Trong cong Sữa non để được bao lâu khi cho vào tủ lạnh at Ha noi on

Sữa non để được bao lâu khi cho vào tủ lạnh

Sữa non hay còn gọi là sữa đầu của mẹ, chỉ tồn tại trong tuyến vú trong vòng 72 giờ sau sinh rồi dần sẽ đạt thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ bình thường. Vì những lợi ích tuyệt vời mà sữa non mang lại cho trẻ sơ sinh nên sẽ rất phí phạm nếu bé bú không hết hoặc mẹ không thể cho bé bú trực tiếp nguồn sữa này được.

Sữa non để được bao lâu khi cho vào tủ lạnh

Sữa non hay còn gọi là sữa đầu của mẹ, chỉ tồn tại trong tuyến vú trong vòng 72 giờ sau sinh rồi dần sẽ đạt thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ bình thường. Vì những lợi ích tuyệt vời mà sữa non mang lại cho trẻ sơ sinh nên sẽ rất phí phạm nếu bé bú không hết hoặc mẹ không thể cho bé bú trực tiếp nguồn sữa này được.

Chính vì thế, sữa non để được bao lâu sau khi vắt là một câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Các mẹ hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách bảo quản nguồn thực phẩm quý giá này này cho bé nhé.

sua-non-het-suc-quy-gia-doi-voi-tre-1

1.  Có nên lưu trữ sữa non ?

Sữa non là gì? sữa non được ví như một nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe và sự phát triển của em bé khi mới chào đời, chính vì thế, các bà mẹ không nên bỏ lỡ cơ hội cho bé thưởng thức nguồn sữa tuyệt vời này.

Sữa non cung cấp nhiều kháng thể tự nhiên (IgA, IgE, IgM, IgG) được ví như một loại vắc-xin đặc biệt giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp bé hạn chế bệnh vặt, tạo nền tảng cho sức khỏe của bé sau này. Ngoài ra sữa non cũng chứa một hàm lượng dưỡng chất cực kỳ cao, với lượng protein cao gấp 10 lần sữa mẹ thông thường, lượng vitamin A cao gấp 2 lần, hơn 20 loại axit amin và các khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm, canxi...Đây là những dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

sữa non xuất hiện chỉ trong một thời gian rất ngắn sau khi sinh, nên nhiều bà mẹ thường dùng dụng cụ vắt sữa, trữ đông để bé bú dần dần. Điều này rất tiện lợi nhưng nó cũng gây ra nhiều phiền toái nhất định, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe của bé bởi sữa non để ngoài càng lâu thì càng mất an toàn vì những lý do sau:

  • Sữa non chứa một lượng đạm rất cao, gấp 10 lần sữa mẹ thông thường, thành phần này rất có lợi cho sự phát triển của bé, tuy nhiên, chính vì giàu đạm nên đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Nếu để quá lâu sữa non sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, khi bé bú phải, bé rất dễ bị nhiểm khuẩn đường tiêu hóa.
  • Nếu môi trường bảo quản không đảm bảo, chẳng hạn như tủ lạnh nhà bạn không sạch, để chung với nhiều loại thức ăn khác, dụng cụ cất trữ không hợp vệ sinh thì sữa non cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn.
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho dù bảo quản trong tủ lạnh hay trong máy ướp lạnh, sữa non vẫn mất đi một số loại dưỡng chất nhất định, mặt khác, khi làm nóng sữa cho em bé bú, các thành phần dưỡng chất có trong sữa non lại bị mất đi một lần nữa.

sua-non-het-suc-quy-gia-doi-voi-tre-11

Chính vì thế, các chuyên gia khuyên rằng, nên cho bé bú sữa non bà bầu trực tiếp và dùng trong thời gian ngắn sau khi vắt, không nên lưu trữ quá lâu để hạn chế thất thoát thành phần dinh dưỡng quý giá trong sữa non và tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn cho sức khỏe bé yêu.

2. Sữa non để được bao lâu sau khi vắt?

Tuy không thể trữ đông dài ngày, tuy nhiên, nếu bảo quản đúng cách, mẹ vẫn có thể giữ sữa non cho bé trong thời gian ngắn mà không làm mất đi thành phần dinh dưỡng. Vậy, sữa non để được bao lâu sau khi rời khỏi tuyến vú của mẹ? Tùy theo nhiệt độ và cách bảo quản, sữa non vắt ra có hạn sử dụng cụ thể như sau:

  • Với thời tiết nắng nóng, khoảng 37 độ C, sữa non chỉ cần vắt ra khoảng 30 phút là bắt đầu có dấu hiệu bị chua do vi khuẩn phân hủy và lên men. Mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ uống loại sữa này vì rất dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột, gây ra tiêu chảy, mất nước, nôn ói…
  • Ở nhiệt độ phòng, khoảng 26 độ C trở lên, sữa non có thể sử dụng trong vòng tối đa 1 giờ đồng hồ.
  • Ở nhiệt độ dưới 26 độ C, thời gian sử dụng của sữa non tối đa là 6 giờ.
  • Nếu bảo quản trong tủ lạnh, thời gian sử dụng sẽ tăng lên, tuy nhiên, để đảm bảo tốt cho sức khỏe của bé yêu thì tốt nhất bạn nên cho bé uống sữa non trong vòng 18-24h và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là an toàn nhất.

sua-non-cho-tre-nho-2

3.    Những điều cần lưu ý khi bảo quản sữa non cho bé?

Bên cạnh quan tâm đến việc sữa non để được bao lâu, khi bảo quản sữa non cho bé, mẹ cần lưu ý những điểm như sau:

  • Rửa tay thật sạch trước khi vắt sữa non để tránh nhiễm khuẩn, có thể dùng dụng cụ vắt sữa chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.
  • Vì vùng ngực của mẹ sau khi sinh vẫn còn rất nhạy cảm, nên thực hiện thao tác vắt sữa nhẹ nhàng. Động tác gồm 3 bước: đặt ngón tay phía trên quầng vú và ngón tay trỏ dưới quầng vú, ấn giữ các đầu ngón tay cố định trên da, ấn ngược vào thành ngực, ép 2 ngón ngay về phía đầu ti để vắt nhẹ nhàng.
  • Do lượng sữa non rất ít và đặc hơn so với sữa mẹ, nên thay vì dùng bình thủy tinh hay bình nhựa, mẹ nên dùng ống tiêm tiệt trùng (5ml-không kim) để lưu trữ sữa non. Vì lượng sữa rất nhỏ không nên chuyển sữa qua các dụng khác sẽ làm hao tổn những giọt sữa non quý giá này.
  • Tuyệt đối không hâm sữa bằng nước sôi, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm mất đi một số thành phần dinh dưỡng trong sữa non. Khi cho bé dùng, mẹ nên ngâm cả ống tiêm chứa sữa trong nước ẩm khoảng 40 độ C cho đến khi sữa ấm lên là được.
  • Không nên lắc mạnh bình chứa sữa vì có thể làm đứt gãy cấu trúc của một số protein.
  • Không tái đông sữa non sau khi đã rã đông.

Bên cạnh đó, mẹ không nên cho bé bú sữa non đã trữ đông quá lâu. Trong giai đoạn thai kì, nhiều mẹ bầu đã xuất hiện sữa non từ tháng thứ 7 trở đi, nhiều chị em kháo nhau rằng nên vắt sữa non trữ đông, để dành cho bé sau khi sinh.

bao-quan-sua-non-bang-tu-dong-lanh

Tuy nhiên, như đã nói, sữa non trữ đông lâu ngày có thể mất đi một số thành phần dinh dưỡng nhất định và nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao, rất có hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé. Mặt khác, vắt sữa non trong giai đoạn mang thai có thể kích thích co bóp tử cung, những cơn gò tử cung này có thể khiến mẹ chuyển dạ, sinh non hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất là sảy thai.

Chính vì thế, tốt nhất mẹ nên cho bé bú sữa non trực tiếp sau khi sinh. Nếu lo lắng việc không tiết sữa non sau khi sinh hoặc vì lí do gì mà bé không bú mẹ được, mẹ có thể chuẩn bị một hộp sữa non mua sẵn trên thị trường cho bé. Các loại sữa non có trên thị trường hiện nay là sữa non của bò, với thành phần dưỡng chất tương đương như sữa non của mẹ, thậm chí còn được tăng cường để phù hợp hơn với cơ thể còn non yếu của bé.

Với cách này, mẹ không cần phải lo ngại sữa non để được bao lâu, cũng không cần cất công bảo quản sữa non phức tạp nữa mà chỉ cần pha sữa non với lượng vừa phải cho bé bú. Hy vọng những thông tin Goodhealth chia sẻ phía trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc bé yêu của mình.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.