Ăn hàu sống kẻo rước bệnh vào người

Hàu có công dụng thần kỳ giúp tăng cường “bản lĩnh quý ông”, nhưng ăn hàu sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong.

Hàu biển – món quà thiên nhiên cực tốt cho sức khỏe

hàu
Hàu là một trong những thực phẩm “vàng” tăng cường sức khỏe nam giới

Thịt hàu mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt, hơi mặn, tính mát, không độc, có tác dụng bổ thận tráng dương, sinh tinh, bổ huyết. Ăn hàu trị chứng mất ngủ do nhiệt, nóng trong, hoa mắt, chóng mặt.

Ăn hàu rất tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu, phụ nữ bị rối loạn tiền mãn kinh. Ăn hàu điều độ và hợp lý sẽ cải thiện đáng kể đời sống tình dục cho phái mạnh, tốt những trường hợp nam giới bị mộng tinh, di tinh, yếu sinh lý, khó có con…

Mặc dù thịt hàu chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng ăn hàu không đúng cách, đặc biệt là ăn hàu sống nhiễm khuẩn kẻo sẽ rước bệnh vào người.

Ngộ độc cấp khi ăn hàu sống

Hàu sống ở bờ biển, các cửa sông, bám vào các ghềnh đá, rạn đá, móng cầu…, ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong nước biển, bùn, cát,… nên rất dễ nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, sán,… nguy hiểm nhất là vi rút Norovirus (NoVs) gây ngộ độc thực phẩm.

Theo thống kê, hằng năm có hơn 267 triệu người nhiễm NoVs trên toàn thế giới. NoVs được coi là nguyên nhân chính gây viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em và người lớn. NoVs truyền nhiễm chính qua thực phẩm, nước, không khí và lan truyền từ người sang người.

hàu
Ăn hàu sống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi rút Norovirus gây ngộ độc thực phẩm.

Ngoài NoVs, trong hàu sống còn có thể có vi khuẩn Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, phồng rộp da, sốc nhiễm trùng, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Nhiễm các chất cực độc

Loại hình nuôi hàu bằng những lốp xe cũ, phế thải xây dựng không phải mới xuất hiện nhưng rất khó kiểm soát. Lốp xe ngâm lâu ngày trong nước sẽ phân hủy dần tạo ra lưu huỳnh, carbon đen và nhiều chất độc khác gây ra ô nhiễm nặng cho nguồn nước và giết chết các loại thủy sinh. Nếu con hàu được nuôi trong điều kiện này sẽ mang một lượng chất độc lớn.

Ăn hàu sống sẽ vô tình để cho những chất độc kia xâm nhập vào cơ thể người. Việc phơi nhiễm cấp tính các chất độc trên thời gian đầu có thể chỉ là gây đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Tuy nhiên về lâu dài nếu tích tụ nhiều những chất độc này sẽ gây khó thở, giảm thị lực, phá hủy hệ tiêu hóa và hệ thần kinh thậm chí tử vong.

Ăn hàu sống dễ nhiễm các chất độc chết người

Ăn hàu an toàn

Không thể phủ định hàu sống đem lại rất nguồn dưỡng chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong trường hợp muốn ăn hàu sống, an toàn, nên mua hàu rõ nguồn gốc, xuất xứ, những cơ sở đã được kiểm định độ an toàn về chất lượng. Khi mua hàu về, loại bỏ hàu chết, hàu ươn, hàu trứng, ngâm trong nước muối để thải hết chất bẩn.

Bên cạnh đó, không nên ăn thịt hàu liên tục, ăn quá nhiều, nên ăn ít nhất 1 tuần 1 lần. Mặt khác, hàu có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nên những người bụng yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn.

Tinh chất hàu Oyster Plus là thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp cải thiện chức năng sinh lý nam giới và tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh. Được chiết xuất 100% từ giống hàu Bluff – giống hàu nổi tiếng nhất New Zealand có giá trị dinh dưỡng cao. Tinh chất hàu Oyster Plus trải qua các khâu kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn nhất.

-Nguồn: Goodhealth.com.vn-