Goodhealth Việt Nam Sự Tinh Túy Của Thiên Nhiên

Tinh trùng yếu – nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới

Tinh trùng yếu ở nam giới là khi kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng trùng kém di động nhiều.

Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

tinh trùng yếu
Tinh trùng khỏe mạnh gia tăng tỷ lệ thụ thai

Sức khỏe sinh sản của nam giới được quyết định bởi số lượng và chất lượng tinh trùng. Đàn ông có tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp cho quá trình thụ thai thuận lợi và cho ra đời em bé khỏe mạnh. Nếu tinh trùng đáp ứng những mục tiêu sau thì được coi là bình thường:

 • Mỗi lần xuất tinh, khối lượng tinh dịch xuất ra đạt từ 2 – 5ml.
 • Mật độ số lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh > 20 triệu/ml.
 • Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy có trên 30% tinh trùng có hình dạng bình thường; 75% tinh trùng di động, trong đó trên 25% tinh trùng di chuyển nhanh.
 • Khi mới xuất tinh thì tinh dịch đặc và có màu hơi vàng hoặc trắng đục, khi ra ngoài khoảng 5-30 phút sẽ chuyển sang trạng thái lỏng.

Tinh trùng như nào thì bị coi là yếu?

Ngược lại với tinh trùng khỏe mạnh, nam giới được coi là mắc tinh trùng yếu khi mà sau 2 lần xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả như sau:

 • Mỗi khi xuất tinh lượng tinh dịch không đủ 2ml
 • Mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hoặc < 40 triệu/ml.
 • Tỷ lệ tinh trùng bị chết hoặc bất động nhiều quá > 25%, độ di động ít < 75%, trong đó độ di chuyển ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25%.

Tinh trùng yếu do những nguyên nhân nào gây ra?

tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu ảnh hưởng đến khả năng thụ thai
 • Nam giới có tiền sử mắc các bệnh như: tinh hoàn ẩn, lạc chỗ, giãn mạch thừng tinh,…
 • Nam giới có tiền sử mắc bệnh nhiễm khuẩn hoặc do virus như quai bị, đậu mùa có thể làm teo và hoại tử tinh hoàn, hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh giang mai…
 • Nam giới đang trong quá trình điều trị các bệnh như: tiểu đường, huyết áp cao, suy gan, thận, dạ dày… Thuốc điều trị các bệnh lý này có thể vô tình làm giảm sút năng lực tình dục và giảm khả năng sinh tinh của nam giới.
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý như: thường xuyên sử dụng các chất kích thích rượu, bia, thuốc lá, ăn uống thiếu chất, căng thẳng, áp lực…cũng có thể gây tinh trùng yếu.

Hậu quả tinh trùng yếu

Nếu chất lượng tinh trùng tốt sẽ làm gia tăng khả năng thụ thai. Nam giới bị tinh trùng yếu thì số lượng tinh trùng trong tinh dịch ít, dị tật cao, di động kém nên không thể bơi đến để kết hợp với trứng vào khoảng thời gian thích hợp. Khả năng thụ thai lúc này rất thấp thậm chí là không thụ thai được.

Cho dù tinh trùng yếu ở mức độ nhẹ, nhưng sự hoạt động của những tinh trùng này vẫn yếu hơn bình thường nên sẽ không thể đảm bảo chất lượng tinh trùng để thụ thai. Tinh trùng yếu hoàn toàn có thể gây nên tình trạng vô sinh. Ở những trường hợp vô sinh do tinh trùng yếu rất khó hỗ trợ chữa trị và tỷ lệ thành công không cao.

Vì thế, nếu vợ chồng vẫn quan hệ đều đặn, bình thường, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà một thời gian không có con, nên thăm khám sớm để phát hiện nam giới có bị tinh trùng yếu hay không hoặc tìm ra do nguyên nhân nào khác nữa để chữa trị kịp thời.

Nguồn: goodhealth.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *