Đất nước New Zealand – Môi trường trong lành đáng sống nhất toàn cầu

Đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng các quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, New Zealand còn khiến những du khách lần đầu đặt chân đến quốc gia này phải ngỡ ngàng bởi môi trường trong lành cùng hệ sinh thái còn nguyên vẹn duy nhất trên hành tinh.

Vùng đất của dải mây màu trắng

New Zealand còn có tên gọi khác là Aotearoa – dịch ra là “vùng đất của dải mây trắng dài” (theo tiếng Maori của người dân bản địa). Tên gọi đó đã toát lên vẻ đẹp của đất nước này cùng với lòng tự hào của những người dân nơi đây.

New Zealand được coi là "mảnh đất thiên đường" của thế giới
New Zealand được coi là “mảnh đất thiên đường” của thế giới

Cấu trúc địa hình đảo Bắc và đảo Nam đều là đất đai tương đối bằng phẳng về phía trước biển và dãy núi ở phía sau, tạo nên sự hoàn hảo của các trang trại phì nhiêu, kết hợp với cảnh đẹp thiên nhiên kỳ diệu và hùng vỹ. New Zealand cũng là một trong những môi trường thiên nhiên độc đáo đa dạng nhất về sự kết hợp giữa cây cối và sinh vật trên thế giới.

New Zealand nằm biệt lập ngoài biển, cách phía đông nam nước Úc khoảng 2000 km, với diện tích khoảng 268,000 km2, dân số New Zealand chỉ khoảng 4,6 triệu người. Nhưng đặc điểm này khiến ít ai nghĩ rằng New Zealand lại có thể nằm trong danh sách các quốc gia phát triển được xếp hạng cao trên thế giới về mọi mặt: giáo dục, kinh tế, xã hội…

Chan hòa giữa thiên nhiên và cuộc sống

Ở New Zealand, có những thảo nguyên mênh mông, cao nguyên xanh mướt với từng đàn gia súc nhởn nhơ gặm cỏ, có biển đại dương rộng lớn với những ngọn núi hùng vĩ bao phủ tuyết trắng ngàn năm, lại có những hồ nước bình lặng tĩnh mặc, những phong cảnh kỳ dị, lạ lùng.

Mảnh đất trong lành, thuần khiết
Mảnh đất trong lành, thuần khiết

New Zealand nổi tiếng là đất nước của lông cừu và bò sữa. Ở đây, những chú chó được huấn luyện để dẫn đường và điều khiển cả một đàn cừu đông đúc như một người chủ thực sự. Những chú chó này được người dân New Zealand xem như di sản quốc gia, cần được gìn giữ.

New Zealand sở hữu những cánh rừng gỗ đỏ quý hiếm, những khu rừng xanh quanh năm, ngôi nhà của các loài cây: caori, totara, rimu và những cây sồi già… Các khu rừng và vùng núi cao thu hút các nhà thực vật học tìm về nghiên cứu. Thực vật ở New Zealand đa dạng biến đổi từ vùng biển chạy dài đến khu vực đồi núi cao. Xứ sở kiwi có một loài cây độc đáo được gọi tên là “cây Giáng sinh của New Zealand”, bởi loài cây này sở hữu những bông hoa màu đỏ và nở rộ vào dịp tháng 12.

Nơi con người và thiên nhiên luôn có sự gắn kết
Nơi con người và thiên nhiên luôn có sự gắn kết

Ở New Zealand không cần phải đi xa hàng ngàn cây số để có thể bắt gặp những loài động vật hoang dã trong tự nhiên như hải cẩu, cá heo, cá voi… mà có thể nhìn thấy chúng ở ngay sát khuôn viên của mỗi ngôi nhà. Khi đặt chân đến với New Zealand bạn có thể sống chan hòa với thiên nhiên một cách tốt nhất. Bởi vậy, sẽ không ngoa khi nói rằng New Zealand chính là môi trường trong lành đáng sống nhất thế giới. 

– Nguồn: https://goodhealth.com.vn –

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *