Cách nhận diện chính xác trường hợp nào nên làm IUI hay IVF

IUI và IVF là hai phương pháp thụ tinh nhân tạo hỗ trợ trong các trường hợp vô sinh, hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên việc lựa chọn phương thức nào hiệu quả và phù hợp lại không phải là điều mà ai cũng biết.

Sự khác biệt giữa 2 phương pháp IUI và IVF

Tuy đều là giải pháp giúp các cặp vợ chồng có em bé, nhưng hai phương pháp này lại hoạt động theo cơ chế khác nhau, có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với vấn đề sức khỏe của từng đối tượng. Vì vậy cần phân biệt rõ 2 cách thức này để có lựa chọn tối ưu.

iui va ivf
Phân biệt hai phương pháp IUI và IVF

– Về cơ chế thực hiện:

IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người phụ nữ trong thời gian trứng rụng, rút ngắn thời gian tinh trùng bơi đến thụ tinh với trứng để bảo toàn lực lượng tinh binh. Trong quá trình thực hiện phương pháp này, người phụ nữ cần phải sử dụng các loại thuốc để kích trứng rụng.

Còn đối với IVF, đây là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Với lựa chọn này, đầu tiên trứng của người phụ nữ sẽ được kích và hút đưa vào ống nghiệm. Sau đó trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm tạo thành phôi, phôi này sẽ được cấy vào tử cung của người vợ.

– Về tỷ lệ thành công:

Tuy không có khẳng định nào chứng minh phương pháp nào tốt hơn, nhưng theo thống kê, IVF vẫn có tỷ lệ thành công cao hơn IUI.

IUI thành công đòi hỏi các chức năng sinh sản của người phụ nữ phải bình thường và ổn định, bởi quá trình thụ tinh vẫn diễn ra trong tử cung của nữ giới. Còn đối với IVF, quá trình thụ tinh thành phôi được thực hiện trong ống nghiệm, sau đó mới đưa phôi vào niêm mạc buồng tử cung của người vợ, nếu phôi bám chắc trong tổ này thì sẽ thành công.

 

iui và ivf
Nên làm IUI hay IVF?

– Về nguy cơ rủi ro:

Vì đều là phương pháp nhân tạo và sử dụng các loại thuốc trong quá trình thực hiện nên khi tiến hành IUI hay IVF vẫn có thể xảy ra các rủi ro không mong muốn.

Với IUI có nguy cơ dị tật nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh và nguy cơ đa thai (sinh ba hoặc nhiều hơn) cao. Còn IVF có nguy cơ khiếm khuyết gen cao hơn nếu người thực hiện không đồng ý làm xét nghiệm di truyền. Cũng với phương pháp IVF này, khả năng sinh non, đa thai vẫn có thể xảy ra nhưng tỷ lệ thấp hơn IUI.

Đối tượng nào nên lựa chọn IUI hay IVF?

IVF tuy có tỷ lệ thành công cao hơn so với IUI, nhưng không chắc chắn 100%. Bởi khả năng thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, chất lượng tinh trùng, thời gian mắc bệnh vô sinh…

Chi phí thực hiện IUI thấp hơn IVF và thủ thuật làm IUI cũng đơn giản hơn rất nhiều, vì vậy trong một số trường hợp lựa chọn IUI sẽ vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm nguy cơ rủi ro mà khả năng thành công có thể xảy ra ngay lần đầu tiên thực hiện.

– Đối tượng nên lựa chọn IUI

+ IUI có tỷ lệ thành công cao nếu phụ nữ:

 • Có quá trình rụng trứng đều đặn khi không phải dùng thuốc kích trứng
 • Có buồng trứng hoạt động bình thường
 • Có kích thước tử cung bình thường
 • Có ít nhất một ống dẫn trứng hoạt động tốt
iui và ivf
Phương pháp IUI bơm tinh trùng vào buồng tử cung

+ Và hiệu quả trong trường hợp:

 • Phụ nữ có vấn đề ở cổ tử cung (chứa nhiều chất nhầy làm ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập của tinh trùng) hoặc có vấn đề về khả năng rụng trứng như người bị buồng trứng đa nang (chu kì kinh nguyệt thất thường, không đều).
 • Nam giới gặp vấn đề về khả năng xuất tinh hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng.
 • Trường hợp muốn xin tinh trùng hoặc sử dụng tinh trùng của người hiến tặng (các cặp đồng tính).

– Đối tượng nên lựa chọn IVF

Nếu không nằm trong các đối tượng thực hiện IUI sẽ thành công, bạn nên lựa chọn IVF ngay từ đầu, đặc biệt với những đối tượng sau:

 • Phụ nữ có ống dẫn trứng bị tắc, buồng trứng yếu hoặc bị lạc nội mạc tử cung.
 • Phụ nữ có độ tuổi trên 38
 • Các cặp vợ chồng có nhu cầu xét nghiệm, sàng lọc di truyền
 • Đàn ông bị vô sinh nghiêm trọng

 

iui và ivf
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Trước khi quyết định lựa chọn thực hiện phương pháp IUI hay IVF, các cặp vợ chồng cần đi khám tại các trung tâm hay phòng khám uy tín để tìm ra nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn. Dựa vào tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân, các cặp đôi sẽ lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Nguồn: https://goodhealth.com.vn