Đặc điểm của tinh trùng không phải ai cũng biết

Mỗi phút cơ thể nam giới sản sinh ra hàng triệu con tinh trùng. Một trong số chúng sẽ có cơ hội kết hợp với trứng để tạo nên phôi thai và biến giấc mơ làm cha của Phái Mạnh thành hiện thực.

Hình thái và cấu tạo của tinh trùng

Tinh trùng được sinh ra ở tinh hoàn. Ban đầu chúng là những tinh tử, dần dần phát triển lên thành tinh bào, rồi đến tiền tinh trùng và cuối cùng là những con tinh trùng trưởng thành hoàn toàn. Chúng có kích thước vô cùng nhỏ (đo bằng mm), mắt thường không thể nhìn thấy được.

 Hình dạng tinh trùng
Hình dạng tinh trùng

Hình dạng của tinh trùng giống con nòng nọc, có đầu, thân và đuôi. Phần đầu có chứa nhân tế bào mang gen di truyền, phần thân và đuôi có vai trò cung cấp năng lượng giúp tinh binh di chuyển.

Thời gian sống của tinh trùng

Thời gian tồn tại của tinh trùng phụ thuộc vào môi trường mà nó sinh sống.

  • Trong cơ quan sinh dục của nam giới

Thông thường, mỗi ngày cơ thể nam giới sẽ sản sinh ra khoảng hơn 100 triệu con tinh trùng, nếu không được xuất ra ngoài chúng sẽ có tuổi thọ khoảng 74 ngày từ lúc sinh ra cho đến khi chết đi.

  • Trong cơ thể người phụ nữ

Các chiến binh có thể sống trong cơ thể người phụ nữ tối đa 5 ngày. Cụ thể như sau:

Sau khi phóng tinh, tinh dịch sẽ mang theo rất nhiều tinh trùng đi vào trong âm đạo của người phụ nữ. Khi đó phần lớn trong số chúng sẽ bị tiêu diệt bởi môi trường axit khắc nghiệt của âm đạo, khoảng 20 đến 30 phút chúng sẽ chết gần hết.

Một lượng nhỏ tinh binh còn lại may mắn sống sót và có cơ hội thâm nhập vào cổ tử cung của người phụ nữ. Cũng tại đây, số tinh trùng còn lại cũng bị cản trở và tiêu diệt bởi môi trường dịch nhầy của cổ tử cung. Nếu may mắn, cuối cùng chỉ còn duy nhất 1 con sống sót và thụ tinh với trứng.

Các tinh binh sống được bao lâu trong cơ thể nữ giới
Các tinh binh sống được bao lâu trong cơ thể nữ giới?
  • Ở môi trường bên ngoài

Khi xuất tinh ra ngoài môi trường, tuổi thọ của tinh trùng sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường đó. Ở bề mặt khô như giường hay quần áo, các chiến binh sẽ chỉ sống được tới thời điểm tinh dịch bị khô. Nếu ở trong bồn nước nóng, các tinh binh cũng sẽ không thể tồn tại được lâu, chỉ khoảng vài giây cho đến vài phút sẽ tự tiêu hủy. Còn nếu ở nhiệt độ thấp, tinh binh có thể sống được rất lâu, bằng chứng là trong y học để điều trị chứng vô sinh hoặc các bệnh lý ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, các bác sĩ thường lựa chọn phương pháp đông lạnh để bảo quản tinh trùng.

Những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, trong đó phổ biến là những yếu tố sau:

  • Yếu tố lối sống:

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… hay thường xuyên thức quá khuya, làm việc quá sức,… đều là những thói quen xấu ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng được sản sinh ở nam giới.

  • Yếu tố môi trường:

Tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp, các tia X hay kim loại nặng không những gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới.

Môi trường độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới
  • Yếu tố bệnh lý:

Một số bệnh lý ở nam giới có liên quan đến tinh hoàn hay tuyến tiền liệt đều có ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh binh của Phái Mạnh. Đó là các bệnh như nhiễm trùng, ung thư tinh hoàn, tắc tĩnh mạch dẫn máu từ tinh hoàn,…

Tuy mỗi ngày số lượng tinh trùng được sản sinh ra trong cơ thể nam giới rất lớn và không ngừng, kể cả khi về già, nhưng không vì thế mà Phái Mạnh có thể chủ quan đối với sức khỏe sinh sản của mình. Bởi tinh trùng chỉ có thể vượt qua các chướng ngại vật để thụ tinh với trứng khi nó khỏe mạnh, vì vậy chất lượng tinh binh phải được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Hiểu được những đặc điểm và vai trò của tinh trùng, Phái Mạnh cần lưu ý chăm sóc cơ thể của mình để chuẩn bị hành trang sức khỏe sẵn sàng “đón con yêu”.