Bệnh vô sinh ở nam giới ngày càng gia tăng do đâu?

Tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ở nam giới đang ngày cang gia tăng trong xã hội hiện đại. Ngoài những yếu tố không thể thay đổi được do di truyền hay các khuyết tật cơ quan sinh dục gây vô sinh ở nam giới, còn có rất nhiều những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của Phái Mạnh.

Tình trạng vô sinh ở nam giới ngày càng gia tăng
Tình trạng vô sinh ở nam giới ngày càng gia tăng

Uống nhiều bia rượu

Bia rượu là một trong những tác nhân có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới. Chất kích thích này có thể gây suy giảm nồng độ Testosterone trong cơ thể, làm giảm số lượng tinh binh được sản sinh. Nếu sử dụng bia rượu với tần suất thường xuyên sẽ không chỉ gây yếu sinh lý ở nam giới mà còn có thể dẫn đến tình trạng vô sinh với tỷ lệ cao.

Hút thuốc lá

Thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn có thể gây suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Đó là do chất nicotine có trong khói thuốc lá tác động làm giảm khả năng sản sinh tinh trùng ở nam giới, dẫn đến tình trạng hiếm muộn.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Thường xuyên ăn các loại thức ăn giàu chất béo hay các sản phẩm đồ ăn nhanh sẽ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng và làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch ở nam giới.

Ăn nhiều đồ ăn nhanh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới
Ăn nhiều đồ ăn nhanh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Tâm trạng lo âu, căng thẳng do gặp nhiều áp lực

Tâm lý ảnh hưởng không nhỏ đến sinh lý. Vì vậy những căng thẳng, stress từ công việc hay cuộc sống mang lại sẽ gây ra tình trạng suy giảm chức năng sinh lý ở nam, dẫn đến các triệu chứng như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn,… ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng của cánh mày râu.

Mặc quần quá chật

Thói quen mặc quần quá chật, bó sát gây o ép dương vật, làm gia tăng nhiệt độ tinh hoàn, từ đó ngăn cản quá trình sinh tinh, gây nguy cơ vô sinh rất cao.

Để laptop lên đùi thường xuyên

Nhiều nam giới có thói quen để laptop lên đùi để làm việc hoặc giải trí. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, máy tính sẽ sinh ra nhiệt, làm nóng vùng đùi và cơ quan sản sinh tinh trùng ở nam giới là tinh hoàn. Khi đó hiệu suất sản sinh tinh binh sẽ giảm, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và làm giảm khả năng thụ thai với trứng.

Thói quen đạp xe nhiều giờ liên tục

Việc đạp xe quá lâu hàng tiếng đồng hồ sẽ khiến “họa mi” của chàng gặp một số vấn đề như sưng tấy, tổn thương, làm giảm chức năng sản sinh tinh trùng của tinh hoàn. Vì vậy Phái Mạnh không nên đạp xe quá nhiều giờ để tránh nguy cơ gây hại đến chức năng sinh sản.

Đạp xe nhiều ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng ở nam giới
Đạp xe nhiều ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng ở nam giới

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Thói quen quan hệ mạnh, thô bạo sẽ khiến “cậu nhỏ” dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất chiến binh. Vì vậy nam giới nên chọn cho mình những tư thế yêu phù hợp để tránh gặp phải những vấn đề không mong muốn.

Tiếp xúc với môi trường độc hại

Tiếp xúc với môi trường nhiều hóa chất và các chất độc hại như thuốc trừ sâu hay các tia bức xạ, tia X… là một trong những nguyên nhân lớn gây nên hiện tượng vô sinh ở nam giới hiện nay. Bởi những chất gây hại này có thể gây suy giảm chức năng sinh tinh của tinh hoàn, đồng thời làm gia tăng số lượng tinh trùng dị dạng, suy giảm chất lượng các chiến binh và giảm tỷ lệ thụ thai thành công.

Những thói quen nhỏ hàng ngày tưởng như vô hại nhưng lại khiến nam giới đứng trước nguy cơ mất đi cơ hội “làm cha”. Bởi vậy việc tập cho mình lối sống khoa học, lành mạnh cùng chế độ bổ sung dinh dưỡng phù hợp sẽ là hành trang sức khỏe cần thiết để Phái Mạnh chạm đến gần hơn với thiên chức thiêng liêng của mình.