Trong cong Trẻ bị tiêu chảy chỉ vì cách đổi sữa của mẹ at Ha noi on

Trẻ bị tiêu chảy chỉ vì cách đổi sữa của mẹ

Việc đổi sữa không thể tùy tiện,rất nhiều bé sau khi đổi xuất hiện tình trạng: nôn trớ,dinh dưỡng không hấp thu được, rối loạn tiêu hóa, thậm chí bị tiêu chảy kéo dài.

Trẻ bị tiêu chảy chỉ vì cách đổi sữa của mẹ

Với mỗi giai đoạn phát triển khác nhau trẻ có một nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì thế việc đổi sữa là chuyện bình thường diễn ra hàng ngày với các mẹ. Nhưng việc đổi sữa không thể tùy tiện,rất nhiều bé sau khi đổi xuất hiện tình trạng: nôn trớ,dinh dưỡng không hấp thu được, rối loạn tiêu hóa, thậm chí bị tiêu chảy kéo dài.

Tại sao trẻ bị tiêu chảy khi đổi sữa?

Có 3 cách lý giải sau đây

Trẻ chưa kịp thích nghi với sữa mới:

Do mẹ không cẩn thận đi từng bước trong việc chuyển đổi sữa để trẻ kịp thích nghi mà thay đổi đột ngột khiến cho cơ thể trẻ không thích ứng được nên đào thải ra ngoài gây ra hiện tượng tiêu chảy.

Trẻ dị ứng với đạm sữa:

Do hệ miễn dịch của trẻ hiểu nhầm đạm trong sữa bò là vật có hại cho cơ thể nên phản ứng chống lại để loại bỏ và đào thải ra ngoài theo đường tiêu chảy. Trẻ dị ứng với đạm sữa mẹ rất dễ phát hiện, bé không sốt, không cáu gắt và vẫn bú sữa ngon lành. Tuy nhiên nếu trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thì cũng bị dị ứng chéo với đạm sữa đậu nành. Vì vậy mẹ cần cẩn thận hơn trong việc đổi sữa cho con.

Trẻ không dung nạp đường lactose:

Do hệ tiêu hóa của trẻ không tiết ra emzyme lactose nên không thể tiêu thụ được đường lactose vì thế cơ thể trẻ phải tống xuất ra ngoài theo đường tiêu chảy. Trẻ không dung nạp đường lactose có thể bẩm sinh, hoặc việc suy dinh dưỡng và hệ tiêu hóa của trẻ kém cũng khiến cho lượng tiết enzyme của trẻ bị giảm sút khiến trẻ không thể dung nạp được đường lactose.

chon-sua-dung-cach-tre-khong-lo-tieu-chay

Hình 1: Những điều mẹ nên lưu ý khi đổi sữa cho con (minh họa)

Vậy, cách đổi sữa đúng đắn là như nào?

Như trước đây Goodhealth đã chia sẻ về cách đổi sữa cho trẻ sơ sinh,thì với các nhóm tuổi khác ba mẹ cũng cần đảm bảo các yêu cầu dưới đây:

1. Cho trẻ thích ứng từ từ với sữa mới

Mẹ có thể xen kẻ sữa cũ và dặm thêm sữa mới cho bé trong vòng một tuần đầu để bé thích nghi dần. Nếu sau một tuần bé không có triệu chứng táo bón, đầy hơi, tiêu chảy… thì mẹ mới nên chuyển hẳn sang sữa mới.

2. Bảo đảm sữa phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Tùy theo độ tuổi của trẻ để chọn sữa công thứ 1, 2 hay 3. Không nên cho bé uống các sữa công thức thấp hơn hoặc cao hơn so với độ tuổi của bé. Như thế sẽ làm cho trẻ không thể hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng dẫn đến chậm lớn, còi xương, không tăng cân. Thậm chí còn dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy.

3. Không nên đổi sữa theo con nhà “hàng xóm”

Các mẹ không nên vì thấy con nhà người ta uống sữa loại khác thì “béo tốt”, không gặp vấn đề về tiêu hóa thì nhanh chóng vội mua cho con ngay loại sữa y chang con nhà hàng xóm. Mẹ cần lưu ý răng mỗi trẻ có một khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng khác nhau, có thể tốt cho bé này nhưng lại không tốt cho trẻ khác. Mẹ nên nghiên cứu và theo dõi kỹ vấn đề này ở con mình. Sữa hãng nào cũng được nhưng phải đảm bảo con mình hấp thu tốt, không bị táo bón, tiêu chảy là ok các mẹ ạ.

doi-sua-the-nao-de-con-khong-bi-tieu-chayHình 2: Đổi sữa phù hợp với khả năng hấp thu của bé

4. Không nên đổi sữa thường xuyên cho con

Nếu con đang duy trì tốt loại sữa hiện tại thì mẹ đừng vội đổi sữa cho con vì nghe người ta quảng cáo sữa này sữa kia tốt hơn. Mẹ chỉ nên đổi sữa cho con đột ngột khi phát hiện ra sữa đang dùng có nhiều chất không đảm bảo được Bộ y tế khuyến cáo là không nên dùng

5. Thử nghiệm xem trẻ có dị ứng với đường lactose hay không?

Theo nghiên cứu có đến 60% trẻ em ở Việt Nam bị dị ứng với đường lactose. Vì thế khi mẹ đổi sữa cho con nếu con bị tiêu chảy, mẹ có thể tìm đến các loại sữa đã tách đường lactose. Nếu con ngưng việc tiêu chảy thì thủ phạm đích thực gây tiêu chảy cho con bạn chính là đường lactose. Sau khi đã xác định được nguyên do con bị tiêu chảy là vì thành phần đường lactose có trong sữa bò, mẹ nên ngưng ngay và nghiên cứu về các loại sữa đã tách đường lactose.

Mẹ có thể dùng sữa non cho con. Sữa non được chiết xuất từ sữa đầu của bò mẹ lúc mới sinh, được chế biến với quy trình nghiêm ngăt và tách đường lactose. 100% trẻ dùng sữa non đảm bảo không bị các vấn đề về tiêu hóa như: đau bụng, trướng bụng, tiêu chảy…

Đặc biệt sữa non chỉ có trong vòng 72h đầu sau khi bò mẹ sinh con và có rất nhiều chất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng hệ miễn dịch đem đến cho bé một thể trạng sức khỏe tốt toàn diện chứ không riêng gì hệ tiêu hóa. Sữa non hiện tại có rất nhiều loại phù hợp cho trẻ sơ sinh cho đến người già. Trẻ sơ sinh sẽ dùng sữa non 9%, trong khi trẻ từ 6 tháng trở lên và cả người già, phụ nữ mang thai và cho con bú sẽ dùng sữa non 100%. Đặc biệt có sữa non 79% dưới dạng viên nén rất thích hợp cho những ai ghét vị sữa.

6. Nhờ sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng

Nếu mẹ đã đổi sữa cho bé nhiều lần nhưng bé vẫn chưa thích nghi được và tiêu chảy không ngớt thì mẹ nên trực tiếp nhờ sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc có thể đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ để hiểu thêm về nguyên nhân tại sao con vẫn bị tiêu chảy khi đổi sữa mặc dù mẹ đã cố gắng đổi rất nhiều loại và cũng đã thông thạo các quy trình đổi sữa.

doi-sua-cho-con-tre-2 

Hình 3: Đổi sữa theo các chuyên gia dinh dưỡng

Kết luận

Việc đổi sữa cho con cực kỳ quan trọng. Đây là thực phẩm dinh dưỡng bổ sung cho quá trình phát triển của con một cách toàn diện. Vì vậy, thay vì nghe vào quảng cáo của tivi, hoặc quảng cáo truyền tai từ các mẹ khác hay tin tưởng vào sữa ngoại… thì các mẹ nên quan sát và xem xét kỹ lưỡng loại sữa phù hợp với con mình nhất. Không nên quan trọng sữa ngoại hay sữa nội, sữa của hãng này hay của hãng khác.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÀI VIẾT NỘI BẬT

Mua sữa non goodhealth chính hãng ở đâu?

Với ưu điểm giá trị dinh dưỡng vượt trội, sữa non goodhealth đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa tại..

Bản quyền thuộc về Công ty CP Goodhealth Vietnam.