Trong cong Tại sao cả tháng bé không tăng cân at Ha noi on

Tại sao cả tháng bé không tăng cân

Tại sao cả tháng bé không tăng cânBé nhà em khi sinh 4 kg, tháng đầu tăng 1 kg, tháng thứ 2 tăng 1,5 kg, tháng thứ 3 tăng 1 kg, tháng thứ 4 tăng 0,5 kg, tháng thứ 5 không tăng chút nào.Cháu bú mẹ hoàn toàn. Từ hồi biết lẫy bé có

Tại sao cả tháng bé không tăng cân

Tại sao cả tháng bé không tăng cân

Bé nhà em khi sinh 4 kg, tháng đầu tăng 1 kg, tháng thứ 2 tăng 1,5 kg, tháng thứ 3 tăng 1 kg, tháng thứ 4 tăng 0,5 kg, tháng thứ 5 không tăng chút nào.

Cháu bú mẹ hoàn toàn. Từ hồi biết lẫy bé có biểu hiện lười bú, chỉ bú khi buồn ngủ nên chậm tăng cân dần. Bé vẫn nghịch và cười cũng như hò hét khi được hỏi chuyện, không có dấu hiệu mệt mỏi hay ốm sốt. Xin hỏi tháng vừa rồi bé không tăng cân có bất thường? Em nên làm gì để cho bé chịu bú trở lại và tăng cân bình thường? Ở lứa tuổi này thì bé nên tăng bao nhiêu lạng một tháng? (Hà Thy)

Trả lời

Chào bạn,

Từ tháng thứ 3 sang tháng thứ 4 trung bình bé tăng khoảng 0,6 kg, tháng thứ 4 sang tháng thứ 5 tăng khoảng 0,5 kg. Loại trừ vấn đề liên quan đến bệnh tật, nếu bé không tăng cân có nghĩa là bé ăn chưa đủ so với nhu cầu, nếu tiếp tục kéo dài thời gian như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

khac-phuc-tinh-trang-suy-dinh-duong-thap-coi-o-tre

Hiện bé bú mẹ hoàn toàn, bạn cần cho bé bú đúng tư thế. Khi cho con bú, mẹ ngồi bế con áp bụng vào bụng mẹ, bé ngậm sâu vào quầng đen núm vú thì mới có nhiều sữa. Mẹ không nên nằm cho con bú vì lúc đó bé chỉ ngậm được đầu ti mẹ, sữa ra rất ít, cộng với việc ngậm bắt ti không đúng cách nên bé bú nhiều hơi vào bụng, sữa thì ít, có khi cả đêm bé ngậm ti mẹ nhưng vẫn đói. Mỗi lần cho bú cần thời gian từ 20-30 phút, bạn cho bú hết bầu thứ nhất rồi sang bầu thứ hai. Nhiều bé vừa ti mẹ vừa ngủ, nhưng chỉ khi nào bé bú no tự bé sẽ rời ti mẹ và ngủ ngoan, vẻ mặt thoải mái. Nếu không được ăn no, bé sẽ hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc, miệng mấp máy, hay mút tay…

Trước mắt bạn cần ăn uống đầy đủ để có đủ sữa cho con bú. Trường hợp nếu mẹ không đủ sữa thì mới cho ăn thêm sữa công thức nhưng vẫn phải ưu tiên cho bé bú mẹ trước, rồi mới bổ sung thêm sữa công thức nhé.

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Theo Vnepress

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.