Tinh trùng yếu loãng xuất hiện do đâu?

Ngày nay, tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới ngày càng tăng cao. Một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này là do tinh trùng không đủ và không đạt về số lượng, chất lượng. Vậy tinh trùng yếu loãng xuất hiện chủ yếu là do đâu?

TINH TRÙNG LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ TINH TRÙNG ĐẠT TIÊU CHUẨN?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới do tinh hoàn sản xuất ra. Mỗi tình trùng mang 23 nhiễm sắc thể và có kích thước vô cùng nhỏ mà con người không thể quan sát được bằng mắt thường.

tinh trùng yếu loãng
Nhận biết về tinh trùng bình thường hay không?

Tinh trùng gồm ba phần: đầu, thân và đuôi. Với đuôi hình roi dài giúp tinh trùng di chuyển được trong đường sinh dục nữ, nhận biết trứng và thụ tinh cho trứng, tạo thành hợp tử.

Nhận biết tinh trùng đạt tiêu chuẩn như thế nào?

  • Mỗi lần xuất tinh, khối lượng tinh dịch xuất ra đạt từ 2 – 5ml;
  • Mật độ số lượng tinh trùng từ 60 đến 80 triệu/ml tinh dịch;
  • Tinh trùng di động đạt trên 75%, trong đó trên 25% tinh trùng di chuyển rất nhanh;
  • Tinh trùng có hình dạng bình thường đạt trên 30%.
  • Tỉ lệ tinh trùng sống ≥ 75%

Khi nam giới có một hoặc nhiều các chỉ số trên không đạt tiêu chuẩn bình thường là đồng nghĩa tinh trùng không đạt về số lượng và chất lượng hay còn gọi là tinh trùng yếu.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TINH TRÙNG ÍT VÀ KÉM CHẤT LƯỢNG

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tinh trùng loãng, yếu
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tinh trùng loãng, yếu

Do có nhiều thói quen, việc làm không tốt trong sinh hoạt, làm tăng nhiệt độ đáng kể cho “cậu nhỏ” và vùng bìu ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng, như ngồi nhiều, thường xuyên tắm nước nóng, đặt laptop trên đùi, để điện thoại trong túi quần …;

Tình trùng yếu do đời sống quan hệ tình dục vô độ, quá mức và không lành mạnh làm cho tinh trùng bị loãng.

Chế độ dưỡng chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản, sinh lý nam nói chung, đặc biệt đối với sản sinh các hóc môn sinh dục và sản xuất tinh trùng.

Cơ thể nam giới thiếu đi các dưỡng chất cần thiết như vitamin C, selen, kẽm và mangan – những chất giúp sản xuất tinh trùng; sử dụng những thực phẩm làm suy yếu tinh trùng, như rượu, bia, đồ uống có cồn, các loại thức ăn đóng hộp, chứa nhiều chất bảo quản, thuốc lá, đậu nành và các loại thực phẩm làm từ đậu nành, nội tạng động cũng được xem là nguyên nhân làm cho tinh trùng yếu cả về số lượng lẫn chất lượng, tinh trùng giảm khả năng di chuyển linh hoạt.

Do làm việc, tập luyện quá sức làm yếu tinh trùng: Cái gì vượt mức giới hạn cũng đều không tốt. Làm việc và tập luyện thể dục – thể thao cũng vậy. Nếu bạn có kế hoạch và chế độ làm việc, tập luyện khoa học – hợp lý thì hiệu suất, hiệu quả cũng như sức khỏe sẽ tốt hơn.

Ngược lại nếu bạn làm việc quá nhiều và tập luyện thể thao quá sức sẽ làm nhịp sinh học của cơ thể bị đảo lộn, cơ thể bị suy nhược, bộ phận sinh dục trở nên nóng hơn ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất tinh trùng.

Trạng thái tinh thần luôn căng thẳng, lo âu, bị stress kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nói chung mà còn là nguyên nhân làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng của cơ thể.

Nếu cũng đang gặp phải các rắc rối của tình trạng tinh trùng yếu loãng gây ra, bạn có thể liên hệ với chuyên viên của chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí qua hotline 1900633636.

-Nguồn: Goodhealth.com.vn