Vai trò của kẽm đối với sức khỏe sinh sản nam giới

Chế độ dinh dưỡng có tác động lớn tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Trong đó không thể không nhắc đến nguyên tố Kẽm – chìa khóa quan trọng cho sức khỏe sinh sản nam giới. Bổ sung kẽm đầy đủ sẽ giúp Phái Mạnh nâng cao cơ hội làm cha của mình.

Kẽm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nam giới 

Sức khỏe sinh sản của nam giới được đánh giá dựa trên các yếu tố: khả năng sinh lý, sức khỏe tinh trùng và tình trạng sức khỏe của tuyến tiền liệt. Vì vậy, khi các yếu tố trên khỏe mạnh thì sức khỏe sinh sản nam giới được coi là bình thường.

kẽm đối với sinh sản nam giới
Kẽm có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản nam giới

Kẽm giúp cải thiện và nâng cao khả năng sinh lý nam

Yếu sinh lý không phải là nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Tuy nhiên mắc phải các vấn đề về sinh lý như suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương… sẽ làm giảm chất lượng đời sống tình dục, giảm tần suất quan hệ, do đó làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công .

Kẽm là thành phần cấu tạo nên testosterone – hormone sinh dục đặc trưng ở nam giới. Khi cơ thể được cung cấp đủ kẽm, sẽ kích thích sản xuất nội tiết tố nam testosterone tự nhiên, từ đó cải thiện các vấn đề sinh lý hiệu quả, gia tăng tỷ lệ thụ thai.

Kẽm giúp nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng

Sức khỏe tinh trùng có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng có con ở Phái Mạnh.Tinh trùng khỏe sẽ giúp quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi hơn, dễ kết hợp với trứng để tạo thành phôi thai.

Mỗi lần xuất tinh, cơ thể nam giới sẽ mất đi khoảng 5 mg kẽm, trong khi lượng kẽm cơ thể hấp thụ trong 1 ngày trung bình là 11 mg, nên dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt kẽm. Khi cơ thể thiếu kẽm, số lượng và chất lượng tinh trùng được sản xuất sẽ suy giảm. Bổ sung kẽm đầy đủ sẽ làm gia tăng khả năng di động và sức bền của tinh trùng, tại điều kiện giúp tinh binh bơi tới thụ tinh với trứng dễ dàng hơn.

kẽm đối với sinh sản nam giới
Cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng nhờ bổ sung kẽm

Thiếu hụt kẽm ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản nam giới?

Lối sống hiện đại ngày nay khiến nam giới có nguy cơ thiếu hụt kẽm rất cao, bởi hầu như chế độ ăn uống của họ đều không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể (do nhịp sống nhanh, ăn cho xong bữa…)

kẽm đối với sinh sản nam giới
Ăn uống thiếu chất gây thiếu hụt kẽm và suy giảm khả năng sinh sản

Thiếu hụt kẽm khiến nam giới có nguy cơ gặp phải các vấn đề về sinh sản. Ví dụ như làm giảm số lượng tinh trùng, gia tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng (tinh trùng mất đầu hoặc mất đuôi), từ đó ảnh hưởng tới khả năng di động của tinh trùng và chức năng sinh sản.

Cần bổ sung bao nhiêu kẽm một ngày cho nam giới?

Với nam giới trưởng thành và có sức khỏe bình thường thì cần bổ sung khoảng 11 mg kẽm mỗi ngày cho cơ thể. Còn với những người được chẩn đoán có vấn đề về tinh trùng thì cần bổ sung một lượng lớn hơn (khoảng 35 – 50 mg).

Cánh mày râu có thể bổ sung kẽm cho cơ thể từ các thực phẩm giàu kẽm như hàu, thịt bò, thịt gà, ngũ cốc, đậu… hoặc từ các sản phẩm bổ sung dạng vitamin. Để việc bổ sung kẽm mang lại hiệu quả cao, nam giới nên dùng kèm thêm vitamin A, B6, C hoặc phospho để tăng khả năng hấp thu kẽm cho cơ thể.

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm giàu Kẽm cho cơ thể, nam giới cũng cần quan tâm đến việc tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe tổng thể, bởi có một nền tảng sức khỏe tốt cũng sẽ giúp Phái Mạnh tăng cường khả năng sinh sản.

kẽm đối với sinh sản nam giới
Tập luyện thể thao giúp nam giới cải thiện sức khỏe sinh sản

Điều chỉnh hàm lượng kẽm phù hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học sẽ giúp nam giới cải thiện chức năng sinh sản, ngăn ngừa nguy cơ vô sinh hiếm muộn an toàn và hiệu quả. 

Nguồnhttps://goodhealth.com.vn/