Goodhealth Việt Nam Sự Tinh Túy Của Thiên Nhiên

Nên làm IUI hay IVF?

Hiện nay, IUI và IVF là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản đang được sử dụng hiệu quả nhất trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các phương pháp này, đặc biệt là những cặp vợ chồng mới bắt đầu chặng đường tìm kiếm những phương pháp hỗ trợ sinh con. Vậy nên làm IUI hay IVF để đem lại hiệu quả cao nhất?

IUI và IVF là gì?

Thụ tinh nhân tạo (Artificial Insemination) gồm hai phương pháp phổ biến nhất hiện nay là IUI và IVF. Giữa hai phương pháp này có sự khác biệt rõ rệt.

IUI (Intrauterine insemination) là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Với phương pháp này, quá trình thụ tinh tạo thành phôi thai diễn ra hoàn toàn trong cơ thể của nữ giới. Đây là phương pháp đầu tiên trong việc hỗ trợ sinh sản với mục đích chính là giúp các “tinh binh” đến với trứng ở tử cung để thụ tinh với một quãng đường ngắn nhất để bảo toàn lực lượng.

IUI,IVF
Phương pháp thụ tinh IUI

Phương pháp này được áp dụng đối với những quý ông thiếu tinh binh, xuất tinh ngược dòng hoặc tinh trùng yếu và điều kiện là tình trạng sức khỏe sinh sản của phái nữ hoàn toàn bình thường. Về phía nữ giới, có thể được cho dùng thuốc để kích thích rụng trứng hoặc tạo môi trường nội mạc tử cung tốt cho quá trình thụ tinh.

IVF (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn, trong đó, tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi ở ngoài cơ thể. Sau một thời gian nuôi cấy bên ngoài (thường 2-5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ. Nếu phôi thai có thể làm tổ chắc chắn tại đây và phát triển tốt thì phương pháp thành công.

IUI,IVF
Phương pháp thụ tinh IVF

Phương pháp này bao gồm nhiều bước và nhóm kỹ thuật khác nhau. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cho tinh trùng tự thụ tinh với trứng trong ống nghiệm tùy vào tình trạng của người hiếm muộn. Có thể tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), nuôi trứng non rồi cho thụ tinh. Kỹ thuật này tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sỹ có tay nghề cao.

Giữa IUI và IVF có gì khác biệt?

IUIIVF đều có những ưu điểm vượt trội. Nhưng bên cạnh những điểm tích cực mang lại thì sử dụng phương pháp nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

 • Về phương pháp IUI:

Khi lựa chọn giữa thực hiện IUI hay IVF đối với vô sinh nam hoặc vô sinh không rõ lí do, IUI thường được ưu tiên khuyên dung bởi quá trình thực hiện không phức tạp. Ngoài ra, phương pháp này ít sử dụng thuốc và các biện pháp xâm lấn hơn IVF, chi phí thấp hơn và tiến hành thủ thuật chỉ trong vài phút.

IUI,IVF
IUI mang lại hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng

Tuy nhiên, IUI có nguy cơ dị tật nhiễm sắc thể hoặc dị tật bẩm sinh lớn hơn và cũng có nguy cơ đa thai cao hơn (sinh ba hoặc nhiều hơn). Mặc dù bác sĩ sẽ theo dõi trứng để đảm bảo số lượng thai mong muốn, nhưng điều này không hoàn toàn loại bỏ được rủi ro.

 • Về phương pháp IVF:

IVF có thể tiến hành xét nghiệm di truyền tiền ghép. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, tỷ lệ thành công của IVF trên mỗi chu kỳ khá cao, khoảng 40%. Hơn nữa, phương pháp này thích hợp thực hiện với phụ nữ có bị tổn thương ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, hoặc vô sinh nam.

Mặt khác, nếu bệnh nhân không đồng ý thực hiện xét nghiệm di truyền sẽ có nguy cơ khiếm khuyết gen. Phụ nữ dùng phương pháp IVF cũng có thể bị đa thai, sinh non, sinh bé nhẹ cân. Hiện nay, IVF đã thực hiện chuyển 1-2 phôi trong mỗi chu kỳ, giảm nguy cơ đa thai thấp hơn nhiều so với trước đây.

IUI,IVF
Rủi ro của IVF dẫn đến sinh con non

Nên chọn IUI hay IVF?

Giữa IUIIVF không có sự tối ưu cho phương pháp nào nên tùy từng đối tượng khác nhau mà có thể lựa chọn phương án hợp lý.

IUI có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả trong các trường hợp:

 • Có các vấn đề với cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung cản trở thụ tinh.
 • Có các vấn đề về rụng trứng: IUI hỗ trợ thụ thai đối với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều trong thời gian dài.
 • Vô sinh nam nhẹ: Vì tinh trùng được chuẩn bị bơm trực tiếp vào tử cung, nó có thể khắc phục các vấn đề về khả năng xuất tinh hoặc khả năng vận động của tinh trùng.
 • Các cặp đồng giới: Các cặp đồng giới có thể sử dụng tinh trùng của người hiến tặng hoặc xin tinh trùng của người họ lựa chọn.
IUI,IVF
Cặp đồng giới có thể có con nhờ IUI

Tuy nhiên, phương pháp IVF có thể mang lại kết quả tốt hơn nhờ tỷ lệ thành công cao hơn. Những trường hợp nên lựa chọn thực hiện IVF ngay từ đầu: 

 • Người trên 38 tuổi
 • Sử dụng trứng hiến tang
 • Muốn thực hiện sàng lọc di truyền
 • Trứng dự trữ trong buồng trứng ít
 • Bị tắc ống dẫn trứng
 • Bị lạc nội mạc tử cung
 • Nam giới bị vô sinh nghiêm trọng

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về IUI và IVF. Cho dù bạn chọn phương án nào, điều đầu tiên cần làm là chọn một bệnh viện, phòng khám hay trung tâm hỗ trợ sinh sản đáng tin cậy, xem xét tình hình tài chính và khám sức khỏe sinh sản tổng thể. Dựa vào chẩn đoán về sức khỏe sinh sản của bạn, chuyên gia sinh sản có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị vô sinh phù hợp.

Nguồn: https://goodhealth.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *