7 nguyên nhân gây suy giảm nội tiết tố estrogen phụ nữ nhất định phải biết

Estrogen là hormone được tiết ra từ buồng trứng. Đây là nhân tố quyết định đặc trưng, sắc đẹp và sinh lý nữ. Bước vào giai đoạn dậy thì, hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng mạnh, đến khi mang thai lượng estrogen giảm dần cho tới khi bước qua tuổi 30. Hãy cùng Goodhealth tìm hiểu ngay 7 nguyên nhân gây suy giảm nội tiết tố estrogen nhé!

Suy giảm nội tiết tố là gì?

Suy giảm nội tiết tố nữ estrogen ảnh hưởng nhiều tiêu cực đến phụ nữ
Suy giảm nội tiết tố nữ estrogen ảnh hưởng nhiều tiêu cực đến phụ nữ

Estrogen là hormone được tiết ra từ buồng trứng. Đây là nhân tố quyết định đặc trưng, sắc đẹp và sinh lý nữ. Bước vào giai đoạn dậy thì, hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng mạnh, đến khi mang thai lượng estrogen giảm dần cho tới khi bước qua tuổi 30. Đặc biệt, sư suy giảm nội tiết tố estrogen diễn ra mạnh nhất vào thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, với một số trường hợp dù chưa bước vào thời kỳ mãn kinh nhưng đã phải đối mặt với tình trạng bị suy giảm estrogen.

Nguyên nhân suy giảm nội tiết tố

  • Tuổi tác: Phụ nữ sau tuổi 30 quá trình lão hóa tự nhiên bắt đầu biểu hiện rõ rệt. Sự suy giảm chức năng buồng trứng là nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm nội tiết tố nữ estrogen.
  • Phụ nữ sau sinh: trong suốt quá trình mang thai, nội tiết tố của cơ thể tăng lên nhưng sau khi sinh một thời gian, lượng nội tiết lại giảm đi rõ rệt khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nội tiết tố.Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh: Sự lão hóa của các cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung khiến cho lượng estrogen trong cơ thể ngày càng suy giảm. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi về ngoại hình và tâm sinh lý như: xuất hiện nhiều nếp nhăn, nám da, giảm ham muốn, bốc hỏa…
  • Thiếu ngủ: Nếu tình trạng thiếu ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến 10 loại hormone trong đó có 2 loại estrogen và testosterone, gây sự tăng hoặc giảm hay rối loạn nội tiết tố.
  • Stress: Phụ nữ bị căng thẳng mệt mỏi kéo dài có thể gây mất cân bằng hormone trong cơ thể. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân chóng mặt, ham muốn tình dục bị suy giảm và khô âm đạo.
  • Ăn uống thiếu chất: Điều này thường gặp ở phụ nữ muốn giảm cân. Ăn uống kiêng khem quá đà sẽ dẫn đến thiếu chất, nghiêm trọng nhất là chất béo. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàm lượng estrogen trong cơ thể và tác động đến vùng đồi dưới cùng với tuyến yên từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất estrogen của buồng trứng.
  • Môi trường sống và làm việc độc hại: Phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại hay môi trường ô nhiễm thường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm nội tiết tố.

Dấu hiệu suy giảm nội tiết tố

Ảnh hưởng của suy giảm nội tiết tố nữ biểu hiện rõ nét ở sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý.
Ảnh hưởng của suy giảm nội tiết tố nữ biểu hiện rõ nét ở sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý.
  • Về sức khỏe: Phụ nữ bị suy giảm nội tiết tố thường phải đối mặt với các biểu hiện như: Cơ thể mệt mỏi, dễ cáu giận, nóng tính, bốc hỏa, mất ngủ, khó ngủ, trí nhớ suy giảm, dễ mắc huyết áp cao, bệnh phụ khoa.
  • Về sắc đẹp: Không nhuận sắc như trước, xuất hiện nhiều nếp nhăn, da thô ráp, nhăn nheo, thâm nám, xỉn màu, ễ béo bụng, ngực chảy xệ, cơ thể chậm chạm…
  • Về sinh lý: Dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa,  m đạo khô, đau rát khi quan hệ tình dục, suy giảm ham muốn, không đạt được khoái cảm.
Hiểu được sự ảnh hưởng của suy giảm nội tiết tố, chị em cần chủ động phòng ngừa hoặc giảm tác động tối đa đối với sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý, đồng thời hiểu đúng về việc bổ sung estrogen.
Cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện khoa học. Bên cạnh đó chị em cần giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng quá mức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào anh chị, anh chị đang quan tâm tới sản phẩm nào ạ?
Chào anh chị, anh chị đang quan tâm tới sản phẩm nào ạ?
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn