Những dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nam giới

Vô sinh ở các cặp vợ chồng có thể đến từ một phía hoặc cả hai. Không chỉ nữ giới, tỷ lệ nam giới mắc bệnh vô sinh ngày càng cao. Nhận biết sớm các dấu hiệu vô sinh nam sẽ giúp cánh mày râu khắc phục tình trạng hiếm muộn, tiến gần tới thiên chức làm cha.

Dấu hiệu vô sinh ở nam giới

Những triệu chứng vô sinh ở nam giới thường không rõ ràng, dấu hiệu nhận biết ở mỗi người cũng rất khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất, thường gặp những biểu hiện sau:

dấu hiệu vô sinh nam
Tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng gia tăng

Thay đổi ham muốn tình dục

Khả năng sinh sản của một người đàn ông có liên quan đến hormone sinh dục (testosterone) trong cơ thể anh ta. Vì vậy khi testosterone trong cơ thể không được duy trì, sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm ham muốn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đau hoặc sưng ở tinh hoàn

Một trong những cách nhận biết vô sinh nam đơn giản, phái mạnh có thể cảm nhận được là sự sưng, đau ở tinh hoàn. Khi đó chức năng sản xuất tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng, gây suy giảm mật độ tinh binh, giảm tỷ lệ thụ thai với trứng. 

Không duy trì được sự cương cứng

Dương vật có chức năng vận chuyển tinh dịch chứa tinh trùng vào bộ phận sinh dục của nữ giới để thụ tinh với trứng. Vì vậy, nếu một người mắc chứng rối loạn cương dương thì quá trình vận chuyển tinh trùng tới âm đạo người phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Gặp vấn đề về xuất tinh

Tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền” không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người mắc phải, mà còn có thể là nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới. Tuy không phải cứ xuất hiện tình trạng xuất tinh sớm là dẫn đến vô sinh, nhưng điều này sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai xuống rất nhiều, từ đó dẫn đến nguy cơ hiếm muộn.

dấu hiệu vô sinh nam
Xuất tinh sớm – một trong các nguyên nhân gây vô sinh nam

Tinh hoàn nhỏ

Vì tinh hoàn là nơi nuôi dưỡng tinh trùng sinh trưởng và phát triển, nên sức khỏe của tinh hoàn có vai trò rất quan trọng đối với chức năng sinh sản của phái mạnh. Bởi vậy, tinh hoàn nhỏ chính là một trong những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Những nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam

Những triệu chứng của bệnh vô sinh nam có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau:

  • Chức năng sản xuất tinh trùng có vấn đề: do một số bệnh lý như tinh hoàn co rút, khuyết tật di truyền, hoặc một số bệnh tiểu đường, quai bị, lậu… Hay có thể do nguyên nhân bị chấn thương, phải phẫu thuật ở vùng bẹn, tinh hoàn.
  • Gặp vấn đề trong quá trình sản xuất tinh binh: như xuất tinh sớm, xuất tinh ngược, tắc nghẽn tinh hoàn, hoặc mắc bệnh di truyền như xơ nang…
  • Lạm dụng các sản phẩm kích thích:  như rượu bia làm ảnh hưởng đến chức năng cương cứng của dương vật, từ đó làm suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới.  Hay hút thuốc lá làm giảm chất lượng tinh trùng, khiến tinh hoàn bị teo và dị dạng…
dấu hiệu vô sinh nam
Rượu bia ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới
  • Công việc thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại như các tia bức xạ, thuốc trừ sâu…
  • Do quá trình điều trị ung thư: Xạ trị hoặc hóa trị làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, gây vô sinh ở nam giới.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Vì vô sinh nam ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần người bệnh, có thể là nguyên nhân tan vỡ của nhiều gia đình. Nên nếu sau một năm, không sử dụng bất kì biện pháp bảo vệ nào nhưng vẫn chưa có tin vui, thì nam giới cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt với những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh vô sinh cao, đó là:

  • Người gặp vấn đề về khả năng cương cứng, quá trình xuất tinh và các ham muốn, nhu cầu tình dục.
  • Thấy đau, sưng ở vùng tinh hoàn.
  • Tiền sử có vấn đề về tinh hoàn, tuyến tiền liệt.
  • Đã từng trải qua phẫu thuật tinh hoàn, dương vật, háng.
dấu hiệu vô sinh nam
Khi nào cần đi khám vô sinh ở nam giới?

Để ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến vô sinh, khắc phục tình trạng hiếm muộn kịp thời, nam giới cần nhận biết các biểu hiện của chứng bệnh vô sinh chính xác. Phát hiện sớm và đi thăm khám đúng lúc sẽ giúp Phái Mạnh đẩy lùi vô sinh, biến mong muốn làm cha sớm thành hiện thực.

Nguồnhttps://goodhealth.com.vn/