Nguy hiểm: 6 tác hại “chết người” do lạm dụng kháng sinh

Ngày nay, kháng sinh trở thành loại thuốc được sử dụng rộng rãi và rất dễ mua. Chính vì vậy, nhiều người đã trở nên quá phụ thuộc vào loại thuốc này và gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cùng điểm danh 6 tác hại “chết người” do lạm dụng kháng sinh qua bài viết dưới đây.

Lạm dụng thuốc kháng sinh gây mất cân bằng hệ vi sinh

Một trong những mặt trái nguy hiểm nhất của việc liên tục lạm dụng kháng sinh chính là gây mất cân bằng hệ vi sinh trong cơ thể. Bởi thuốc kháng sinh không thể phân biệt đâu là lợi khuẩn đâu là hại khuẩn nên chúng sẽ tiêu diệt cả hai.

lạm dụng kháng sinh
Lạm dụng kháng sinh gây mất cân bằng hệ vi sinh

Vì vậy, nếu dùng không đúng hướng dẫn của bác sĩ, những lợi khuẩn trong đường ruột cũng bị tiêu diệt gây mất cân bằng tự nhiên của cơ thể. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hại khuẩn sinh sôi phát triển và gây ra nhiều loại bệnh, làm cho các chứng bệnh này nghiêm trọng hơn và giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Lạm dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn đường ruột

Bệnh tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch không hoạt động đúng chức năng của nó. Lạm dụng kháng sinh đã phá vỡ sự cân bằng trong cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch và một khi bị tổn thương, có thể dẫn đến rối loạn tự miễn hoặc phát sinh bệnh mãn tính hoặc nhiễm trùng.

lạm dụng kháng sinh
Dùng quá nhiều kháng sinh có thể gây bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn là một nhóm bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch không thể nhận biết và làm nhiệm vụ của mình mà còn “quay ngược lại” tấn công chính cơ thể. Theo một nghiên cứu năm 2006, những thay đổi trong mô ruột (đặc biệt là tăng tính thấm do sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột) chính là nguyên nhân làm tăng nhiều bệnh tự miễn, như bệnh Crohn (bệnh viêm đường ruột) và bệnh Celiac (bệnh tiêu chảy phân mỡ).

Lạm dụng kháng sinh làm gia tăng bệnh hen suyễn, dị ứng

Hen suyễn là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách, nhất là khi chịu tác động từ bên ngoài môi trường.

lạm dụng kháng sinh
Nguy cơ bị bệnh hen suyễn cao hơn khi sử dụng kháng sinh liên tục

Theo nghiên cứu công bố năm 2009, sử dụng kháng sinh, đặc biệt là trong giai đoạn còn trẻ dễ làm tăng nguy cơ gây bệnh hen suyễn, bệnh viêm mũi màng kết (rhinoconjunctivitis) và eczema ở trẻ em nhóm tuổi đi học.

Lạm dụng kháng sinh gây tổn thương gan

Nhóm người được kê kháng sinh mạnh thường phải qua khâu xét nghiệm chức năng gan để có cơ sở kê đơn. Điều này cho thấy, thuốc kháng sinh có tác động mạnh mẽ tới gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc kháng sinh rất hại cho mô gan, làm cho các chỉ số xét nghiệm chức năng gan như AST và ALT tăng vọt.

lạm dụng kháng sinh
Bạn sẽ tự gây tổn thương cho gan nếu quá lạm dụng kháng sinh

Azithromycin, loại thuốc kháng sinh được dùng phổ biến, nhưng cũng rất dễ gây tổn thương gan. Hai tuần sau khi điều trị kháng sinh nên làm các xét nghiệm chức năng gan, sẽ thấy được những bất thường liên quan đến sức khỏe gan.

Tăng nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu khoa học tại Phần Lan, sau khi so sánh dữ liệu của người sử dụng kháng sinh dài kỳ với bệnh nhân ung thư đã phát hiện thấy nhiều điều bất ổn. Chẳng hạn, sử dụng kháng sinh trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, phổi, ruột kết, buồng trứng, nội tiết, da, tuyến giáp và ung thư thận cao gấp 1,5 lần so với nhóm không dùng kháng sinh, cả nam giới lẫn phụ nữ.

lạm dụng kháng sinh
Nghiên cứu khoa học cho thấy những người bị ung thư có xu hường sử dụng nhiều kháng sinh trước đây

Tạo ra “siêu” vi khuẩn

Sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện, nhất là dùng tự ý, không theo đơn của bác sĩ có thể “chữa lợn lành thành lợn què”, tạo ra hiện tượng siêu khuẩn kháng thuốc.

lạm dụng kháng sinh
Lạm dụng kháng sinh có nguy cơ tạo ra “siêu vi khuẩn”

Khi vi khuẩn liên tục tiếp xúc với một loại thuốc nào đó, nó trở nên nhờn thuốc, như hiện tượng gia tăng khuẩn MRSA (Methicillin-resistant Staphylococcus aureus, tụ cầu vàng kháng Methicillin), vi khuẩn gây nhiễm trùng “staph” không đáp ứng điều trị khi dùng kháng sinh thông thường.

Hay MDR TB (bệnh lao kháng đa thuốc) và gần đây người ta còn phát hiện thấy xuất hiện chủng ký sinh trùng sốt rét ở vùng Đông Nam Á kháng thuốc.

Nguồn: goodhealth.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng
Link with us
Chào anh chị, anh chị đang quan tâm tới sản phẩm nào ạ?
Chào anh chị, anh chị đang quan tâm tới sản phẩm nào ạ?
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn