Goodhealth Việt Nam Sự Tinh Túy Của Thiên Nhiên

Phụ nữ tiền mãn kinh có thai không?

Tiền mãn kinh là giai đoạn được đánh dấu bằng hàng loạt những thay đổi trong cơ thể của nữ giới và điều này có thể làm ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng. Vậy phụ nữ tiền mãn kinh có thai không?

Những thay đổi về sinh lý tuổi tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh thường xảy ra trong độ tuổi từ 40-55 tuổi, tùy cơ thể của từng người mà tiền mãn kinh đến sớm hoặc muộn hơn. Khi tiền mãn kinh “gõ cửa” thì phụ nữ có không chỉ có những thay đổi về tâm lý như: hay bốc hỏa, cáu gắt, buồn bã, căng thẳng, lo âu mà “cô bé” cũng có sự thay đổi.

phụ nữ tiền mãn kinh có thai không
Lo lắng vì sự thay đổi của “cô bé”

Cơ quan sinh dục bị teo nhỏ, cô bé khô hạn hơn do hai bên buồng trứng giảm hoạt động bài tiết hormone dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, thưa dần rồi hết hẳn. Chính vì vậy mà khiến việc quan hệ vị khô rát, khó chịu, ham muốn “chuyện vợ chồng” cũng không còn như trước nữa, cảm giác muốn gần gũi bạn tình cũng giảm xuống, hay cáu gắt, giận hờn vô cớ. Tuy nhiên, do thể trạng của mỗi người khác nhau nên không phải tất cả chị em đều phải đối mặt với những nguy cơ này.

Phụ nữ tiền mãn kinh có thai không?

Không ít PHÁI ĐẸP thắc mắc liệu “Phụ nữ tiền mãn kinh có thai không?”. Trong khi một số người lo lắng không biết tiền mãn kinh có thể có thai không để quan hệ được thoải mái, an toàn thì số khác lại mong chờ có bầu bởi họ lập gia đình muộn hoặc sinh con cách xa nhau nên muốn có thêm em bé.

phụ nữ tiền mãn kinh có thai không
Phụ nữ tiền mãn kinh có thai không?

Đối với nữ giới, Progesterone và Estrogen là hai hormone tạo nên chu kỳ kinh nguyệt. Progesterone còn giúp niêm mạc tử cung dày để đón trứng và bảo vệ thai nhi phát triển bình thường, ngăn ngừa đẻ non trong khi Estrogen quyết định sự thụ thai, góp phần nuôi dưỡng thai nhi nhờ giúp phát triển nang trứng, kích thích sự rụng trứng, tạo nhu động để vòi trứng đón lấy trứng dễ dàng và thụ thai.

Sự biến động của hai hormone này ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như: Kinh nguyệt không đều, thưa dần, tăng – giảm lượng máu kinh bất thường, tháng có tháng không. Trước khi ngừng hẳn, buồng trứng có thể sẽ hoạt động hết công suất, một vài nang trứng sẽ chín và rụng bất chợt. Do vậy, trong giai đoạn tiền mãm kinh chị em vẫn có khả năng có thai.

Theo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Tỉ lệ phụ nữ tiền mãn kinh sẽ thấp nhưng không phải không có khả năng. Với phụ nữ 40–45 tuổi thì tỉ lệ thụ thai mỗi năm là 10%, với phụ nữ 45–49 tuổi là 2–3% và với phụ nữ trên 50 là rất hiếm.

phụ nữ tiền mãn kinh có thai không
Phụ nữ tiền mãn kinh vẫn có khả năng có thai

Thực tế hiện nay, nhiều chị em rất quan tâm đến việc chăm sóc bản thân, bổ sung kịp thời khi nội tiết tố bị suy giảm bằng nhiều phương pháp nên quá trình tiền mãn kinh, mãn kinh cũng đến chậm hơn, kéo dài tuổi thanh xuân nên tỉ lệ phụ nữ có thai trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng nhiều hơn trước.

Phương pháp tránh thai tuổi tiền mãn kinh

Nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn trong giai đoạn tiền mãn kinh, PHÁI ĐẸP hãy tham khảo một số phương pháp ngữa thai sau đây.

  • Dùng nội tiết tố: Thuốc tránh thai nội tiết tố thông qua đường uống như: phối hợp Estrogen – Progesterone hoặc thuốc ngừa thai Progesterone đơn thuần. Tránh thai nội tiết tố không phải đường uống như: thuốc tiêm, miếng dán hoặc vòng âm đạo.
  • Bao cao su: Sử dụng bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và đơn giản nhất được các bác sỹ khuyên dùng.
phụ nữ tiền mãn kinh có thai không
Phương pháp tránh thai an toàn bằng bao cao su
  • Dụng cụ tử cung có hoặc không chứa nội tiết tố: Trong 3-6 tháng đầu sử dụng, có thể có ra ít máu, ra kinh nhiều hơn và đau bụng hơn.
  • Triệt sản: Thắt ống dẫn trứng hoặc cắt ống dẫn trứng, thắt ống dẫn tinh ở nam giới.
  • Kế hoạch hóa gia đình (phương pháp nhịp sinh học): Phương pháp này không được khuyến cáo cho phụ nữ tiền mãn kinh vì chu kỳ kinh nguyệt lúc này không đều làm cho dự đoán rụng trứng khó khăn.

Ngừa thai khẩn cấp như thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra nhiều nguy hại và có thể để lại tác dụng phụ lâu dài nên không được khuyến cáo sử dụng thường xuyên. Chỉ trong những trường hợp rất cần thiết mà không thể thay thế thì có thể sử dụng được.

Với nhũng thông tin trên đây đã giúp chị em trả lời được câu hỏi “Phụ nữ tiền mãn kinh có thai không?”. Hãy tinh tế hơn trong việc nắm bắt những thay đổi tâm sinh lý trong cơ thể và chủ động có những biện pháp phòng tránh nếu không muốn sinh con ngoài kế hoạch nhé!

Nguồn: https://goodhealth.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *