹp).  Khoa học đã chứng minh mật ong Manuka có thể khống chế siêu vi khuẩn cực nguy hiểm MRSA, E-Coli cho cả trẻ em và người lớn.

Mật ong Manuka được sản xuất như thế nào?

Hoa Manuka thường được trồng ở những vùng hẻo lánh tại các đảo bắc và nam của New Zealand. Mật ong Manuka thường được thu hoạch trực tiếp từ các tổ ong trong khoảng tháng 12 đến tháng 3 hàng năm. Ở thời điểm thu hoạch, mật ong Manuka sẽ được test ngay bởi các phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra độ kháng khuẩn của mật ong. Mật ong Manuka khi mới được thu hoạch có thể có ngay độ kháng khuẩn từ 10+ đến 18+. Để sản xuất được mật ong có độ kháng khuẩn cao hơn từ 20+ trở lên, mật ong Manuka sẽ được bảo quản trong xưởng sản xuất từ 1 đến 2 năm để đảm bảo enzymes trong mật ong được phát triển và làm cho mật ong trở nên “active” hơn. Sau giai đoạn này, mật ong sẽ được test lại để kiểm chứng độ kháng khuẩn và đóng lọ.

Sử dụng độ kháng khuẩn của Mật ong thế nào cho đúng?

Rất nhiều mẹ hỏi “con em 2 tuổi dùng mấy +?”. Câu hỏi không đúng vì thông thường, đối với tất cả các loại mật ong, trẻ em từ 1 tuổi trở lên là sử dụng được. Còn “mấy +” đó là độ kháng khuẩn của mật ong Manuka, không liên quan đến tuổi của người dùng.

Nếu để tăng cường sức đề kháng hàng ngày, chỉ cần sử dụng độ kháng khuẩn 10+ đến 15+ tuỳ theo sức khoẻ người dùng. Theo quy luật tự nhiên thì người có sức đề kháng kém nên dùng loại có độ kháng khuẩn cao hơn những người thông thường đã khoẻ mạnh.

Nếu trong các trường hợp dùng để trị bệnh (ho, ốm) hoặc những người đau ốm quanh năm, nên sử dụng mật ong có độ kháng khuẩn cao hơn từ 20+ đến 25+. Thậm chí những người già, những người đang chữa bệnh (ví dụ ung thư) hầu như không còn khả năng đề kháng có thể sử dụng loại cao nhất trên thị trường hiện giờ là 30+.

Độ kháng khuẩn của mật ong Manuka được chứng nhận như thế nào?

Độ kháng khuẩn của Manuka đc đo bằng MGO (Methylglyoxal – nhân tố kháng khuẩn) hoặc UMF (Unique Manuka Factor) hoặc Total Active (TA) trong phòng lab, độ active càng cao thì có tác dụng cao hơn trong việc phòng chống virus vi khuẩn. MGO thường được chứng nhận cho mật ong đóng lọ và test ở New Zealand. Còn độ UMF hay TA thường được chứng nhận cho mật ong đóng lọ và test tại châu Âu (mật ong New Zealand xuất khẩu tới thị trường châu Âu). Thông thường thị trường châu Âu kiểm tra an toàn thực phẩm nghiêm ngặt bậc nhất trên toàn thế giới nên mật ong Manuka vào thị trường châu Âu sẽ được test lại ở những phòng thí nghiệm tiêu chuẩn châu Âu, chứng nhận và đóng lọ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Độ tương đương khi mọi người chọn mua Manuka như sau

MGO™100 Manuka Honey – UMF®10+

MGO™250 Manuka Honey – UMF®15+

MGO™400 Manuka Honey – UMF®20+

MGO™550 Manuka Honey – UMF®25+

Hiện tại ở thị trường UK có các loại rating sau được công nhận là UMF10+, UMF15+, UMF16+, UMF20+, UMF22+, và Active 12+, Active 15+, Active 20+, Active 25+, Active 30+.

Mật ong được chứng nhận Active và UMF khác nhau thế nào?

Về cơ bản là không khác nhau mấy về mức độ kháng khuẩn. Ở New Zealand và UK, mật ong được cấp chứng nhận Active và chứng nhận UMF được test bởi cùng phòng thí nghiệm tiêu chuẩn tương đương nhau để xác định mức độ kháng khuẩn của mật ong. Nhưng vì chứng nhận UMF là trademark của Hiệp Hội  Active Manuka Honey Association (AMHA) nên chỉ những nhà sản xuất nào chịu trả tiền bản quyền mới được cho chữ UMF lên trên bao bì.

Có một số nhà sản xuất sẽ tiết kiệm khoản này (đặc biệt khi đóng lọ tại Châu Âu sẽ phải mất rất nhiều tiền để mua trademark từ New Zealand) và chỉ ghi mức độ Active và cam kết cơ sở thí nghiệm. Do đó trên thị trường châu Âu, thông thường một lọ Manuka được chứng nhận Total Active sẽ rẻ hơn lọ tương tự có thêm chữ UMF từ £2-£3 (khoảng $5, giá RRP), mặc dù chất lượng là tương đương. Khi mua mật ong được xác nhận Total Active, nên mua từ nguồn được kiểm định nghiêm ngặt.

Mật ong Manuka có bị làm giả không?

Chắc chắn là có! Vì mật ong Manuka là loại quý hiếm và đắt tiền. Để đảm bảo nhận được lợi ích tối ưu do mật ong manuka đem lại, các mẹ cần phải mua mật ong Manuka từ nguồn tin tưởng. Điều đáng mừng là thị trường Châu Âu kiểm định an toàn thực phẩm cực kỳ nghiêm ngặt, nên mật ong Manuka đóng lọ từ châu Âu (đặc biệt UK) và được phân phối từ các cơ sở có uy tín (như các health store, pharmacies, groceries stores) là hoàn toàn tin tưởng được. Manuka được mua từ các website như Amazon sẽ không chắc chắn là xịn vì không đảm bảo nguồn cung cấp. Riêng các nguồn cung cấp từ US, New Zealand và Úc không phải thị trường mình hiểu biết nên không phát biểu được.

Công dụng của mật ong Manuka?

Với tính kháng khuẩn, kháng viêm tuyệt vời, mật ong Manuka được xem là một loại kháng sinh lành tính từ thiên nhiên, rất có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh nội ngoại khoa như sau:

Nội khoa:

  •  Đau dạ dày, loét dạ dày, viêm dạ dày
  • Đau họng, viêm thực quản do dị ứng gây ra
  • Bệnh trào ngược dạ dày
  • Hội chứng co thắt, viêm loét đại tràng
  • Cảm lạnh, cảm cúm

Ngoại khoa:

  •  Làm lành vết thương, vết bỏng
  • Hỗ trợ trị chàm và vẩy nến
  • Mụn trứng cá
  • Bệnh ecpet mảng tròn (ringworm)
  • Viêm loét da, nấm da
  • Nhiễm vi trùng đề kháng MRSA
  • Có thuộc tính làm lành vết thương, có tính kháng viêm, sát trùng.
  • Trị tiêu chảy.

Theo kinh nghiệm bản thân, sử dụng mật ong Manuka thường xuyên giúp da khoẻ mạnh, trẻ lâu. Mật ong Manuka đã được hãng Manuka Doctor tại UK sáng chế ra thành vô cùng nhiều các sản phẩm dưỡng da, liên tiếp 3 năm liền đã đạt được nhiều giải thưởng Cosmetic danh giá. Các sản phẩm dưỡng da làm đẹp từ Manuka của hãng Manuka Doctor còn là sản phẩm không thể thiếu của nhiều ngôi sao hàng đầu thế giới (như Victoria Beckamp) và công nương nước Anh Kate Middleton.

Cách sử dụng mật ong Manuka như thế nào?

Mật ong Manuka là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc chữa bệnh. Do đó việc sử dụng cũng không quá nghiêm ngặt. Các mẹ chỉ lưu ý, trẻ em dưới 1 tuổi và những người bị tiểu đường loại 1 không được sử dụng mật ong (bất kể là manuka hay mật ong gì khác), và tuân theo quy luật tự nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt.

Theo kinh nghiệm của riêng mình, nhà mình dùng manuka hàng ngày từ khoảng tháng 10 đến tháng 4, đó là đợt mùa lạnh nên hay dễ bị ốm đau hay lây các bệnh do vi trùng vi khuẩn.

Để tăng sức đề kháng: trẻ con khoảng ½ thìa café, còn người lớn khoảng 1 thìa café mỗi ngày. Khi bị ốm bệnh, có thể tăng liều lượng thêm 2 đến 3 lần mỗi ngày (chia nhỏ ra sáng, chiều, tối).

+ Cách dễ nhất (lười nhất) là lấy thìa con xúc 1 ít mật ong (trẻ con chỉ từ 1/3 đến ½ thìa) ăn trực tiếp. Mật ong Manuka vị rất ngon, không ngọt sắc như các mật ong thông thường khác đâu.

+ Có thể sử dụng để quết bánh mỳ ăn sáng

+ Đối với người lớn có thể pha mật ong chanh uống hàng sáng, hoặc trà hoa cúc mật ong uống mỗi tối, vừa bồi bổ sức khoẻ vừa đẹp da.

+ Để chữa ho, có thể cho 1 thìa mật ong và 1 lát chanh, hấp cách thuỷ (hoặc dễ nhất là 20 giây trong microwave) cho mật ong tan chảy hoà với chanh. Trẻ con khoảng 1 thìa 5ml dung dịch mật ong chanh uống ngay khi chớm ho sụt sịt thì sẽ rất hiệu quả.

(Goodhealth Vn theo FB Mai Nguyen)