Ảnh hưởng nghiêm trọng của suy giảm nội tiết tố nam

Ở nam giới, hàm lượng testosterone đạt đỉnh cao ở giai đoạn dậy thì và bắt đầu giảm dần từ tuổi 30. Đặc biệt, từ 40 tuổi trở đi quá trình suy giảm nhanh hơn hẳn, gây ra nhiều tác hại không ngờ tới sức khỏe và chức năng sinh lý.

Cơ thể mỗi người đều có cả 2 loại nội tiết tố là estrogen và testosterone. Nếu như nội tiết tố estrogen rất quan trọng với nữ giới thì nam giới lại là testosterone. Tìm hiểu ngay những tác hại của việc suy giảm nội tiết tố nam nguy hiểm thế nào để có biện pháp cân bằng và bảo vệ sức khỏe của các đấng mày râu nhé!

nội tiết tố nam
Suy giảm nội tiết tố nam ảnh hưởng nghiêm trọng đến nam giới

 

Suy giảm sinh lực

nội tiết tố nam
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi nồng độ testosterone ở nam giới suy giảm

Thay đổi hình dáng bề ngoài: Nội tiết tố testosterone ảnh hưởng lớn đến những đặc điểm ngoại hình của nam giới. Khi hàm lượng nội tiết tố suy giảm thì vẻ bề ngoài sẽ là yếu tố thay đổi đầu tiên như:

  • Cơ bắp nhão, chảy xệ
  • Dễ tăng cân, béo bụng
  • Râu, lông chân, lông tay mỏng đi
  • Khí sắc kém, mệt mỏi
  • Giọng nói nhẹ, thanh hơn

Suy giảm thể lực: Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển cơ bắp. Khi testosterone giảm, cơ bắp nhão và sự dẻo dai của cơ thể cũng yếu đi, sức bền giảm làm cho nam giới không còn sức mạnh, khó làm được việc nặng.

Trầm cảm và mất tập trung:  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt lượng testosterone làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Bên đó, thường xuyên mất tập trung, dễ cáu giận và có xu hướng thích cô độc, giấc ngủ chập chờn nhất là vào ban đêm.

Ảnh hưởng đến các cơ quan khác: Testosterone thấp làm tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh như huyết áp cao dao động, bệnh mạch vành, bệnh tiểu đường, loãng xương.

Testosterone thấp làm tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh như huyết áp cao dao động

Suy giảm chức năng sinh lý

Thiếu hụt nội tiết tố Testosterone làm cho Chức năng sinh lý nam giới sẽ giảm mạnh. Biểu hiện rõ ràng nhất là các dấu hiệu:

Suy giảm ham muốn: Không hứng thú, mất đi cực khoái khi giao hợp

Xuất tinh sớm: nội tiết tố nam suy giảm khiến cho sự cương cứng của dương vật giảm và sự giữ tinh kém nên dẫn tới hiện tượng xuất tinh sớm.

Rối loạn cương dương: Lượng nội tiết tố nam giảm dẫn đến rối loạn cương dương, không đạt trạng thái cương cứng hoàn toàn. Không duy trì được trạng thái cương cứng.

Suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng: Ngoài sự ảnh hưởng của bệnh lý, suy giảm nội tiết tố nam ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Mãn dục sớm: Nồng độ nội tiết tố nam Testosterone trong máu giảm gây nên tình trạng mãn dục sớm. Thông thường quá trình này sẽ diễn ra khi nam giới ở độ tuổi 45 – 50 trở lên. Nhưng nếu nội tiết tố nam suy giảm, hiện tượng này sẽ xảy ra nhanh hơn có thể là 35 – 40 tuổi.

Vô sinh, hiếm muộn

nội tiết tố nam
Suy giảm nội tiết tố nam làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Những người bị suy giảm nội tiết tố nam thường đi kèm với tình trạng yếu sinh lý. Số lượng và chất lượng tinh trùng giảm dẫn đến nguy cơ cao đối mặt với tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Nguồn: Goodhealth.com.vn