Tinh dịch khác tinh trùng như thế nào? Chuyên gia giải đáp thắc mắc

Tinh trùng và tinh dịch là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn ở nam giới. Tuy nhiên trên thực tế, chúng khác nhau cả về hình thái, cấu tạo và chức năng, nhiệm vụ. Chúng tồn tại song song và hỗ trợ nhau trong quá trình thụ thai.

Tinh dịch khác tinh trùng như thế nào?

Tinh trùng

Tinh trùng là một phần của tinh dịch, nằm trong tinh dịch, có vai trò quyết định khả năng sinh sản của Phái Mạnh.

tinh dịch khác tinh trùng như thế nào
Tinh trùng quyết định khả năng sinh sản của nam giới

Về kích thước và hình thái:

Vì là những tế bào sinh dục ở nam giới nên tinh trùng có kích thước rất nhỏ và mắt thường không thể nhìn thấy được. Chỉ có thể quan sát được nếu phóng kích thước lên 10 – 100 lần thông qua kính hiển vi.

Tinh trùng có hình dạng giống những con nòng nọc.

Về cấu tạo:

Tinh trùng có 3 phần gồm đầu, thân và đuôi. Trong tinh trùng có chứa nhân tế bào mang ADN và một số enzyme khác hỗ trợ cho quá trình thụ tinh. Với cấu tạo này, chúng có thể dễ dàng di động thẳng về phía trước và thực hiện chức năng của mình.

Về chức năng:

Nhờ cấu tạo đặc biệt, các tinh binh sẽ mang ADN – gen di truyền của nam giới vượt qua các môi trường khắc nghiệt của âm đạo, cổ tử cung để tới thụ tinh với trứng, tạo thành hợp tử, trải qua quá trình phân chia tế bào, cuối cùng hình thành thai nhi.

Tinh dịch

Tinh dịch là một dung dịch có chứa tinh trùng. Trong quá trình quan hệ, chúng được xuất ra từ cửa niệu đạo của dương vật tại thời điểm đạt cực khoái. Ngoài ra, chúng còn được phóng ra ngoài trong trường hợp mộng tinh hoặc thủ dâm.

Tinh dịch khác tinh trùng như thế nào
Tinh dịch bình thường có màu trắng đục

Về hình thái:

Tinh dịch bình thường có dạng dung dịch màu trắng đục, có thể tích từ 2 đến 5ml mỗi lần xuất tinh và có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

Tình trạng bình thường hay bất thường của tinh dịch được thể hiện thông qua màu sắc, độ đặc sánh và thể tích của nó ở mỗi lần xuất tinh.

Về cấu tạo:

Tinh dịch có chứa hàng triệu tinh trùng và một phần dịch từ ống dẫn tinh, từ tuyến tiền liệt, từ túi tinh, một phần nhỏ chất nhờn từ niệu đạo.

Trong tinh dịch có chứa các chất bao gồm: đường, protein, axid amin, các vitamin và muối khoáng… có chức năng nuôi dưỡng, tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng phát triển và hoạt động.

Về chức năng:

Tinh dịch cung cấp dinh dưỡng giúp tinh trùng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đồng thời chúng làm chức năng vận chuyển tinh trùng đến cơ quan sinh dục của nữ giới để thực hiện quá trình thụ tinh.

Về bản chất, tinh trùng là tác nhân trực tiếp tham gia vào quá trình thụ thai, còn tinh dịch chỉ đóng vai trò gián tiếp, giúp mang tinh trùng đến gặp trứng. Tuy nhiên cả tinh trùng và tinh dịch đều có vai trò quan trọng ngang nhau, chúng hỗ trợ nhau, giúp chức năng sinh sản của nam giới hoạt động tốt.

Tinh dịch khác tinh trùng như thế nào
Tinh trùng trực tiếp thụ tinh với trứng tạo thành phôi thai

Tình trạng tinh dịch có phản ánh sức khỏe tinh trùng?

Tình trạng tinh dịch phản ánh phần nào sức khỏe của tinh trùng, bởi tinh dịch có tốt, đủ dưỡng chất, môi trường có thuận lợi thì tinh trùng mới phát triển tốt.

Nếu tinh dịch có màu vàng, vàng xanh hoặc màu nâu hay có bất kì khác thường nào thì có thể nam giới đã mắc một số bệnh lý về cơ quan sinh sản, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng trong tinh dịch. Vì vậy để tinh trùng có chất lượng tốt, gia tăng khả năng tạo thai thì chất lượng tinh dịch cũng phải tốt.

Một tinh dịch chất lượng là lượng tinh dịch được xuất ra mỗi lần sau xuất tinh từ 2 – 5ml, số lượng tinh trùng mỗi 1ml phải trên 20 triệu con, trong đó tỷ lệ tinh trùng chuyển động phải chiếm trên 50%, tinh trùng dạng bình thường trên 15%.

Tinh dịch khác tinh trùng như thế nào
Kiểm tra chất lượng tinh dịch để cải thiện chất lượng tinh trùng

Có thể thấy, tinh trùng và tinh dịch là khác nhau, nếu một trong 2 yếu tố này gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, để thiên chức làm cha đến gần hơn, nam giới hãy chủ động đi kiểm tra sức khỏe sinh sản, đặc biệt là khi thấy những biểu hiện bất thường của tinh dịch mỗi lần xuất tinh.

Nguồn: https://goodhealth.com.vn/