Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới và cách chữa trị

Hiếm muộn ở nam giới không còn là vấn đề quá xa lạ hiện nay, bởi tỷ lệ những người mắc phải tình trạng này ngày càng cao. Biết rõ nguyên nhân gây bệnh, sẽ giúp nam giới tìm được cách chữa trị phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Chúng ta có thể thống kê chúng vào các nhóm sau:

hiếm muộn ở nam giới
Đâu là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới?

Nguyên nhân bệnh lý

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Đây là nguyên nhân thường gặp gây giảm sản xuất và giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh nam.

Mắc một số bệnh nhiễm trùng: Các bệnh lý như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, hay bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, HIV… đều làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng và sức khỏe tinh trùng ở nam giới.

Gặp vấn đề về xuất tinh: Xuất tinh ngược (tinh dịch chảy ngược vào bàng quang) hoặc xuất tinh sớm đều là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn. Tuy nhiên do quá trình sản xuất tinh trùng vẫn bình thường, nên những người gặp tình trạng này vẫn có thể lấy tinh trùng của mình và thụ tinh với trứng nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Cơ thể xuất hiện kháng thể kháng tinh trùng: Kháng thể kháng tinh trùng này sẽ tác động làm bất động tinh trùng hoặc kết dính chúng, khiến các tinh binh chỉ vào được đến âm đạo mà không di chuyển vào buồng tử cung để thụ tinh với trứng, làm giảm tỷ lệ thụ thai.

Người đang điều trị ung thư: Xạ trị hoặc hóa trị sử dụng trong điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Mất cân bằng nội tiết tố nam: Suy giảm nồng độ Testosterone trong cơ thể và mất cân bằng nội tiết tố kéo dài cũng là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến vô sinh.

hiếm muộn ở nam giới
Mất cân bằng nội tiết tố – nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến vô sinh

Khiếm khuyết ống dẫn tinh: Vấn đề này thường xảy ra do chấn thương, phẫu thuật hoặc do di truyền, gây tắc nghẽn ống dẫn tinh, làm ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển tinh trùng và chức năng sinh sản của phái mạnh.

Nguyên nhân từ bên ngoài môi trường

Bên cạnh những nguyên nhân đến từ bệnh lý, tình trạng vô sinh hiếm muộn còn bị tác động bởi yếu tố môi trường, bao gồm:

Tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp: Thường xuyên phải làm việc trong môi trường có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, vật liệu sơn… sẽ góp phần làm suy giảm số lượng tinh trùng ở đàn ông.

Tiếp xúc với kim loại nặng: Chì hoặc nhiều kim loại khác có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

hiếm muộn ở nam giới
Chì và các kim loại nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới

Tiếp xúc với các tia bức xạ, tia X: Các bức xạ này có thể làm giảm số lượng tinh trùng được sản sinh, mặc dù sau đó khả năng sản xuất lại trở về bình thường. Tuy nhiên, với lượng phóng xạ cao, việc sản xuất tinh trùng có thể giảm vĩnh viễn.

Nguyên nhân chủ quan từ lối sống

Thói quen sống không khoa học sẽ gây nên những tác động xấu đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá thường xuyên; tâm trạng bất ổn, luôn căng thẳng, lo âu… có thể khiến nam giới có nguy cơ hiếm muộn, vô sinh cao hơn.

Cách chữa bệnh hiếm muộn ở nam giới hiệu quả

Tùy vào nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, mà các bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh nên sử dụng một trong các phương pháp điều trị sau đây:

  • Sử dụng thuốc điều trị: Một số loại thuốc giúp cân bằng hormone, thuốc điều trị rối loạn cương dương…
  • Phẫu thuật: Đối với các trường hợp bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc tắc nghẽn ống dẫn tinh có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật.
  • Phương pháp bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung (IUI)
  • Phương pháp bơm thẳng tinh trùng vào trứng (ICSI)
  • Phương pháp thụ thai trong ống nghiệm (IVF)
  • Sử dụng tinh trùng được hiến tặng
hiếm muộn ở nam giới
Khám và điều trị chứng bệnh vô sinh ở nam giới

Bên cạnh việc sử dụng một trong các phương pháp điều trị vô sinh trên, nam giới cần sống một lối sống lành mạnh, có thực đơn ăn uống khoa học, rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày, tránh xa các sản phẩm kích thích, đồng thời tái khám và kiểm tra đúng lịch để kiểm soát tình trạng vô sinh của mình hiệu quả.

Nguồn: https://goodhealth.com.vn/