Goodhealth Việt Nam Sự Tinh Túy Của Thiên Nhiên

Hạ sốt tại nhà cho trẻ – nên hay không?

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch còn non nớt nên rất dễ bị nhiễm bệnh nhất là trong thời tiết giao mùa. Mỗi khi thấy trẻ có biểu hiện sốt bố mẹ đều tự ý mua thuốc về cho con. Nhưng điều này có thực sự tốt cho con? Bố mẹ nên xử lý thế nào khi con bị sốt? Hãy tham lắng nghe những chia sẻ từ chuyên gia dưới đây nhé!

Trẻ em bị sốt ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Một số người vẫn cho rằng việc trẻ bị sốt là điều hết sức đáng ngại nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy. Sốt là biểu hiện vừa có lợi vừa có hại, đây là 1 trong 4 dấu hiệu sinh tồn. Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể sẽ phản ánh mức độ của tình trạng mà trẻ đang mắc phải.

hạ sốt tại nhà
Trẻ bị sốt khiến con luôn mệt mỏi thiếu sức sống

Sốt nhẹ (dưới 38 độ C) còn có thể giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn gây hại tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhưng nếu trẻ sốt cao (trên 38 độ C) thì bố mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị kịp thời. Lúc này trẻ cần được dùng thuốc hạ sốt.

Bố mẹ nên lưu ý cho con dùng thuốc hạ sốt sớm nếu con có tiền sử mắc bệnh tim, phổi, não…hoặc con đang bị chấn thương, bỏng…

Có nên tự ý cho con hạ sốt tại nhà trước khi bác sĩ chẩn đoán?

Chuyên gia cho biết, bố mẹ cần lưu ý đến nhiệt độ trẻ khi sốt. Nếu trẻ chỉ sốt 38 độ C kèm theo những biểu hiện như sổ mũi, ho… thì bố mẹ nên hạ sốt tại nhà cho trẻ. Nếu bố mẹ vội vàng đưa bé đến bệnh viện ngay có thể khiến bé ốm nặng thêm vì bệnh viện chính là nguồn vi khuẩn lớn nhất.

Chỉ khi bé sốt trên 38 độ C bố mẹ mới mang bé đến cơ sở y tế để đươc tham khám và điều trị kịp thời.

Phụ huynh có thể hạ sốt tại nhà cho bé bằng cách sử dụng các biện pháp dân gian hoặc sử dụng thuốc paracetamol (acetaminophen) tuy nhiên phụ huynh hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

hạ sốt tại nhà
Tùy thuộc vào tình trạng của trẻ mà có biện pháp hạ sốt tại nhà phù hợp

Để trẻ tự hạ sốt tại nhà theo cơ chế tự nhiên không cần dùng thuốc có được không?

Tuy sốt có thể giúp con nâng cao sức đề kháng nhưng điều này chỉ đúng khi con sốt nhẹ dưới 38 độ C. Rất nhiều bố mẹ vì muốn nâng cao sức đề kháng và rèn luyện khả năng điều hòa thân nhiệ của con mà để con sốt cao tới 40 – 41 độ C.

Điều này hoàn toàn không nên bởi việc ốm sốt đã khiến cơ thể trẻ mệt mỏi mất sức nếu không được ngăn chặn kịp thời không chỉ làm giảm khả năng chống chọi của cơ thể mà còn có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bố mẹ nên tìm hiểu kỹ các biện pháp dân gian hạ sốt tại nhà cho trẻ cũng như các kiếm thức y dược cần thiết để có thể biết cách xử lý khi con bị bệnh. Trẻ nhỏ là đối tượng có sức đề kháng kém rất dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn nên bố mẹ cần đặc biệt quan tâm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Việc nên hay không nên hạ sốt tại nhà cho trẻ còn tùy thuộc vào nhiệt độ cơ thể tình hình sức khỏe của bé. Bố mẹ nên cân nhắc kỹ để tránh gây biến chứng hay hậu quả đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *