Vai trò của kẽm đối với sức khỏe nam giới

Không phải ngẫu nhiên mà Phái Mạnh thường truyền tay nhau bí quyết ăn hàu để tăng cường “bản lĩnh”, bởi thực tế chúng là nguồn thực phẩm cung cấp lượng kẽm – một dưỡng chất thiết yếu dành cho nam giới. Vậy thực tế kẽm có vai trò như thế nào đối với sức khỏe của nam giới?

Vai trò của kẽm đối với việc sản xuất tinh trùng

Kẽm là nguyên tố cơ bản tạo nên các hormon kiểm soát sự phát triển của cơ thể và đặc biệt quan trọng đối với hoóc-môn nam giới Testosteron. Hàm lượng Kẽm tập trung nhiều ở tinh dịch và tuyến tiền liệt hơn bất cứ phần nào trong cơ thể. Mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ mất 5-8 mg kẽm (trong khi dung nạp qua thức ăn chỉ khoảng 15 – 25 mg kẽm). Nếu cơ thể thiếu kẽm sẽ làm giảm 50% khả năng sản xuất tinh trùng, làm giảm khả năng bơi và tăng tỷ lệ dị tật tinh trùng.

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng

Vai trò của kẽm đối với tuyến tiền liệt

Hàm lượng kẽm của tuyến tiền liệt nếu giảm 35% so với hàm lượng bình thường sẽ bị phì đại nhẹ tuyến tiền liệt, nếu giảm 38% sẽ dẫn tới viêm tuyến tiền liệt mãn tính, giảm 66% sẽ phát triển thành ung thư. Bởi vậy việc thiếu hụt kẽm trong cơ thể sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của nam giới.

Vai trò của kẽm đối với hệ miễn dịch

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia: “Kẽm có vai trò quan trọng, cần cho sự phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật và làm vết thương mau lành“. Thiếu kẽm sẽ làm tổn thương chức năng miễn dịch, làm tăng  nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus.

Vai trò của kẽm đối thời kỳ mãn dục nam

Đối với nam giới lớn tuổi, bổ sung kẽm có thể được chỉ định cho một số lý do. Nó ức chế sự hoạt động của enzyme alpha reductase-5 là không thể phục hồi chuyển đổi testosterone để dihydrotestosterone và có thể hữu ích trong điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (mở rộng tuyến tiền liệt) và kìm hãm thời kỳ mãn dục nam.

Kẽm giúp cải thiện và kìm hãm quá trình mãn dục nam
Kẽm giúp cải thiện và kìm hãm quá trình mãn dục nam

Vai trò của kẽm đối với “chuyện vợ chồng”

Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, độ tích cực trong sinh hoạt vợ chồng của người đàn ông, sinh lực cũng như khả năng duy trì nòi giống phụ thuộc trực tiếp vào lượng kẽm. Nam giới nếu thiếu kẽm sẽ dẫn tới suy giảm ham muốn thậm chí dẫn đến những lãnh cảm về tình dục.

– Nguồn: https://goodhealth.com.vn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *