Lạm dụng kháng sinh có nguy cơ làm trở ngại, gián đoạn quá trình xây dựng hệ miễn dịch của trẻ, làm trẻ mất dần sức đề kháng non nớt đang tự củng cố.

Trẻ em từ tháng thứ 6 trở đi, miễn dịch tự nhiên được truyền từ mẹ trước khi sinh sẽ không còn nữa, cơ thể trẻ phải tự xây dựng hệ miễn dịch của chính mình. Vì thế, tỉ lệ nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hóa tăng cao nên không ít bà mẹ cứ cho con mình uống kháng sinh một cách tùy tiện, ngay cả khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Trên thực tế, thống kê khoảng 85% các trường hợp nhiễm khuẩn ở giai đoạn này là do virus, như vậy kháng sinh không có tác dụng. Chính việc dùng kháng sinh bừa bãi khi cơ thể trẻ đang tự xây dựng hệ miễn dịch này có nguy cơ làm trở ngại, gián đoạn quá trình xây dựng hệ miễn dịch của trẻ, làm trẻ mất dần sức đề kháng non nớt đang tự củng cố.

Xem thêm: Chuyên gia tư vấn cách tăng cường miễn dịch cho trẻ hay ốm

 lam-dung-thuoc-khang-sinh-cho-tre-hau-qua-khon-luong

Thói quen của các mẹ Việt là hay tự ý mua và sử dụng kháng sinh cho trẻ

Tình trạng lạm dụng kháng sinh cho trẻ tại Việt Nam đáng báo động đến mức độ nào?

Thực tế trẻ em Việt Nam đang tốn nhiều tiền uống thuốc và hầu hết mỗi đợt uống thuốc của trẻ đều có kháng sinh. Thực trạng này hy vọng giúp chúng ta tự cảnh giác, quan tâm một cách khoa học hơn trong vấn đề dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe khi trẻ bị bệnh.

Cần lưu ý thêm rằng trong đời sống hàng ngày, kháng sinh còn được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản và trồng trọt …Với dư lượng kháng sinh có thể xuất hiện trong thực phẩm thường dùng, không những trẻ em mà cả người lớn khi sử dụng lâu ngày, vô tình dẫn đến các tình trạng đề kháng kháng sinh, thậm chí nguy cơ tiềm ẩn các tác dụng không mong muốn hoặc các phản ứng có hại cho cơ thể.

Việc lạm dụng kháng sinh có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe ở trẻ em?

Về cơ bản, kháng sinh là một nhóm thuốc chỉ được sử dụng để điều trị những bệnh do vi khuẩn gây ra.

Hầu hết các loại kháng sinh ngoài tác dụng điều trị đều có các tác dụng không mong muốn, có các đáp ứng, phản ứng khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi người. Những tác dụng không mong muốn thường gặp ở trẻ em khi dùng kháng sinh thí dụ như tình trạng loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, nôn hoặc phát ban. Theo kinh điển, cũng cần lưu ý, một số kháng sinh khi dùng kéo dài còn có thể gây ra tình trạng nhiễm độc các cơ quan như gây độc đối với gan, thận, xương (tetracyclin, sulfamid), các tế bào máu (cloramphenicol), thần kinh thính giác (streptomycin, gentamycin)… Nhưng tác hại lớn nhất của việc lạm dụng khánh sinh như chúng ta đều biết đó là tình trạng đề kháng kháng sinh hay còn gọi là lờn kháng sinh.

Một ít phụ huynh có suy nghĩ chưa đúng khi sử dụng kháng sinh cho trẻ, thí dụ như khi được yêu cầu phải dùng trong thời gian 5-7 ngày liên tục, sợ con mình có thể bị tác dụng phụ, lờn thuốc hoặc trẻ khó khăn khi uống thuốc … nên tự ý ngưng thuốc trước thời gian quy định khi thấy giảm triệu chứng bệnh hoặc tự ý đổi sang kháng sinh khác!

lam-dung-khang-sinh

Nếu dùng kháng sinh sai cách sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là việc nhờn thuốc

Chúng ta nên làm gì để thoát khỏi vòng luẩn quẩn này?

Kháng sinh có thể xem là một trong những phát minh y học vĩ đại nhất của loài người. Nếu được sử dụng đúng cách, kháng sinh thực sự có thể được xem như vị thần cứu bệnh và cứu mệnh. Vì vậy sự đề kháng kháng sinh xảy ra chính là do cách sử dụng sai lầm, thiếu hiểu biết dẫn đến “vô hiệu hóa” kháng sinh khi ta bị nhiễm khuẩn.

Như vậy, để thoát khỏi vòng luẩn quẩn về đề kháng kháng sinh, cần phải hạn chế tối đa đến mức có thể khi phải dùng kháng sinh, chỉ dùng kháng sinh khi không còn phương án trị liệu nào khác để giải quyết vấn đề về sức khỏe.

Bên cạnh việc dùng kháng sinh khi cần, với sự tuân thủ chỉ định của bác sĩ và hiểu rõ về kháng sinh đang dùng, ta không thể quên việc xây dựng, tăng cường hệ miễn dịch đáng quý, vốn có của cơ thể.

Làm thế nào để hỗ trợ, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ?

Để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ có rất nhiều cách từ việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ,  sinh hoạt đúng giờ giấc, khuyến khích bé vận động và quan trọng nhất chính là dinh dưỡng cho bé.

Để tăng cường đề kháng cho con, mẹ  nên bổ sung các thực phẩm sau: các loại khoai, rau quả sẫm màu, các loại đậu…và một sản phẩm không thể thiếu chính là sữa non cho trẻ.

Hinh 2_sdnnc_4 copy

Cho trẻ dùng sữa non nhằm tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho trẻ, hạn chế việc dùng kháng sinh 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa non mặc dù với số lượng ít nhưng có hàm lượng protein cao gấp 10 lần sữa thông thường – và cao hơn trong bất kỳ một loại thực phẩm nào khác. Đặc biệt, sữa non có chứa các kháng thể tự nhiên như IgG, IgA, IgM…đây được ví như các “vắc – xin tự nhiên”, khi được nạp  vào cơ thể, các kháng thể này như những “thợ xây”, sẽ thiết lập và xây dựng, củng cố vững chắc hệ miễn dịch của trẻ.  Mặt khác, các kháng thể này giống như những “vệ sĩ” – bảo vệ tuyệt đối cơ thể bé trước sự tấn công của virus, vi khuẩn. Đó là còn chưa kể, sữa non còn chứa tới 26 loại vitamin và khoáng chất nhằm bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sữa non không chỉ dùng cho trẻ mà còn dùng được cho cả gia đình, đặc biệt là người già, người mới ốm dậy, người hay ốm vặt, bà bầu và đang cho con bú…

Do đó, hiện nay, việc sữa non để hệ miễn dịch cho trẻ  được rất nhiều các bậc phụ huynh áp dụng nhằm giảm thiểu sử dụng kháng sinh, bảo vệ sức khỏe cho con và cho cả gia đình.

Tham khảo thêm sản phẩm sữa non Goodhealth tại đây