Goodhealth Việt Nam Sự Tinh Túy Của Thiên Nhiên

Suy giảm nội tiết tố nam và những hệ lụy khôn lường

Suy giảm nội tiết tố nam ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh lý nam giới.

Đối với nam giới, trong giai đoạn dậy thì, hàm lượng testosterone đạt đỉnh cao và suy giảm dần từ tuổi 30 trở đi. Đặc biệt, từ 40 tuổi quá trình suy giảm này diễn ra nhanh hơn hẳn.

nội tiết tố nam
Suy giảm nội tiết tố nam ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh lý nam giới

Nếu như nội tiết tố estrogen rất quan trọng với nữ giới thì nam giới lại là testosterone. Việc suy giảm nội tiết tố nam sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh lý nam giới. Hãy ý thức việc cân bằng nội tiết tố và bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé! Sau đây là những ảnh hưởng nghiệm trọng nam giới bị suy giảm nội tiết tố testosterone

Suy giảm sinh lực

nội tiết tố nam
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi nồng độ testosterone ở nam giới suy giảm

Thay đổi hình dáng bề ngoài: Nội tiết tố testosterone ảnh hưởng lớn đến những đặc điểm ngoại hình của nam giới. Khi hàm lượng nội tiết tố suy giảm thì vẻ bề ngoài sẽ là yếu tố thay đổi đầu tiên như:

  • Cơ bắp nhão, chảy xệ
  • Râu, lông chân, lông tay mỏng đi
  • Dễ tăng cân, béo bụng
  • Giọng nói nhẹ, thanh hơn
  • Khí sắc kém, mệt mỏi

Suy giảm thể lực: Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển cơ bắp. Testosterone trong cơ thể nam giới giảm sẽ làm cho cơ bắp nhão và sự dẻo dai của cơ thể cũng yếu đi. Lúc này, sức bền cũng suy yếu làm cho nam giới không còn sức mạnh, khó khăn khi làm các việc nặng.

Trầm cảm và mất tập trung: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới bị thiếu hụt testosterone sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, thường xuyên mất tập trung, dễ cáu giận giấc ngủ chập chờn nhất là vào ban đêm và có xu hướng thích cô độc.

Ảnh hưởng đến các cơ quan khác: Testosterone giảm làm tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh như: loãng xương, tiểu đường, huyết áp cao dao động, bệnh mạch vành.

Suy giảm chức năng sinh lý

Thiếu hụt nội tiết tố Testosterone ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh lý nam giới. Biểu hiện ở một số dấu hiệu sau:

  • Giảm ham muốn: Không hứng thú với chuyện chăn gối, mất dần khoái cảm tình dục.
  • Xuất tinh sớm: testosterone suy giảm khiến cho sự cương cứng của “cậu nhỏ” giảm, giữ tinh kém nên gây nên hiện tượng xuất tinh sớm.
  • Rối loạn cương dương: thiếu hụt nội tiết tố nam dẫn đến rối loạn cương dương, mất sự cương cứng hoàn toàn, không duy trì được trạng thái cương cứng.
  • Suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng: Ngoài sự ảnh hưởng của bệnh lý, suy giảm nội tiết tố nam ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và số lượng tinh trùng.
  • Mãn dục sớm: Nồng độ nội tiết tố nam Testosterone trong máu giảm gây nên tình trạng mãn dục sớm. Đối với nam giới ở độ tuổi 45- 50 tuổi trở đi sẽ diễn ra quá trình mãn dục, tuy nhiên, nếu nội tiết tố nam suy giảm, hiện tượng này sẽ xảy ra nhanh hơn có thể là 35 – 40 tuổi.

Vô sinh, hiếm muộn

nội tiết tố nam
Suy giảm nội tiết tố nam làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Những người bị suy giảm nội tiết tố nam thường đi kèm với tình trạng yếu sinh lý. Số lượng và chất lượng tinh trùng giảm dẫn đến nguy cơ  bị vô sinh, hiếm muộn.

Nguồn: goodhealth.com.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *