Cách nhận diện cực chuẩn tinh trùng yếu hay bình thường

Tinh trùng yếu khiến cho quá trình thụ thai trở nên khó khăn hơn. Việc nhận biết sớm vấn đề này sẽ giúp Phái Mạnh có những biện pháp khắc phục kịp thời, từ đó gia tăng cơ hội làm cha.

Thế nào là tinh trùng bình thường, khỏe mạnh?

Tinh trùng có kích thước rất nhỏ, phải soi bằng kính hiển vi mới thấy. Chúng nằm hoàn toàn trong tinh dịch, vì vậy để kiểm tra chất lượng tinh trùng tốt hay không, cách đơn giản chúng ta có thể nhận biết qua trạng thái tinh dịch được phóng ra mỗi lần xuất tinh.

tinh trùng bình thường
Hình ảnh tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

Với một cơ thể khỏe mạnh, tinh dịch được xuất ra có biểu hiện bình thường như sau:

  • Thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh:

Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch mà tinh hoàn xuất ra sẽ dao động từ 2-5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60-80 triệu trên 1ml tinh dịch.

  • Độ sánh của tinh dịch:

Tinh dịch vừa mới phóng ra có độ sệt vừa phải, không quá loãng cũng không quá đặc. Có sự kết dính và khi chạm tay vào sẽ kéo thành các sợi ngắn khoảng 1-2cm.

  • Thời gian tinh dịch hóa lỏng:

Khi mới xuất tinh, tinh dịch sẽ đặc sánh và có độ kết dính, nhưng chỉ sau 15 đến 30 phút, dung dịch này sẽ hóa lỏng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng bơi đến tử cung và thụ tinh với trứng.

  • Màu sắc của tinh dịch:

Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng xám hoặc trắng hơi đục và có mùi tanh đặc trưng.

tinh trùng khỏe mạnh
Tinh trùng khỏe mạnh có màu trắng đục

Tinh trùng như thế nào là yếu?

Những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu đơn giản tại nhà:

  • Thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh:

Lượng tinh dịch được phóng ra mỗi lần xuất tinh có thể tích nhỏ hơn 2ml hoặc lớn hơn 7ml đều là bất thường.

Với trường hợp chưa tới 2ml, mật độ tinh trùng thấp, tỷ lệ thụ thai kém, thậm chí nếu thấp hơn 1,5ml, nam giới sẽ có khả năng vô sinh cao.

Với trường hợp lượng tinh dịch xuất ra lớn hơn 7ml, có thể do nam giới mắc bệnh viêm túi tinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

  • Độ sánh của tinh dịch:

Tinh dịch xuất ra loãng như nước vo gạo, không có sự kết dính hay độ nhớt, cho thấy mật độ tinh trùng thấp, chất lượng tinh binh kém. Còn khi tinh dịch bị vón cục, thấy xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thì mịn như bột, với trường hợp này tinh trùng sẽ rất khó di chuyển đến để thụ tinh với trứng.

tinh trùng yếu
Tinh dịch loãng có màu trắng trong
  • Thời gian tinh dịch hóa lỏng:

Sau thời gian xuất tinh là 30 phút, tinh dịch không thể hóa lỏng hoặc chỉ hóa lỏng một phần, thì đó đều là dấu hiệu của tình trạng tinh trùng yếu.

  • Màu sắc của tinh dịch:

Không phải là màu trắng xám hay trắng hơi đục, biểu hiện của tinh trùng yếu là sự bất thường về màu sắc.

Tinh dịch có màu vàng: Sự thay đổi màu sắc này có thể là do các bệnh lý như viêm nhiễm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt,… gây nên. Tuy nhiên trường hợp này cũng có thể là biểu hiện bình thường trong trường hợp nam giới không xuất tinh trong một thời gian dài. Còn nếu vẫn xuất tinh với tần suất liên tục nhưng màu sắc tinh dịch vẫn vậy thì cảnh báo cánh mày râu nên đi khám sớm.

Tinh dịch có màu vàng xanh hoặc màu xanh: Biểu hiện này đi kèm với các triệu chứng như đau tinh hoàn là dấu hiệu cảnh báo nam giới đã mắc bệnh viêm niệu đạo hoặc có thể là bệnh lậu.

tinh trùng yếu có màu bất thường
Tinh dịch bất thường có màu vàng

Tinh dịch có màu nâu: Hiện tượng này xuất hiện là do tinh dịch được phóng ra có lẫn máu. Điều này có thể do các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt gây nên hoặc do “cậu nhỏ” bị tổn thương. Biểu hiện thường đi kèm với các triệu chứng như đau tức bụng và dương vật,…

Cách khắc phục tình trạng tinh trùng yếu

Chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt đều có ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Vì vậy để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, Phái Mạnh cần có lối sống khoa học, lành mạnh, ăn uống đủ chất, đặc biệt là bổ sung các thực phẩm giàu kẽm, từ đó gia tăng hormone nam tự nhiên và nâng cao chất lượng tinh binh.

Nhận biết rõ những biểu hiện của tinh trùng yếu và tinh trùng bình thường sẽ giúp Phái Mạnh sớm cải thiện sức khỏe sinh sản, sẵn sàng cho thiên chức làm cha.