Bổ sung Omega-3 có thể tăng cường khả năng chống ung thư của liệu pháp miễn dịch

Omega-3 là axit béo thiết yếu và cực kỳ quan trọng đối với cơ thể người. Trong những năm gần đây, việc sử dụng Omega-3 trong việc hỗ trợ sức khỏe và điều trị bệnh lý đang ngày càng được quan tâm hơn. Hãy cùng Goodhealth cập nhật những thông tin mới nhất từ Scitech Daily ngay dưới đây nhé.

Cac-mon-an-giau-Omega-3

Các thực phẩm giàu Omega-3

Thí nghiệm trên chuột cho thấy, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp chống viêm cho hiệu quả cao hơn khi chuột được bổ sung thêm Omega-3

Một nghiên cứu mới được thực hiện trên chuột cho thấy rằng, axit béo Omega-3 có thể hỗ trợ làm tăng hiệu quả của liệu pháp miễn dịch và các phương pháp điều trị khác trong việc điều trị ung thư. Liệu pháp miễn dịch kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể, khiến hệ miễn dịch tấn công vào các tế bào ung thư. Liệu pháp này đã tạo ra cuộc cách mạng trong việc điều trị ung thư, nhưng chúng cũng không hiệu quả với mọi bệnh nhân.

Abigail Kelly, một trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess của Trường Y Harvard ở Boston cho biết: “Thay đổi chế độ ăn uống là một phương pháp hiệu quả vì nó tương đối đơn giản và không tốn kém. Phát hiện của chúng tôi cho thấy việc bổ sung Omega-3 có tiềm năng hỗ trợ tích cực cho liệu pháp miễn dịch và các loại thuốc chống ung thư khác trong môi trường lâm sàng.” 

Nghiên cứu từ nhiều phòng thí nghiệm khác nhau đã gợi ý rằng axit béo Omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, trong khi tiêu thụ quá nhiều axit béo Omega-6 có thể kích thích ung thư. Các nguồn cung cấp Omega-3 bao gồm cá, quả hạch và hạt, trong khi Omega-6 được tìm thấy trong thịt, trứng và các loại thực phẩm khác.

Bổ sung Omega-3 giúp cải thiện hiệu quả của liệu pháp miễn dịch trong điều trị các khối ung thư bàng quang

Omega-3-ho-tro-kim-ham-kich-thuoc-khoi-u-bang-quang

Trong một số nghiên cứu gần đây, Kelly và tác giả Dipak Panigraphy muốn tìm hiểu về ảnh hưởng của chế độ ăn giàu các loại axit béo trên đến hoạt động chống khối u của liệu pháp miễn dịch (cụ thể là liệu pháp phong tỏa điểm kiểm soát miễn dịch) và liệu pháp chống viêm ức chế enzym hòa tan epoxit hydrolase (seH). Liệu pháp miễn dịch đã được phê duyệt và đang được sử dụng trên lâm sàng trong khi liệu pháp chống viêm đang được phát triển lâm sàng.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình nghiên cứu mới nhất về khối u nguyên phát và di căn trên chuột. Họ bắt đầu cho chuột ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn hoặc chế độ ăn giàu Omega-3 hoặc 6 trong 10 ngày trước khi tiêm khối u và trong suốt thời gian nghiên cứu. Một tuần sau khi tiêm khối u, những con chuột trong bắt đầu được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, liệu pháp chống viêm, cả hai liệu pháp kết hợp hoặc không điều trị gì cả.

Bổ sung Omega-3 kết hợp với ức chế seH (liệu pháp chống viêm ức chế enzym hòa tan epoxit hydrolase) cải thiện hiệu quả của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi. 

Omega-3-ho-trọ-kim-ham-kich-thuoc-khoi-u-phoi

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chế độ ăn giàu Omega-3 giúp ngăn cản khối u phát triển trên các con chuột được điều trị bởi liệu pháp miễn dịch, liệu pháp chống viêm hoặc kết hợp cả hai liệu pháp kết. Ngược lại, với những con chuột được ăn chế độ giàu Omega-6 và được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch thì khối u có chiều hướng phát triển hơn (tùy vào một số loại ung thư). 

Với những con chuột được ăn chế độ giàu Omega-3 và được điều trị kết hợp cả 2 phương pháp, sự phát triển của khối u bị ức chế tới 67% so với những con chuột ăn chế độ bình thường và không được điều trị. Điều này cho thấy có thể đã có sự liên kết hiệp lực chống lại khối u của cả 2 phương pháp để tạo ra hiệu quả điều trị cao hơn so với khi điều trị đơn lẻ. 

Kelly cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng ta chứng minh được sự kết hợp giữa liệu pháp miễn dịch và điều trị chống viêm (sEHi) sẽ hiệu quả hơn khi những con chuột được cho ăn chế độ ăn giàu Omega-3. Phát hiện này thật sự rất hứa hẹn, vì việc bổ sung qua chế độ ăn uống rất dễ áp dụng cho bệnh nhân ung thư, kể cả những người đã được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch.”

Hiện nay, các nhà nghiên cứu hiện đang thực hiện các nghiên cứu bổ sung để xác định cơ chế hoạt động của sự liên kết hiệp lực chống lại khối u của Omega-3. Họ đang tiến hành các nghiên cứu này trên các mô và tế bào ung thư ở người, tế bào miễn dịch của người và mô hình động vật để tìm ra cách áp dụng phù hợp cho bệnh nhân ung thư. Những thành tựu mới này của Kelly và các đồng nghiệp có thể là một phương pháp điều trị mới, nhưng vẫn cần được kiểm chứng và đánh giá kỹ hơn ở người. 

Nguồn: Scitechdaily 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua ngay
Email Us
1900.633.636