Bổ sung Thực phẩm chức năng có Vitamin D và Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh tự miễn

Các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) bổ sung Vitamin D và Omega-3 vốn đã rất quen thuộc với chúng ta. Thế nhưng, công dụng của chúng còn có nhiều tiềm năng hơn chúng ta vẫn nghĩ. Hãy cùng Goodhealth tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

Omega3-va-VitD-ho-tro-kiem-soat-benh-tu-mien

Sử dụng kết hợp Omega-3 và Vitamin D có hiệu quả rất tốt cho sức khỏe

Thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin D và Axit béo Omega-3 vốn luôn được biết đến với khả năng tăng cường sự chắc khỏe xương và sức khỏe tim mạch, nhưng đó không phải là tất cả. 

Một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị ACR 2021 tại Cao đẳng Thấp khớp học Hoa Kỳ đã chỉ ra: những người thường xuyên bổ sung 2 chất này trong vòng 5 năm có nguy cơ mắc bệnh tự miễn thấp hơn từ 25 tới 30%

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 25,871 người trưởng thành. Những người này được chia thành 4 nhóm với 4 chế độ hoàn toàn khác nhau trong vòng 5 năm rưỡi. 

  • Nhóm thứ nhất sử dụng giả dược của cả Vitamin D và Omega-3. 
  • Nhóm thứ 2 sử dụng 1,000 mg Omega-3 và 2,000 đơn vị Vitamin D. 
  • Nhóm thứ 3 sử dụng giả dược Omega-3 và 2,000 đơn vị Vitamin D.
  • Nhóm thứ 4 sử dụng 1,000 mg Omega-3 và giả dược Vitamin D.

Mọi trường hợp phát sinh biến chứng tự miễn dịch xuất hiện trong thời gian thử nghiệm đều được các nhà nghiên cứu ghi nhận lại. 

Kết quả

Ở những người có bệnh tự miễn như vảy nến và thấp khớp, nguy cơ tái phát giảm tới 30% nếu họ bổ sung cả Vitamin D và Omega-3. Trong phần tóm tắt của nghiên cứu, Costenbader đã nhận định “Hiệu quả của Vitamin D3 có vẻ đã tăng lên sau 2 năm sử dụng đều đặn”. Ngoài ra, nguy cơ tái phát bệnh có thể giảm đi kể cả khi thời gian sử dụng thực phẩm chức năng chưa được 5 năm. “Việc hiệu quả tăng lên rõ rệt hơn sau 2 đến 3 năm sử dụng Vitamin D hoàn toàn có lý về mặt sinh học và ủng hộ cho ý tưởng sử dụng Vitamin D lâu dài.”

Dung-VitD-va-Omega3-lau-dai-mang-lại-hieu-qua-cao

Nghiên cứu này được lấy cảm hứng từ một thử nghiệm khác được thực hiện trước đó. Trong thử nghiệm này đã chứng minh rằng những người có đủ Vitamin D từ ánh nắng mặt trời và chế độ ăn có khả năng tránh khỏi nguy cơ bị viêm khớp và viêm nói chung tốt hơn so với những người khác. 

Karen Costenbader, bác sĩ y khoa, giám đốc Chương trình Lupus tại Brigham và Bệnh viện phụ nữ tại Boston & cũng là tác giả của nghiên cứu đã phát biểu: “Trong các quan sát sinh thái học trước đây, bệnh viêm ruột, đa xơ cứng và bệnh tiểu đường tuýp 2 đã được chứng minh là phổ biến hơn ở vùng vĩ độ cao phía Bắc – nơi người ta thường bị thiếu Vitamin D hơn. Ngoài ra, cả Vitamin D trong huyết tương cao và tiếp xúc nhiều với tia cực tím đều làm giảm nguy cơ bị thấp khớp ở phụ nữ”. Thử nghiệm này cũng chỉ ra rằng, nguy cơ bị viêm khớp cũng có vẻ thấp hơn với những người ăn nhiều cá béo. 

Nguồn: Martha Stewart 

Biên dịch: Goodhealth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng
Link with us
Chào anh chị, anh chị đang quan tâm tới sản phẩm nào ạ?
Chào anh chị, anh chị đang quan tâm tới sản phẩm nào ạ?
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn